xs
xsm
sm
md
lg

ชาวพม่าหลายร้อยชีวิตรวมตัวชุมนุมให้กำลังใจ ‘ซูจี’ กลางย่างกุ้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
เอพี - ชาวพม่ากว่า 700 คน รวมตัวชุมนุมกันกลางย่างกุ้งเมื่อวันอาทิตย์ (1) เพื่อแสดงการสนับสนุนและให้กำลังใจนางอองซานซูจี ผู้นำพลเรือนของประเทศ ในขณะที่ซูจีกำลังเตรียมที่จะทำหน้าที่แก้ต่างต่อข้อกล่าวหาการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ที่ศาลโลก

สมาชิกของพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) ของซูจี พร้อมด้วยประชาชน รวมตัวชุมนุมกันที่หน้าศาลากลางนครย่างกุ้ง โบกธงชาติและร่วมรับฟังดนตรีและบทกวี โดยนักร้องบนเวทีกล่าวกับฝูงชนว่า “แม่ซูคือมนุษย์ที่กล้าหาญที่สุดในโลก อาวุธของเธอคือความรัก” ขณะที่ผู้ชมถือป้ายที่มีข้อความเขียนว่า “เราอยู่ข้างคุณ แม่ซู”

คดีที่ยื่นฟ้องยังศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ICJ) ที่กรุงเฮก เกี่ยวข้องกับการปราบปรามต่อต้านการก่อความไม่สงบโดยทหารพม่าต่อชุมชนชาวมุสลิมโรฮิงญาของประเทศในเดือน ส.ค.2560 ปฏิบัติการที่ตอบโต้การโจมตีของผู้ก่อความไม่สงบ

ชาวโรฮิงญามากกว่า 700,000 คน อพยพไปบังกลาเทศเพื่อหลบหนีสิ่งที่เรียกว่าการกวาดล้างชาติพันธุ์ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการรุมโทรมข่มขืน การสังหาร และการเผาบ้านเรือน

หัวหน้าคณะภารกิจค้นหาข้อเท็จจริงของสหประชาชาติว่าด้วยพม่าเตือนเมื่อไม่นานนี้ว่า ยังมีความเสี่ยงร้ายแรงที่การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์จะเกิดขึ้นซ้ำ

แกมเบียยื่นฟ้องคดีที่ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศในนามขององค์การความร่วมมืออิสลาม โดยกล่าวหาว่าการกระทำของพม่าต่อชาวโรฮิงญานั้นมีลักษณะของการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ เพราะมีเจตนาทำลายกลุ่มโรฮิงญาทั้งหมดหรือบางส่วน

แต่พม่าได้ปฏิเสธอย่างหนักแน่นต่อข้อกล่าวหาดังกล่าว แต่ขณะเดียวกัน ได้กล่าวว่าพม่าพร้อมที่จะดำเนินการต่อผู้กระทำความผิดหากมีหลักฐานเพียงพอ

คำแถลงบนเว็บไซต์ของกระทรวงมหาดไทย ระบุว่า แรงกดดันจากนานาชาติต่อประเทศรอบใหม่นั้นขาดซึ่งความเข้าใจถึงความซับซ้อนของประเด็นปัญหาและเรื่องราวในฝั่งของประชาชนชาวพม่า

ซูจีจะนำคณะผู้แทนไปยังศาลโลกในกรุงเฮกในฐานะของรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ โดยการพิจารณาคดีมีกำหนดเริ่มในวันที่ 10 ธ.ค. และคาดว่าคดีจะใช้เวลายาวนานหลายปี.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...