xs
xsm
sm
md
lg

ไต้ฝุ่น "ขนุน" ชะตาขาด ความหนาวเย็นพิฆาตหมดท่ามาไม่ถึงบ้าน เวียดนามรับเละ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<br><FONT color=#00003>แผนภูมิพยากรณ์ของเวียดนามเมื่อเวลา 23.00 น.คืนที่ผ่านมา แสดงให้เห็นไต้ฝุ่นขนุน คงความเร็วลมใต้ศูนย์กลาง เป็นไต้ฝุ่นในระดับ 1 ต่อไปอีกถึง 24 ชั่วโมง โดยไม่อ่อนตัวลงเป็นพายุโซนร้อน เช่นที่อีกหลายสำนักคาดการ แต่สิ่งที่แน่นอนไม่ต่างกันกับทุกสำนักก็คือ ขนุนกำลังจะถูกกดหัวลงในตอนสายวันจันทร์นี้ และ อายุกำลังจะหดสั้นลงอีก 1 วัน ไปไม่ถึงชายแดนไทย กัมพูชาและลาว ทั้งนี้ทั้งนั้น มวลอากาศเย็นอันมหึมา จะมาถึงช้าหรือเร็ว จะเป็นตัวกำหนด.</b>

MGRออนไลน์ -- ไม่ต้องรอคำสวดอ้อนวอนใดๆ .. ธรรมชาติได้ทำหน้าที่แทนทุกสิ่งทุกอย่าง จัดการกับไต้ฝุ่น "ขนุน" ที่พัดผ่านเกาะไหหลำของจีน คืนวันอาทิตย์ 15 ต.ค.ที่ผ่านมา และ ในตอนเช้าวันจันทร์ 16 ต.ค.นี้ จะเริ่มหันหัวลงใต้ ไม่สามารถทะลุทะลวง มาถึงแผ่นดินใหญ่อนุภูมิภาคแม่น้ำโขงได้ ในอีก 2-3 วันข้างหน้า ตามข้อมูลก่อนหน้านี้ -- แผนภูมิโดยสำนักพยากรณ์อากาศชั้นนำแห่งต่างๆ ที่ออกในตอนค่ำ และ กลางคืนที่ผ่านมา ต่างชี้ให้เห็นว่า ขนุนกำลังจะมีอายุหดสั้นลงอีกประมาณ 24 ชั่้วโมง และ ไปไม่ถึงปลายทางเดิม ที่บริเวณชายแดนไทย ลาวกัมพูชา -- แต่หดเข้าไปยังดินแดนเวียดนาม

นี่คือผลงานของมวลอากาศเย็นอันมหาศาล ที่เริ่มเคลื่อนต่ำลงมาจากตอนเหนือของภูมิภาคเอเชีย ในตอนค่ำวันอาทิตย์ ตามที่คาดกันเมื่อ 24 ชั่วโมงก่อนหน้านี้ -- มาเร็ว และ เลื่อนต่ำลงเรื่อยๆ โดยคาดว่า จะถึงบริเวณตอนเหนือของอนุภูมิภาคแม่น้ำโขง ในวันจันทร์นี้ ซึ่งจะเป็นแรงกดดันสำคัญ ทำให้พายุลูกใหญ่ ต้องหันเหทิศทาง ไปจากที่พยากรณ์ก่อนหน้านี้ -- และ ในตอนสายวันนี้เช่นกัน พายุจะหักหัวลงในแนวตะวันออกเฉียงใต้

หน่วยพยากรณ์อากาศของเวียดนาม อาจระบุเรื่องเวลาต่างไปจากพยากรณ์ของสำนักต่างๆ เล็กน้อย ซึ่งเป็นรายละเอียด -- นอกจากนั้น หลายสำนักในย่านนี้ยังลงความเห็นว่า ไต้ฝุ่นขนุนจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุโซนร้อนอีกครั้งหนึ่งในวันนี้ ขณะที่แผนภูมิพยากรณ์ของเวียดนาม กับ ศูนย์ร่วมแจ้งเตือนไต้ฝุ่น กองทัพเรือสหรัฐ กลับเป็นตรงกันข้าม -- ไต้ฝุ่นขนุนจะยังคงความเร็วลมใกล้ศูนย์กลางเป็นไต้ฝุ่นระดับ 1 ต่อไป ตลอด 24 ชั่งโมงข้างหน้า โดยอาจเป็นผลจากการวิเคราะห์ข้อมูล ในห้วงเวลาที่แตกต่างกัน

อย่างไรก็ตาม ในวันจันทร์นี้เช่นกัน ไต้ฝุ่นขนุนกำลังจะหักหัวลงในแนวตะวันตกเฉียงใต้ ตามที่พยากรณ์เอาไว้ล่วงหน้าทุกประการ เพียงแต่จะถูกกดหัวลงต่ำกว่าเดิมเท่านั้น

