xs
xsm
sm
md
lg

'ทรัมป์'กลับลำสั่งช่วย ZTE ยักษ์ใหญ่ไฮเทคจีน นักวิเคราะห์เชื่อวางหมากกดดันต่อรองปักกิ่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<i>อาคารของแซดทีอี แห่งหนึ่งกรุงปักกิ่ง  ในภาพถ่ายเมื่อ 8 พ.ค.ภาพนี้  ทั้งนี้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ สร้างเซอร์ไพรซ์ เมื่อระบุในวันอาทิตย์ (13 พ.ค.) ว่า  ได้สั่งกระทรวงพาณิชย์อเมริกันหาทางช่วยเหลือบริษัทยักษ์ใหญ่เทคโนโลยีของจีนรายนี้  ที่เจอพิษมาตรการลงโทษของอเมริกา เพื่อให้กลับมาทำธุรกิจโดยเร็ว </i>
เอเจนซีส์ – “ทรัมป์”กลับลำ 360 องศา สั่งกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯหาทางช่วยเหลือ “แซดทีอี คอร์ป” ที่เจอพิษมาตรการลงโทษของอเมริกาให้กลับมาทำธุรกิจโดยเร็ว ผู้เชี่ยวชาญชี้วอชิงตันกำลังใช้บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของจีนแห่งนี้เป็นหมากต่อรองเพื่อบีบให้ปักกิ่งยอมอ่อนข้อในประเด็นการค้า รวมทั้งให้ความร่วมมือในการแซงก์ชันเกาหลีเหนือและอิหร่าน ขณะที่สมาชิกรัฐสภาพรรคเดโมแครตเรียกร้องประธานาธิบดีสนใจความมั่นคงของสหรัฐฯ มากกว่าแรงงานจีน ด้านแดนมังกรแถลงชื่นชมข้อเสนอช่วยเหลือของทรัมป์

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ทวิตเมื่อวันอาทิตย์ (13 พ.ค.) ว่า ได้สั่งการให้กระทรวงพาณิชย์ดำเนินการดังกล่าว ไม่เช่นนั้นอาจมีคนจำนวนมากในจีนต้องตกงาน และว่า ตนกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กำลังร่วมกันหาทางออกให้แซดทีอี ซึ่งเป็นบริษัทเทคโนโลยีของจีน

แซดทีอีที่ว่าจ้างพนักงาน 80,000 คน เปิดเผยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า ได้ระงับการดำเนินงานหลักต่างๆ หลังจากกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ สั่งห้ามบริษัทอเมริกันขายสินค้าให้แซดทีอีนาน 7 ปี เนื่องจากแซดทีอีลักลอบจัดส่งสินค้าของอเมริกาให้อิหร่าน

มาตรการลงโทษนี้เพิ่มความเป็นไปได้ที่บริษัทอาจต้องปิดกิจการ สืบเนื่องจากชิ้นส่วน 25-30% ในอุปกรณ์ของแซดทีอี ซึ่งรวมถึงสมาร์ทโฟนราคาถูกและเครือข่ายใยแก้วนำแสงนั้น จัดซื้อจากบริษัทอเมริกันอย่างเช่นควอลคอมม์, อินเทล และกูเกิล

ลินด์เซย์ วอลเตอร์ โฆษกทำเนียบขาวยืนยันว่า เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ กำลังติดต่อกับปักกิ่งเรื่องแซดทีอี และว่า ทวิตของทรัมป์ตอกย้ำความสำคัญของความสัมพันธ์ที่เสรี เป็นกลาง สมดุล และมีผลประโยชน์ร่วมกันระหว่างอเมริกากับจีนในประเด็นต่างๆ เกี่ยวกับเศรษฐกิจ การค้า และการลงทุน

วอลเตอร์สำทับว่า ทรัมป์คาดหวังว่า วิลเบอร์ รอสส์ รัฐมนตรีพาณิชย์ จะใช้วิจารณญาณอย่างอิสระและสอดคล้องกับกฎหมายและกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง เพื่อแก้ปัญหาด้านระเบียบข้อบังคับเกี่ยวกับแซดทีอีโดยอิงกับข้อเท็จจริง

การเสนอผ่อนคลายมาตรการลงโทษของทรัมป์มีแนวโน้มทำให้การเผชิญหน้าของสองประเทศเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดของโลกผ่อนคลายลง หลังจากต่างฝ่ายงัดมาตรการภาษีศุลกากรมูลค่านับหมื่นล้านดอลลาร์มาฟาดฟันกันและโหมกระพือความกังวลเกี่ยวกับสงครามการค้า

แหล่งข่าววงในเผยว่า ในการเจรจาการค้าเมื่อต้นเดือนที่ปักกิ่ง จีนขอให้อเมริกาผ่อนคลายมาตรการลงโทษแซดทีอี ผู้ผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคมใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

ในวันจันทร์ (14) ลู่ คัง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน แถลงแสดงความชื่นชมการแสดงความคิดเห็นแง่บวกของประธานาธิบดีอเมริกันต่อกรณีแซดทีอี และว่า ปักกิ่งกำลังหารือกับวอชิงตันในรายละเอียด อีกทั้งระบุว่า รองนายกรัฐมนตรีหลิว เหอ มีกำหนดจะเดินทางไปวอชิงตันระหว่างวันที่ 15-19 นี้ เพื่อสะสางข้อพิพาททางการค้าที่กำลังลุกลามและทำให้แน่ใจว่า การเจรจาครั้งต่อๆ ไปจะได้ผลลัพธ์ที่ดีและสร้างสรรค์

