xs
xsm
sm
md
lg

‘ฮุนเซน’ กลับลำหยอดหวานตอบจดหมาย ‘ทรัมป์’ เสนอฟื้นฟูความสัมพันธ์กันใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
รอยเตอร์ - นายกรัฐมนตรีฮุนเซน แห่งกัมพูชา ได้เสนอที่จะฟื้นฟูมิตรภาพกับสหรัฐฯ หลังได้รับจดหมายจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ การเปลี่ยนแปลงในความสัมพันธ์กับประเทศที่ผู้นำเขมรเคยกล่าวหาว่าสมคบคิดที่จะโค่นล้มเขา

จดหมายลงวันที่ 26 พ.ย. จากผู้นำเขมรถึงผู้นำสหรัฐฯ ได้กล่าวขอบคุณสำหรับการรับรองที่ว่าวอชิงตันนั้นไม่ได้แสวงหาการเปลี่ยนแปลงการปกครองในกัมพูชา

ฮุนเซนระบุในจดหมายว่า คณะผู้แทนด้านการต่างประเทศของทั้งสองประเทศควรทำงานเพื่อฟื้นฟูความเชื่อมั่นและความมั่นใจ และเริ่มต้นใหม่ในความสัมพันธ์ฉันมิตรระหว่างประเทศและประชาชนของสองประเทศ

การสร้างสายสัมพันธ์ใหม่ครั้งนี้เกิดขึ้นหลังกัมพูชา หนึ่งในพันธมิตรที่ใกล้ชิดที่สุดของจีนในภูมิภาคเอเชีย ขู่ว่าจะหันหลังให้กับทั้งสหรัฐฯ และสหภาพยุโรปเนื่องจากการวิพากษ์วิจารณ์ของพวกเขาต่อการปราบปรามทางการเมือง

ก่อนหน้านี้ไม่ถึง 4 เดือน เจ้าหน้าที่กัมพูชากล่าวว่า นักการทูตสหรัฐฯ ควรเก็บกระเป๋ากลับไป หลังสถานทูตสหรัฐฯ มีคำแถลงว่าการเลือกตั้งปี 2561 ไม่ได้สะท้อนถึงเจตจำนงของประชาชน

พรรคประชาชนกัมพูชา (CPP) ที่เป็นพรรครัฐบาลของฮุนเซนชนะที่นั่งในสภาไปทั้งหมดในการเลือกตั้งครั้งดังกล่าวหลังศาลสูงมีคำสั่งยุบพรรคฝ่ายค้านพรรคหลักของประเทศ

พรรคกู้ชาติกัมพูชา (CNRP) ถูกกล่าวหาว่าวางแผนที่จะเข้ายึดอำนาจด้วยความช่วยเหลือจากสหรัฐฯ และแกม สุขา หัวหน้าพรรคถูกจับกุมในข้อหากบฏขายชาติ

แกม สุขา ได้รับการปล่อยตัวจากการกักบริเวณภายในบ้านพักเมื่อต้นเดือน แต่ยังไม่มีการถอนข้อหา ขณะที่สหภาพยุโรปขยับเข้าใกล้ที่จะยกเลิกสิทธิพิเศษทางการค้าเนื่องจากประเด็นปัญหาด้านสิทธิมนุษยชนของกัมพูชา

จดหมายของฮุนเซนฉบับนี้มีขึ้นหลังผู้นำเขมรได้รับจดหมายจากทรัมป์ที่พยายามจะปรับปรุงความสัมพันธ์ แต่ขณะเดียวกัน ก็เรียกร้องให้ฮุนเซนนำกัมพูชากลับเข้าสู่เส้นทางประชาธิปไตย

ผู้นำเขมรที่อยู่ในอำนาจมานานกว่า 30 ปี ยอมรับว่ามีช่วงเวลาสับสนวุ่นวายในความสัมพันธ์กับสหรัฐฯ

“อย่างไรก็ตาม ผมเห็นว่าเราไม่ควรต้องกลายเป็นตัวประกันของช่วงเวลาที่มืดมนในประวัติศาสตร์ของเรา เรายังมีบทที่สวยงามอีกมากมายที่ควรค่าต่อการส่งเสริมสนับสนุนเพื่อประโยชน์สุขทั้งประเทศของเราและประชาชนของเรา” ฮุนเซน ระบุ.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...