xs
xsm
sm
md
lg

“รอสเนฟต์” รัสเซียเริ่มขุดสำรวจก๊าซนอกชายฝั่งเวียดนามในทะเลจีนใต้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ภาพมุมสูงเผยให้เห็นแท่นขุดเจาะแบบทุ่นลอยน้ำ Hakuryu-5 ของบริษัท JDC และเรือส่งกำลังบำรุงในทะเลจีนใต้ นอกชายฝั่งเมืองหวุงเต่า. -- Reuters/Maxim Shemetov.

รอยเตอร์ - บริษัทรอสเนฟต์ เวียดนาม บีวี กิจการในเครือของบริษัทรอสเนฟต์ (Rosneft) รัฐวิสาหกิจด้านพลังงานของรัสเซีย กำลังวิตกกังวลว่า การขุดสำรวจของบริษัทในบริเวณน่านน้ำของทะเลจีนใต้ที่จีนอ้างกรรมสิทธิ์อธิปไตยอาจทำให้ปักกิ่งไม่พอใจ ตามการเปิดเผยของแหล่งข่าวที่รับทราบโดยตรงเกี่ยวกับสถานการณ์

รอสเนฟต์ กล่าวว่า บริษัทในเวียดนามได้เริ่มขุดเจาะก๊าซธรรมชาติที่หลุม LD-3P ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแหล่งก๊าซลานโด (Lan Do) นอกชายฝั่งเวียดนาม ในบล็อกที่ 06.1 ห่างจากเวียดนามไปทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 370 กิโลเมตร

บล็อกดังกล่าวอยู่ภายในอาณาเขตเส้นประ 9 เส้นของจีน ตามการระบุของบริษัทวู้ดแมคเคนซี่ ที่เป็นบริษัทวิจัย และให้คำปรึกษาด้านพลังงาน

เส้นประ 9 เส้นรูปตัวยู (U) ของจีน ครอบคลุมพื้นที่กว้างใหญ่ของทะเลจีนใต้ตามที่จีนอ้างกรรมสิทธิ์ โดยรวมส่วนหนึ่งของพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษของเวียดนาม และแผนที่ดังกล่าวยังชี้ว่า บล็อก 06.1 มีพื้นที่อยู่ภายในเขตพิพาท

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา จีนเพิ่มการลาดตระเวน และบังคับใช้พื้นที่ที่จีนอ้างสิทธิตามประวัติศาสตร์ต่อทรัพยากร และสิ่งต่างๆ ที่อยู่ภายในอาณาเขตเส้นประ 9 เส้น

ในเดือน มี.ค. เวียดนามระงับโครงการขุดเจาะน้ำมันในบล็อก Red Emperor ที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียง หลังได้รับแรงกดดันจากจีน ตามการเปิดเผยของแหล่งข่าว ซึ่งบล็อกดังกล่าวได้มอบสัมปทานให้แก่บริษัท Repsol กิจการด้านพลังงานของสเปน ที่ได้ขอให้เวียดนามจ่ายชดเชยจากประเด็นปัญหาที่เกิดขึ้น

กระทรวงการต่างประเทศเวียดนามไม่ได้ตอบสนองต่อคำขอความเห็นจากรอยเตอร์ในเรื่องนี้ เช่นเดียวกับกระทรวงการต่างประเทศจีน และกระทรวงต่างประเทศของรัสเซีย ขณะที่บริษัทรอสเนฟต์ ก็ปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นเช่นกัน

แหล่งข่าวระบุว่า จากความวิตกเกี่ยวกับผลที่จะเกิดขึ้นตามมาและแรงกดดันจากจีน ทำให้บริษัทรอสเนฟต์เวียดนามต้องการที่ขุดเจาะโดยตกเป็นที่สนใจให้น้อยที่สุดเท่าที่เป็นได้ แม้มีคำแถลงจากบริษัทแม่เมื่อวันอังคาร

การขุดเจาะในแหล่งก๊าซลานโดภายในบล็อก 06.1 นั้น จะดำเนินการด้วยแท่นขุดเจาะแบบทุ่นลอยน้ำ Hakuryu-5 ของบริษัทเจแปน ดริลลิ่ง (JDC) จากญี่ปุ่น ตามคำแถลงของรอสเนฟต์

Hakuryu-5 เดินทางมาถึงพื้นที่พิพาทเมื่อวันที่ 6 พ.ค. จากการติดตามข้อมูลเดินเรือ และในค่ำวันพุธ (16) ข้อมูลยังระบุว่า แท่นขุดเจาะยังอยู่ภายในบล็อกดังกล่าว

การขุดเจาะมีความสำคัญสำหรับเวียดนาม ที่กำลังพยายามรักษาระดับการผลิตน้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติท่ามกลางการผลิตที่เริ่มลดลงเรื่อยๆ จากแหล่งสำคัญของประเทศ และแรงกดดันอย่างต่อเนื่องจากจีนในน่านน้ำพิพาท

ในเดือน เม.ย. บริษัทปิโตรเวียดนาม ระบุว่า ความตึงเครียดทางทะเลกับจีนจะกระทบกิจกรรมการสำรวจและการผลิตนอกชายฝั่งในปีนี้

ฮานอย และปักกิ่งขัดแย้งกันมายาวนานเกี่ยวกับพรมแดนทางทะเล ที่เป็นประเด็นอ่อนไหวในเวียดนาม

ตำรวจใน จ.แค้งฮวา ทางภาคกลางของประเทศได้เริ่มสอบสวนกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีนที่ถูกถ่ายภาพได้ในสนามบินขณะสวมเสื้อยืดสกรีนลายแผนที่ประเทศจีนพร้อมเส้นประ 9 เส้น

เจ้าหน้าที่สนามบินได้ขอให้กลุ่มนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาถึงสนามบินกามแรงในวันอาทิตย์ถอดเสื้อยืดดังกล่าวออก หลังผ่านจุดตรวจคนเข้าเมือง ตามการรายงานของหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...