xs
xsm
sm
md
lg

‘ฮุนเซน’ ย้ำ หน.พรรคฝ่ายค้านแม้ได้อิสระแต่ยังไม่พ้นข้อหากบฏขายชาติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
เอเอฟพี - นายกรัฐมนตรีฮุนเซน กล่าววันนี้ (18) ว่า แกม สุขา หัวหน้าพรรคฝ่ายค้านกัมพูชาที่เพิ่งได้รับอิสระพ้นจากการกักบริเวณในบ้านพัก ยังต้องเข้ารับการพิจารณาคดีในศาลจากข้อหากบฏ

แกม สุขา อายุ 66 ปี เป็นผู้ร่วมก่อตั้งพรรคกู้ชาติกัมพูชา (CNRP) พรรคการเมืองที่ศาลสูงได้ตัดสินยุบพรรคก่อนการเลือกตั้งที่ถูกวิจารณ์อย่างกว้างขวางเมื่อปีก่อน และจากการถูกจับกุมตัวในปี 2560 และถูกกล่าวหาว่าวางแผนโค่นล้มรัฐบาลของฮุนเซน ทีแรกแกม สุขา ถูกควบคุมตัวที่เรือนจำห่างไกล จากนั้นถูกกักบริเวณภายในบ้านพัก และทางการเพิ่งคลายเงื่อนไขการประกันตัวเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

ศาลได้ยุติการสอบสวนคดีของแกม สุขา เมื่อวันศุกร์ (15) แต่ฮุนเซนกล่าวว่า แกม สุขา ยังคงต้องเข้ารับการพิจารณาคดีในศาล

“ข้อหาของแกม สุขา จะไม่ถูกเพิกถอน พวกเขาเพียงแค่ยุติการสอบสวนและคดีจะถูกส่งไปพิจารณาคดี” ฮุนเซน กล่าวท่ามกลางกระแสข่าวลือว่าแกม สุขา จะได้รับพระราชทานอภัยโทษจากกษัตริย์กัมพูชา แต่ผู้นำเขมรไม่ได้ระบุว่าการพิจารณาจะเริ่มขึ้นเมื่อใด

“คาดว่าคดีจะใช้เวลานานกว่าจะสิ้นสุด” ฮุนเซนกล่าว และยังขู่สมาชิกฝ่ายค้านคนอื่นว่า ไม่ให้วิ่งชนกำแพง

อย่างไรก็ตาม แกม สุขา ถูกสั่งห้ามเดินทางออกจากกัมพูชาหรือมีส่วนร่วมในกิจกรรมทางการเมือง แต่หลังการพบหารือกับทูตต่างชาติจากหลายประเทศ แกม สุขา ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กเรียกร้อง ‘การปรองดองแห่งชาติ’

กลุ่มสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า ระบบกฎหมายของกัมพูชาถูกควบคุมเบ็ดเสร็จโดยรัฐบาลของฮุนเซน

ทางด้านสม รังสี พันธมิตรทางการเมืองของแกม สุขา ได้เดินทางกลับฝรั่งเศสในช่วงสุดสัปดาห์หลังพยายามเดินทางกลับกัมพูชาตามแผนที่ประกาศไว้แต่ไม่ประสบความสำเร็จ

สม รังสี ใช้ชีวิตอยู่ในฝรั่งเศสตั้งแต่ปี 2558 เพื่อเลี่ยงโทษจำคุกจากการตัดสินความผิดที่เขาระบุว่า มีแรงจูงใจทางการเมือง เขาให้คำมั่นสัญญาว่าจะเดินทางกลับกัมพูชา แต่แผนการดังกล่าวสิ้นสุดปลายทางที่มาเลเซียและอินโดนีเซียพร้อมกับเจ้าหน้าที่พรรคอีกจำนวนหนึ่ง

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ฮุนเซนได้สั่งปล่อยตัวสมาชิกฝ่ายค้านและนักเคลื่อนไหวมากกว่า 70 คน ที่เจ้าหน้าที่กล่าวหาว่าช่วยเหลือสม รังสี เดินทางกลับประเทศ

การยุบพรรค CNRP ในปี 2560 ปูทางให้พรรครัฐบาลของฮุนเซนกวาดชัยในการเลือกตั้งที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์เมื่อปีก่อน และทำให้กัมพูชากลายเป็นรัฐพรรคเดียว ซึ่งจากสถานการณ์ดังกล่าวเป็นผลให้สหภาพยุโรปเริ่มพิจารณาทบทวนโครงการสิทธิพิเศษทางการค้าของกัมพูชา.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...