แผนภูมิพยากรณ์ที่ออกโดยศูนย์อุตุนิยมวิทยาและอุทกศาสตร์กลางเวียดนาม เมื่อเวลา 23.00 น. คืนที่ผ่านมา แสดงให้เห็นไต้ฝุ่นขนุน จะเริ่มหักหัวลงต่ำ ในเวลา 10.00 น.วันนี้ ขณะพัดอยู่เหนือเกาะไหหลำ ไต้ฝุ่นจะเคลื่อนตัวช้าๆ ต่อไป ถึงย่านใจกลางอ่าวตังเกี๋ย ในช่วงกลางดึก -- เคลื่อนต่อไป ก่อนจะขึ้นฝั่งตอนกลางคืนของวันอังคาร 17 ต.ค. ที่บริเวณรอยต่อ จ.กว๋างนาม (Quảng Nam) กับ จ.กว๋างหงาย (Quảng Ngãi) พร้อมทั้งสลายตัวลงอย่างรวดเร็ว -- จากไต้ฝุ่นระดับ 1 มลายกลายเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ ในชั่วพริบตา ในกลางดึกนั่นเอง
.


.
หน่วยพยากรณ์อากาศของเวียดนาม ได้หยุดการพยากรณ์ เกี่ยวกับไต้ฝุ่นขนุนในครั้งนี้ เอาไว้ตรงนั้น -- คือใน 48 ชั่วโมงข้างหน้า เมื่อไต้ฝุ่นขึ้นฝั่งในคืนวันอังคาร และ สลายตัวกลายเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ อย่างรวดเร็ว

แผนภูมิพยากรณ์ล่าสุดโดยศูนย์ร่วมแจ้งเตือนไต้ฝุ่น กองทัพเรือสหรัฐ ในนครโฮโนลูลู กับอีกชิ้นหนึ่งโดยสำนักแจ้งเตือนความเสี่ยงเกี่ยวกับพายุรุนแรงในเขตร้อน หรือ TSR ในกรุงลอนดอน ได้ออกคำพยากรณ์ในระยะ 72 ชั่วโมง แสดงให้เห็นวาระสุดท้ายของไต้ฝุ่นขนุน หลังกลายเป็นหย่อมความอดอากาศต่ำ ในบริเวณชายแดนเวียดนาม-ลาว ทางตอนกลางของประเทศ -- นั่นคือบริเวณที่อาจจะเกิดฝนตกหนักมาก

เมื่อมองย้อนกลับไปในช่วง 2 วันที่ผ่านมา ก็จะพบว่าไต้ฝุ่นขนุน ได้พลิกความคาดหมาย ชนิดหักปากกาเซียนอยู่หลายเรื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านความแข็งแกร่ง มีขนาดใหญ่โตมหึมา ออกตัวเร็ว ไต่ความแรงกับความเร็วลมใกล้ศูนย์กลาง ขึ้นเป็นพายุโซนร้อนและไต้ฝุ่นระดับ 1 ในระยะเวลาสั้น รวมทั้งการ "สับขาหลอก" ราวกับเป็นสิ่งที่มีชีวิต -- และ ในขณะตั้งหน้าจะเข้าถล่มตอนเหนือเกาะไหหลำ ในช่วงกลางคืนที่เพิ่งจะผ่านมานี้ สำนัก TSR ในกรุงลอนดอน ได้คำนวนความแรงของขนุน เป็นถึงไต้ฝุ่นระดับ 2 หรือ CAT 2 ด้วยซ้ำ (โปรดดูภาพ 3 ประกอบ) อันเป็นเรื่องที่ไม่เคยคาดกันมาก่อนเช่นกัน

