xs
xsm
sm
md
lg

คาเฟ่เสียมราฐเสิร์ฟแมลงหลากชนิดทั้งบั๊กแม็ค-ปอเปี๊ยะมด ต่างชาติรอชิมแน่นร้าน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
เอเอฟพี - ไม่ว่าจะปอเปี๊ยะมด คร็อกเก้เผือกสอดไส้รถด่วน หรือแฮมเบอร์เกอร์ ‘บั๊กแม็ค’ ร้านอาหารทาปาสแมลงแห่งแรกของกัมพูชา คือร้านอาหารที่ผสมผสานวัฒนธรรมค็อกเทลกับการกินสัตว์เลื้อยคลานที่น่าขนลุก

ที่ร้าน ‘Bugs Cafe’ ในเมืองเสียมราฐ เชฟสีหา เซือน ยืนอยู่หน้ากะทะท่ามกลางเปลวไฟอันร้อนระอุ ปรุงรสจิ้งหรีด ตั๊กแตน แมงมุมทารันทูล่า และแมงป่องอย่างสุดฝีมือ

แมลงเหล่านี้ไม่ใช่ของใหม่สำหรับกัมพูชา เพราะพวกมันมีขายตามริมถนนหนทางไม่ก็ตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ แต่พวกมันมักเสิร์ฟในลักษณะเดียวคือการทอด กินคู่กับน้ำจิ้ม และอาจตบท้ายด้วยเบียร์เย็นๆ

“เรามีเมนูที่แตกต่างออกไป” เชฟสีหา กล่าว และเผยว่าเขาฝึกทำ “บั๊กแมค” ที่ประกอบด้วยแผ่นเนื้อซึ่งทำจากมด ผึ้ง หนอนไหม และจิ้งหรีดปั่นละเอียดประกบทับด้วยชีสและผักดอง อยู่หลายครั้งจนได้รสชาติที่ใช่

เดวี บลูซาร์ ผู้ร่วมก่อตั้งร้านชาวฝรั่งเศส ต้อนรับบรรดานักชิมที่อยากรู้อยากเห็นและอธิบายเมนูให้กับเหล่าลูกค้า ขณะที่พนักงานเสิร์ฟของร้านสวมเสื้อที่พิมพ์คำว่า “I HATE INSECTS” แต่ขีดฆ่าตัว “H”

“เราต้องการที่จะแสดงให้เห็นว่ามันเป็นไปได้ที่จะทำอาหารที่มีคุณภาพจากแมลงเหล่านี้” บลูซาร์ กล่าว

นอกจากนั้นที่ร้านยังมีเมนูครีมมันฝรั่งหวานผสมตัวอ่อนผึ้ง มะม่วงเฟลมเบ้กับหนอนไหม และแม้กระทั่งชีสเค้กจิ้งหรีด

องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติระบุว่าคนกว่า 2,000 ล้านคนทั่วโลกกินแมลงเป็นอาหาร ซึ่งนอกเหนือไปจากการเป็นแหล่งโปรตีนราคาถูก อาหารจากแมลงยังเป็นคำตอบที่เป็นไปได้สำหรับความวิตกที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมของการทำฟาร์มปศุสัตว์

นักท่องเที่ยวจากที่ห่างไกลเช่น อังกฤษ โปแลนด์ และมาเลเซีย ต่างมีความสุขกับอาหารตรงหน้าแม้ว่าจะรู้สึกหวาดกลัวเล็กน้อยก็ตาม

โจชัว บีน อายุ 23 ปี นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ กล่าวว่า เขารู้ว่าเขาจะต้องมาที่ร้านอาหารแห่งนี้หลังเห็นโฆษณาที่โฮสเทลของเขา และเขาไม่ได้รู้สึกหวาดกลัวหนอนไหมที่ดูอ้วนฉ่ำและแมลงหลากชนิดที่วางอยู่บนจานของของเขา

“มันไม่ใช่สิ่งที่คุณจะหาได้ที่บ้าน” นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ กล่าว.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...