xs
xsm
sm
md
lg

เขมรบอกผิดหวังสหรัฐฯ คว่ำบาตร ทำลายความพยายามฟื้นความเชื่อมั่นระหว่างสองประเทศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
เอพี - รัฐบาลกัมพูชาระบุว่า รู้สึกผิดหวังอย่างมากต่อการตัดสินใจของกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ที่กำหนดมาตรการลงโทษกับ 2 นักธุรกิจที่ต้องสงสัยว่าทุจริตคอร์รัปชัน และตัดไม้อย่างผิดกฎหมาย

คำแถลงของกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา ระบุว่า มาตรการลงโทษกำหนดขึ้นจากข้อกล่าวหาที่เลื่อนลอย

“คำสั่งของฝ่ายบริหารเป็นการซุ่มโจมตีความพยายามที่กำลังดำเนินอย่างต่อเนื่องที่จะฟื้นฟูความไว้ใจและความเชื่อมั่นระหว่างกัมพูชาและสหรัฐฯ” คำแถลงระบุ

คำแถลงยังปกป้องนักธุรกิจและอดีตเจ้าหน้าที่ที่ตกเป็นเป้าในมาตรการลงโทษซึ่งอายัดทรัพย์สินในสหรัฐฯ ของพวกเขา และยังห้ามทำธุรกิจกับพวกเขาด้วย

กระทรวงรู้สึกผิดหวังต่อการกำหนดมาตรการลงโทษโดยพลการกับพลเมืองกัมพูชา และยังระบุว่า พล.อ.กุน กิม ได้ช่วยเหลืออย่างมากต่อสันติภาพของประเทศ ความมั่นคงและความสงบเรียบร้อยในสังคม ขณะที่ไตร เพียบ มีบทบาทในการสนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของกัมพูชา

กระทรวงการคลังสหรัฐฯ ได้กำหนดมาตรการคว่ำบาตรกับไตร เพียบ และบริษัท 11 แห่งที่เขาเป็นเจ้าของหรือควบคุม เนื่องจากถูกกล่าวหาว่าติดสินบนและตัดไม้ผิดกฎหมาย

สหรัฐฯ ระบุว่า ไตร เพียบ ที่เคยเป็นที่ปรึกษาให้แก่นายกรัฐมนตรีฮุนเซน ได้สร้างเครือข่ายตัดไม้ผิดกฎหมายขนาดใหญ่ที่ซื้อความคุ้มครองจากเจ้าหน้าที่รัฐและทหาร และส่งออกไม้ไปยังเวียดนาม จีน รัสเซีย และประเทศในยุโรป

เพียบได้ตอบสนองต่อข้อกล่าวการคอร์รัปชันในอดีตผ่านทางเฟซบุ๊กว่า ธุรกิจของเขาทั้งหมดถูกกฎหมายและปฏิบัติตามกฎหมาย

กระทรวงการคลังยังกำหนดมาตรการคว่ำบาตรกับ พล.อ.กุน กิม ญาติของเขาอีก 3 คน และธุรกิจของครอบครัวจากข้อกล่าวหาว่ามีส่วนร่วมในการทุจริตคอร์รัปชัน และการสกัดทรัพยากรธรรมชาติอย่างผิดกฎหมาย

กิมเป็นผู้ที่มีความสัมพันธ์และผู้สนับสนุนฮุนเซนมาอย่างยาวนาน และตอนนี้มีตำแหน่งเป็นรัฐมนตรีอาวุโสในกิจการทหารผ่านศึก

รัฐมนตรีกระทรวงการคลังสหรัฐฯ กล่าวว่า มาตรการคว่ำบาตรประกาศขึ้นในวันจันทร์เนื่องในวันต่อต้านคอร์รัปชันสากล ที่มีเป้าหมายกับบุคคลและองค์กรในลัตเวีย เซอร์เบีย เวเนซุเอลา ฮ่องกง และกัมพูชา ที่ต้องสงสัยว่าดำเนินกิจกรรมผิดกฎหมายที่บ่อนทำลายรากฐานของสังคมที่มั่นคงและปลอดภัย

โกลบอลวิทเนส องค์กรด้านสิทธิมนุษยชนที่สอบสวนการทุจริตจากการใช้ทรัพยากร ยินดีกับประกาศของกระทรวงการคลัง โดยกล่าวว่า ทั้งเพียบและกิม ต้องสงสัยว่าละเมิดสิทธิมนุษยชนและสิ่งแวดล้อมอย่างร้ายแรง

กระทรวงการคลังอ้างถึงโครงการพัฒนารีสอร์ตของจีนในเกาะกง ว่า มีความเกี่ยวข้องกับการยึดที่ดินที่ดำเนินการโดยกองกำลังทหาร

ในปลายปี 2560 ศาลสูงกัมพูชาสั่งยุบพรรคฝ่ายค้านพรรคใหญ่ของประเทศโดยอ้างว่า พรรคสมคบคิดกับสหรัฐฯ ที่จะโค่นล้มรัฐบาลของฮุนเซน จากความเคลื่อนไหวดังกล่าวถูกมองว่าเป็นความพยายามของรัฐบาลที่จะทำให้แน่ใจว่าพรรคประชาชนกัมพูชาที่เป็นพรรครัฐบาลชนะการเลือกตั้งทั่วไปในเดือน ก.ค.2561 ซึ่งจบลงด้วยการกวาดที่นั่งในสภาไปทั้งหมด

จากเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้ชาติตะวันตกบางส่วนพิจารณาว่าการเลือกตั้งไม่เสรีและไม่ยุติธรรม และได้ดำเนินมาตรการคว่ำบาตรทางการทูตกับรัฐบาลฮุนเซน.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...