ขณะเดียวกัน ทรัมป์ยังทวิตข้อความที่สองในวันอาทิตย์ ระบุว่า การเจรจาการค้าที่ผ่านมาระหว่างอเมริกากับจีนเผชิญอุปสรรคที่เขาคาดว่า ทั้งสองประเทศจะข้ามผ่านไปได้

กระนั้น ไม่มีความชัดเจนว่า จีนยอมรับการกล่าวอ้างของทรัมป์ว่า ปักกิ่งต้องมุ่งมั่นเพื่อผลลัพธ์ที่เป็นประโยชน์ต่อทั้งสองฝ่าย
<i>โลโก้ของแซดทีอี บนอาคารสำนักงานที่เมืองเซี่ยงไฮ้ (ภาพถ่ายเมื่อ 3 พ.ค. 2018) </i>
ไชน่า เดลี่ หนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษของรัฐบาลจีน ทักท้วงในบทบรรณาธิการฉบับวันจันทร์ว่า อเมริกาควรตระหนักว่า ตนเองต่างหากที่ต้องให้ความร่วมมือมากขึ้นและอย่างสร้างสรรค์ในการเจรจาการค้ากับจีน รวมทั้งควรตระหนักว่า ผลการเจรจาควรเอื้อประโยชน์ต่อทั้งสองฝ่าย และวอชิงตันควรล้มเลิกแนวคิดทำอะไรฝ่ายเดียว อย่างไรก็ดี บทบรรณาธิการนี้ไม่ได้พาดพิงถึงแซดทีอีแต่อย่างใด

ทั้งนี้ รัฐบาลสหรัฐฯ เปิดการสอบสวนแซดทีอีหลังจากสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานในปี 2012 ว่า บริษัทแห่งนี้ทำสัญญาจัดส่งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์มูลค่าหลายล้านดอลลาร์จากบริษัทเทคโนโลยีชื่อดังบางแห่งของอเมริกาให้อิหร่าน

แซดทีทียอมรับผิดเมื่อปีที่แล้วว่า สมรู้ร่วมคิดละเมิดมาตรการแซงก์ชันของสหรัฐฯ ด้วยการลักลอบส่งสินค้าและเทคโนโลยีของอเมริกาให้อิหร่าน และตกลงจ่ายค่าปรับ 1,200 ล้านดอลลาร์

ก่อนหน้านั้นสองเดือน วุฒิสมาชิกรีพับลิกัน 2 คนเสนอร่างกฎหมายห้ามรัฐบาลสหรัฐฯ ซื้อหรือเช่าซื้ออุปกรณ์โทรคมนาคมจากแซดทีอีหรือหัวเหว่ย เนื่องจากกังวลว่า บริษัทเหล่านี้จะแอบสอดแนมเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ

แคลร์ เรดี นักกฎหมายการค้าในวอชิงตันและอดีตผู้ช่วยผู้แทนการค้าสหรัฐฯ ด้านกิจการจีน แสดงความเห็นว่า การแบนแซดทีอีส่งผลกระทบรุนแรงต่อพวกผู้นำในปักกิ่ง และอาจเป็นสัญญาณเตือนที่มีนัยมากกว่าคำขู่ของทรัมป์ในการเรียกเก็บภาษีสินค้าจีนมูลค่า 50,000 ล้านดอลลาร์

กระนั้น เรดีไม่คิดว่า กรณีแซดทีอีจะบีบให้จีนยอมยุติการอุดหนุนเทคโนโลยีขั้นสูงของตนตามข้อเรียกร้องของอเมริกา

ดักลาส จาค็อบสัน นักกฎหมายในวอชิงตันที่เป็นตัวแทนซัปพลายเออร์บางแห่งของแซดทีอี ประหลาดใจกับการกลับลำนโยบายของทรัมป์ โดยบอกว่า เป็นพัฒนาการที่ไม่ปกติอย่างยิ่งจากการแซงก์ชันและการควบคุมการส่งออกมาเป็นการดำเนินการทางภูมิรัฐศาสตร์

หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์รายงานเมื่อค่ำวันอาทิตย์ว่า ทำเนียบขาวและเจ้าหน้าที่อาวุโสของจีนกำลังหารือข้อตกลงเพื่อผ่อนคลายมาตรการลงโทษแซดทีอีแลกเปลี่ยนกับข้อเรียกร้องของทรัมป์ที่ยังไม่มีรายละเอียดออกมา

วอชิงตันโพสต์ยังอ้างอิงแหล่งข่าววงในว่า แซดทีอีกลายเป็นหมากต่อรองขณะที่วอชิงตันพยายามบีบให้จีนยอมอ่อนข้อในประเด็นการค้า ควบคู่กับให้ความร่วมมือในการใช้มาตรการแซงก์ชันกับเกาหลีเหนือและอิหร่าน

ขณะเดียวกัน อดัม ชิฟฟ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสังกัดพรรคเดโมแครต ประณามคำประกาศของทรัมป์ว่า บ่อนทำลายความมั่นคงของชาติ โดยอ้างคำเตือนก่อนหน้านี้ของหน่วยงานข่าวกรองว่า เทคโนโลยีและโทรศัพท์ของแซดทีอีเป็นภัยคุกคามสำคัญต่อความมั่นคงด้านไซเบอร์ของอเมริกา และเรียกร้องให้ทรัมป์สนใจความมั่นคงของสหรัฐฯ มากกว่าแรงงานจีน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...