xs
xsm
sm
md
lg

‘ซูจี’ ยิ้มสดใสออกเดินทางไปกรุงเฮกขึ้นศาลโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
รอยเตอร์ - นางอองซานซูจี ผู้นำพม่าและเจ้าของรางวัลโนเบล ออกเดินทางไปกรุงเฮกในวันนี้ (8) เพื่อขึ้นศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ปกป้องประเทศจากข้อหาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมโรฮิงญา

ซูจีเดินอยู่ในสนามบินกรุงเนปีดอด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม พร้อมกับเจ้าหน้าที่อีกกลุ่มหนึ่ง และหนึ่งวันก่อนหน้านี้ ประชาชนชาวพม่าหลายพันชีวิตได้รวมตัวชุมนุมกันในเมืองเพื่อสนับสนุนให้กำลังใจซูจี และยังจัดพิธีสวดมนต์อวยพรให้ด้วย นอกจากนี้ คาดว่าฝูงชนจะรวมตัวกันอีกครั้งเพื่อส่งผู้สนับสนุนอีกหลายสิบคนเดินทางไปยังกรุงเฮก เนเธอร์แลนด์ และจัดการชุมนุมแสดงการสนับสนุนซูจีตลอดทั้งสัปดาห์ เพื่อส่งกำลังใจให้แก่การพิจารณาคดีที่มีกำหนดเริ่มขึ้นในวันที่ 10-12 ธ.ค.

แกมเบีย ประเทศเล็กๆ ทางแอฟริกาตะวันตก ที่ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม ได้ยื่นฟ้องศาลในเดือน พ.ย. กล่าวหาพม่าเรื่องการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ต่อชนกลุ่มน้อยมุสลิมโรฮิงญา และในช่วงการพิจารณาคดี 3 วัน แกมเบียจะขอให้คณะผู้พิพากษาสหประชาชาติกำหนดมาตรการเฉพาะกาล ที่จะปกป้องคุ้มครองโรฮิงญาก่อนที่คดีจะถูกไต่สวนพิจารณาอย่างเต็มรูปแบบ

ชาวโรฮิงญามากกว่า 730,000 คน หลบหนีออกจากพม่าในปี 2560 หลังเหตุการณ์การปราบปรามภายใต้การนำของทหารอย่างโหดร้าย ที่สหประชาชาติ ระบุว่า เป็นการกระทำที่มีเจตนาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ และยังรวมถึงการสังหารหมู่ และการข่มขืน

แม้จะถูกนานาชาติตำหนิประณามการปราบปราม แต่รัฐบาลพม่าได้ปกป้องการปราบปรามว่าเป็นการตอบโต้อย่างถูกต้องตามกฎหมายต่อการโจมตีของกลุ่มติดอาวุธโรฮิงญา และซูจียังคงได้รับความนิยมอย่างท่วมท้นภายในประเทศ

เมื่อวันเสาร์ (7) ชาวพม่าหลายพันคนรวมตัวชุมนุมกันในกรุงเนปีดอ ขณะที่เจ้าหน้าที่อาวุโสจัดพิธีสวดมนต์ที่วิหารเซนต์แมรี ในนครย่างกุ้ง

ส่วนซูจีใช้เวลาในวันเสาร์พบหารือกับ หวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศของจีน ซึ่งทั้งสองประเทศได้ให้คำมั่นว่าจะรักษาความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ตามการเปิดเผยของรองอธิบดีกรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศจีน

“อองซานซูจีได้กล่าวขอบคุณจีนสำหรับการสนับสนุนและความช่วยเหลือในการปกป้องอธิปไตยของชาติ การคัดค้านการแทรกแซงจากต่างชาติ และการส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม” รองอธิบดีกรมสารนิเทศ ระบุในทวิตเตอร์

การชุมนุมให้กำลังใจซูจีมีจัดขึ้นตามเมืองใหญ่ต่างๆ พร้อมทั้งการติดตั้งป้ายโฆษณาที่มีรูปของซูจี และข้อความที่ระบุว่า “เคียงข้างซูจี” นับตั้งแต่มีการประกาศว่าเธอจะเข้าร่วมการพิจารณาคดีด้วยตนเอง.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น