xs
xsm
sm
md
lg

‘ทรัมป์’ ส่งจดหมายถึง ‘ฮุนเซน’ ร้องให้นำประเทศกลับสู่เส้นทางประชาธิปไตย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
รอยเตอร์ - ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ได้เขียนจดหมายถึงนายกรัฐมนตรีฮุนเซน เรียกร้องให้ผู้นำเขมรนำประเทศกลับสู่เส้นทางประชาธิปไตย และพยายามที่จะพัฒนาความสัมพันธ์กับหนึ่งในพันธมิตรที่ใกล้ชิดที่สุดของจีน

ฮุนเซน ที่ปกครองกัมพูชามานานกว่า 34 ปี ถูกชาติตะวันตกกดดันมากขึ้นเพื่อให้กัมพูชาปรับปรุงสถานการณ์สิทธิมนุษยชนของประเทศ ขณะที่สหภาพยุโรปขู่ว่าจะถอนผลประโยชน์ทางการค้า และความสัมพันธ์กับสหรัฐฯ นับว่าย่ำแย่มากหลังกัมพูชากล่าวหาว่าสหรัฐฯ วางแผนต่อต้านฮุนเซน

“เป็นสิ่งสำคัญต่อความสัมพันธ์ทวิภาคีของเราในอนาคตที่คุณจะนำพากัมพูชากลับเข้าสู่เส้นทางของการปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตย” ทรัมป์เขียนลงในจดหมายที่ลงวันที่ 1 พ.ย.

นักวิจารณ์เรียกกัมพูชาว่าเป็นรัฐพรรคเดียวนับตั้งแต่ที่ศาลสูงยุบพรรคกู้ชาติกัมพูชา (CNRP) ในปี 2560 ปูทางให้พรรครัฐบาลของฮุนเซนชนะทุกที่นั่งในสภาในการเลือกตั้งเมื่อปีก่อน

ฮุนเซนกล่าวหาว่าสหรัฐฯ ให้การสนับสนุนพรรค CNRP และวางแผนปฏิวัติสีเพื่อโค่นล้มรัฐบาลของเขา

จดหมายของทรัมป์ยังระบุว่า ความตึงเครียดในความสัมพันธ์ไม่เป็นผลดีต่อทั้งสองประเทศ

“ผมหวังที่จะใช้โอกาสนี้เน้นย้ำว่าสหรัฐฯ เคารพอธิปไตยของประชาชนชาวกัมพูชา และเราไม่ต้องการที่จะเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครอง” จดหมายระบุ

อย่างไรก็ตาม เนื้อความในจดหมายยังเรียกร้องให้ฮุนเซนพิจารณาทบทวนการตัดสินใจบางอย่างของรัฐบาลเสียใหม่ ด้วยอาจเสี่ยงต่อความมั่นคงในอนาคตของกัมพูชา

แม้จดหมายจะไม่ได้อ้างถึงจีนอย่างเจาะจง แต่สหรัฐฯ แสดงความวิตกในความสัมพันธ์ทางทหารที่ขยายตัวขึ้นกับปักกิ่ง

เมื่อวันที่ 9 พ.ย. กัมพูชาสั่งปล่อยตัวแกม สุขา หัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน จากการกักบริเวณภายในบ้านพัก หลังแกม สุขา ถูกตั้งข้อหากบฏขายชาติเมื่อ 2 ปีก่อน อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการถอนข้อหากับแกม สุขา และยังคงห้ามแกม สุขา ทำกิจกรรมทางการเมืองและเดินทางออกนอกประเทศ

ฮุนเซนได้โพสต์เฟซบุ๊กไว้ว่าเขาได้รับจดหมาย 2 ฉบับจากเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ เมื่อวันพฤหัสฯ ซึ่งรวมถึงจดหมายเชิญเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำสหรัฐฯ-อาเซียน ที่สหรัฐฯ

ส่วนโฆษกรัฐบาลกัมพูชากล่าวว่า รัฐบาลเห็นชอบกับจุดยืนของทรัมป์ในจดหมายดังกล่าว

“รัฐบาลกัมพูชาพยายามอย่างเต็มที่ที่จะให้คุณค่ากับสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย” พาย สีพัน โฆษกรัฐบาล กล่าว.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...