xs
xsm
sm
md
lg

กำลังใจมาเต็ม ชาวพม่าขึ้นป้ายเชียร์-ซื้อทัวร์ตามส่งกำลังใจ ‘ซูจี’ สู้คดีโรฮิงญาถึงกรุงเฮก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
เอเอฟพี - แฟนๆ ที่กระตือรือร้นของนางอองซานซูจีกำลังจับจองทัวร์มูลค่ากว่า 2,000 ดอลลาร์ เพื่อเดินทางไปยังกรุงเฮก ความเคลื่อนไหวที่ต้องการแสดงออกถึงการให้กำลังใจในขณะที่พม่าเผชิญกับข้อหาการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์จากวิกฤติโรฮิงญาที่ศาลโลกในเดือนธันวาคมนี้

บรรดาผู้สนับสนุนต่างทั้งรวมตัวชุมนุม ขึ้นป้ายให้กำลังใจ และแสดงความชื่นชมยกย่องบนโลกออนไลน์ หลังการประกาศที่น่าตกใจจากผู้นำพลเรือนของพม่าเมื่อสัปดาห์ก่อนว่าเธอจะเป็นตัวแทนของพม่าที่ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ICJ)

ผู้ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นสัญลักษณ์นักสู้เรียกร้องประชาธิปไตย จะเข้าแก้ต่างการปราบปรามของทหารต่อชนกลุ่มน้อยโรฮิงญาในปี 2560

ผู้ประกอบการการเดินทางรายหนึ่งกำลังจัดทัวร์ 5 วัน เดินทางไปยังกรุงเฮก ที่รวมทั้งวีซ่าและการเดินทางซึ่งอยู่ในแพคเกจทัวร์ราคา 2,150 ดอลลาร์ ตามการเปิดเผยของพนักงาน

Pencilo บุคคลที่มีผู้ติดตามจำนวนมากในโลกออนไลน์ และ หม่อง หม่อง เอ พิธีกรทางโทรทัศน์ที่มีชื่อเสียง เป็นหนึ่งกลุ่มคนที่ลงชื่อเข้าร่วมแล้ว

“ผมเชื่อว่านี่เป็นหน้าที่ของเราในฐานะพลเมือง มันสำคัญที่โลกต้องรู้ว่าเพื่อนร่วมชาติของเธอสนับสนุนเธออย่างเต็มที่” Pencilo อายุ 29 ปี กล่าวกับเอเอฟพี และเรียกร้องให้ผู้ติดตามเฟซบุ๊กของนางอองซานซูจี ซึ่งมีมากกว่า 1.1 ล้านคน ให้การสนับสนุนเช่นเดียวกับเขา

แกมเบียยื่นฟ้องคดีที่ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศเมื่อวันที่ 10 ธ.ค. ในฐานะตัวแทนองค์การความร่วมมืออิสลามซึ่งมีชาติสมาชิก 57 ประเทศ

ประเทศที่ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิมอ้างว่าพม่าละเมิดอนุสัญญาว่าด้วยการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ของสหประชาชาติจากปฏิบัติการกวาดล้างนองเลือดต่อชุมชนชาวโรฮิงญาเมื่อ 2 ปีก่อน

ชาวโรฮิงญาราว 740,000 คน หลบหนีไปอาศัยอยู่ตามค่ายพักในบังกลาเทศ และได้เปิดเผยเรื่องราวเกี่ยวกับการสังหาร การข่มขืน และการวางเพลิง ความรุนแรงที่ผู้สืบสวนสหประชาชาติระบุว่าเป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์

วิกฤติดังกล่าวทำให้ชื่อเสียงของซูจีในตะวันตกหม่นหมอง ทีมสหประชาชาติกล่าวหาว่าซูจีเป็นผู้ร่วมกระทำผิด แต่จีน อินเดีย รัสเซีย และญี่ปุ่น ไม่กล่าวอะไรถึงประเด็นปัญหานี้

แต่อย่างไรก็ตาม ซูจียังคงได้รับความเคารพอย่างสูงในพม่า ประเทศที่มีความเห็นอกเห็นใจต่อชนกลุ่มน้อยมุสลิมเพียงเล็กน้อย ด้วยชาวโรฮิงญานั้นถูกมองว่าเป็นผู้อพยพผิดกฎหมายจากบังกลาเทศ

ผู้สนับสนุนราว 3,000 คน รวมตัวชุมนุมกันในเมืองโมนยวาเมื่อวันอาทิตย์ และวางแผนที่จะชุมนุมกันอีก ส่วนป้ายโฆษณาให้การสนับสนุนก็เริ่มปรากฎให้เห็น ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นป้ายที่มีข้อความเขียนว่า “เราอยู่เคียงข้างคุณ” โดยมีภาพของนางอองซานซูจีและนายทหารที่ได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีอีก 3 นาย ในท่าทางร่าเริง จัดวางอยู่ในตำแหน่งเบื้องหน้าภาพอาคารศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น