xs
xsm
sm
md
lg

เขมรสั่งพักงานนายตำรวจใหญ่หลังถูกกล่าวหาล่วงละเมิดทางเพศ จนท.หญิงในที่ทำงาน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - กระทรวงมหาดไทยกัมพูชาเผยว่า ได้สั่งพักงานเจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสูงระหว่างดำเนินการสอบสวนในข้อกล่าวหาที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนเกี่ยวกับการประพฤติผิดทางเพศ ที่ร้องเรียนโดยเจ้าหน้าที่หญิงชั้นผู้น้อย 4 คน 

นายพลระดับ 2 ดาว และผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด ถูกกล่าวหาว่าบังคับเจ้าหน้าที่ให้ร่วมเพศในที่ทำงาน ด้วยการข่มขู่ที่จะขัดขวางความก้าวหน้าในกองกำลังตำรวจ

เจ้าหน้าที่หญิง 4 คนได้กล่าวในหนังสือร้องเรียนที่ส่งถึงนายซาร์ เค็ง รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทย ลงวันที่ 30 ก.ค. และหลุดมาถึงสื่อในวันที่ 10 ส.ค. ว่า การร้องเรียนก่อนหน้านี้ต้องเผชิญต่อการเยาะเย้ยและการข่มขู่คุกคาม

คำแถลงที่ลงนามโดยรัฐมนตรี ระบุว่า นายตำรวจคนดังกล่าวถูกสั่งพักงานในวันพุธ (12) ขณะที่โฆษกกระทรวงมหาดไทยปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นเพิ่มเติม

กรณีที่เกิดขึ้นได้รับความสนใจในกัมพูชา ในช่วงเวลาที่สาธารณชนกำลังถกเถียงเกี่ยวกับการปฏิบัติต่อผู้หญิงในประเทศ ที่ร่างกฎหมายจะจำกัดสิ่งที่ผู้หญิงสามารถสวมใส่ ซึ่งทำให้เกิดความวิตกมากขึ้นว่าจะยิ่งเป็นการปกป้องวัฒนธรรมของการกล่าวโทษเหยื่อในอาชญากรรมทางเพศ

“กรณีนี้ควรเป็นเครื่องเตือนใจว่าการล่วงละเมิดทางเพศและความรุนแรงต่อผู้หญิงไม่ควรถูกปิดเงียบหรือไม่มีการรับโทษอย่างที่เป็นมายาวนาน ข้อกล่าวหาที่ไม่เคยมีมาก่อนเหล่านี้ เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่สิทธิสตรีกำลังเป็นประเด็นสำคัญในกัมพูชาด้วยเหตุผลที่ไม่ถูกต้อง” จัก สุเพียบ หัวหน้าศูนย์สิทธิมนุษยชนกัมพูชา กล่าว

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้หญิงเขมรต่างพร้อมใจกันโพสต์รูปตนเองในชุดว่ายน้ำลงสื่อสังคมออนไลน์เพื่อประท้วงร่างกฎหมายที่เสนอให้ตำรวจสามารถปรับเงินผู้หญิงที่นุ่งน้อยห่มน้อย และผู้ชายที่เปลือยท่อนบน

ทางการระบุว่า ร่างกฎหมายดังกล่าวเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อรักษาวัฒนธรรมกัมพูชา แต่นักรณรงค์สิทธิสตรีกลัวว่ากฎหมายอาจถูกใช้อย่างไม่เหมาะสมกับผู้หญิงในประเทศ

เมื่อเดือน เม.ย. มีผู้หญิงคนหนึ่งถูกตัดสินจำคุกหลังนายกรัฐมนตรีฮุนเซนเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตามจับคนขายสินค้าออนไลน์ที่ใช้เทคนิคการขายแบบยั่วยวน ซึ่งผู้นำเขมรกล่าวว่า ทำให้วัฒนธรรมกัมพูชามัวหมองและส่งเสริมให้เกิดการล่วงละเมิดทางเพศ

กลุ่มผู้สนับสนุนได้กล่าวยกย่องเจ้าหน้าที่ตำรวจหญิง 4 คนที่ยื่นหนังสือร้องเรียนสำหรับความกล้าหาญ และเรียกร้องให้พวกเขาได้รับความคุ้มครองขณะดำเนินการสอบสวน

“กระทรวงกิจการสตรีจำเป็นต้องมีส่วนร่วมเพื่อรับประกันความปลอดภัยของผู้หญิงเหล่านี้ รัฐบาลให้คำมั่นที่จะยุติความรุนแรงต่อผู้หญิง เวลานี้คือเวลาที่ต้องแสดงให้ประชาชนเห็นว่ารัฐบาลจริงจัง” เลขาธิการองค์กรการกุศล NGO-CEDAW ที่มุ่งเน้นในเรื่องความเท่าเทียมทางเพศ ระบุ

ด้านกระทรวงกิจการสตรีไม่ได้ตอบสนองต่อคำร้องขอความเห็นของรอยเตอร์

ส่วนองค์การนิรโทษกรรมสากล กล่าวว่า ความรับผิดชอบต่ออาชญากรรมทางเพศยังคงหาได้ยากในกัมพูชา

“บ่อยครั้งที่เจ้าหน้าที่ที่ถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดในกัมพูชาถูกย้ายตำแหน่ง ในขณะที่ประเด็นปัญหาของพวกเขาได้รับความสนใจจากประชาชน และเมื่อสื่อสนใจน้อยลง ก็จะย้ายไปอีกตำแหน่งอย่างเงียบๆ” โฆษกองค์การนิรโทษกรรมสากล กล่าว.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...