และ ถ้าหากการพยากรณ์ของศูนย์อุตุนิยมวิทยาฯ ในกรุงฮานอย ตามข้อมูลในวันอาทิตย์นี้ ปรากฏเป็นจริง -- ในตอนสายๆ บ่ายๆ วันจันทร์นี้ ก็จะได้เห็นไต้ฝุ่นขนุน ที่ไม่ยอมอ่อนกำลังลงเป็นพายุโซนร้อน อย่างง่ายๆ ตามที่พยากรณ์เอาไว้ 24 ชั่วโมงที่แล้ว หากจะรักษาความแรง เป็นไต้ฝุ่นระดับ 1 ต่อไปอีกอย่างน้อย 24 ชั่วโมง และ จะไม่ลดกำลังลงเป็นดีเปรสชั่น แต่จะมลายเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำในพริบตา -- แต่ทั้งนี้่ทั้งนั้น ความหนาแน่นของมวลอากาศเย็น จากตอนเหนือของภูมิภาค ที่คาดการได้ยากยิ่งกว่า จะเป็นตัวแปรสำคัญ
.
<br><FONT color=#00003>แผนภูมิพยากรณ์โดยศูนย์ร่วมแจ้งเตือนไต้ฝุ่น กองทัพเรือสหรัฐ ออกมาคล้ายกัน ขนุนจะคงระดับเป็นไต้ฝุ่น อีกพักหนึ่งในวันจันทร์นี้ ก่อนอ่อนตัวลงเป็นพายุโซนร้อน. </b>
2
<br><FONT color=#00003>แผนภูมิของ TSR ออกเวลา 12.00 น. ในกรุงลอนดอน ซึ่งก็คือ 19.00 น.ในย่านนี้ แสดงให้เห็นไต้ฝุ่นขนุน ยังแข็งแกร่ง และ ก่อนจะพัดผ่านตอนเหนือเกาะไหหลำ กลางคืนที่ผ่านมา ยังปั่นความเร็วลมใกล้ศูนย์กลาง ขึ้นเป็นไต้ฝุ่นระดับ 2 เป็นเวลาสั้นๆ อีกด้วย. </b>
3
<br><FONT color=#00003>เมื่อรวบเส้นทางของเคลื่อนตัว ทั้งที่ผ่านมาและในอนาคต ของสำนักต่างๆ มารวมกัน แม้จะแตกต่างกันบ้าง แต่ก็แสดงให้เห็นการทำสไลด์โค้งลงใต้ อันงดงามของไต้ฝุ่นขนุน. </b>
4
<br><FONT color=#00003>แผนภูมิอีกชิ้นหนึ่งโดย TRS แสดงให้เห็นศูนย์ของขนุน กับขอบเขตอิทธิพลของไต้ฝุ่นลูกใหญ่ ในช่วงวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ก่อนพัดผ่านตอนเหนือเกาะหลำ. </b>
4
การเปลี่ยนแปลงล่าสุดนี้ ทำให้ศูนย์อุตุนิยมวิทยาฯ เวียดนามออกเตือนอีกครั้ง ให้ท้องถิ่นต่างๆ ตั้งแต่ภาคกลางตอนบน ลงไปจนถึงเขตที่ราบปากแม่น้ำโขง เตรียมรับมือไต้ฝุ่นขนุนอย่างเต็มกำลัง โดยแถบชายฝั่งภาคกลางจะเริ่มได้รับอิทธิพลจากไต้ฝุ่น ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

ไต้ฝุ่นขนุนกำลังจะเข้าฝั่งในอีก 48 ชั่งโมงข้างหน้า ในขณะที่ทางการเวียดนาม ยังคงเยียวยาผู้ประสบภัยจากพายุจำนวนนับแสน

ตามตัวเลขอย่างเป็นทางการที่แถลงในวันอาทิตย์นี้ สัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อดีเปรสชั่นหมายเลข 21 ขึ้นฝั่ง และ ทำให้เกิดฝนตกหนัก ตั้งแต่ภาคกลางไปจนถึงภาคเหนือ ซ้ำเติมสถานการณ์ที่ฝนตกติดต่อกันมาเกือบทั้งเดือน ทำให้มีผู้เสียชีวิตและสูญหายรวมกันเป็นทั้งหมด 102 คน ในเหตุที่เกี่ยวกับฝนตกและน้ำท่วม ในนั้นพบแล้ว 68 ศพ และยังมีผู้บาดเจ็บอีกอย่างน้อย 32 คน

ฝนกับลมทำให้มีบ้านเรือราษฎรพังทลาย 221 หลังคา ราษฎร 46,177 ครอบครัวถูกน้่ำท่วม อีก 2,298 ครอบครัว ถูกอพยพโยกย้ายออกจากพื้นที่เสี่ยงภัยๆ ต่างๆ พื้นที่การเกษตรเสียหาย 126,515 เฮกตาร์ (กว่า 790,000 ไร่) สัตว์เลี้ยงต่างๆ ล้มตายกว่า 2 แสนตัว และ จนถึงวันอาทิตย์ ยังมี 35 หมู่บ้าน ใน 7 อำเภอ ที่ยังจมน้ำ

ศูนย์อุตุนิยมวิทยาฯ เวียดนามกล่าวว่า มีโอกาสที่จะเกิดลมพัดแรง และ ฝนตกหนักในหลายจังหวัดภาคกลาง จนถึงกาคเหนือ ตั้งแต่ค่ำวันจันทร์นี้ เป็นต้นไป ด้วยอิทธิพลของไต้ฝุ่นขนุน.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...