xs
xsm
sm
md
lg

หยุดไม่ได้ไต้ฝุ่น "ด็อกซูรี" แรงเกินพิกัด มาตามนัดซัดเวียดนามวันศุกร์นี้ ลาว-ไทยอ่วมกันทั่ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ไต้ฝุ่น 2 ลูกใหญ่ หมุนคว้างอย่างเป็นอิสระต่อกัน ปั่นไอน้ำคละคลุ้งในย่านแปซิฟิกตะวันตก ในวันพฤหัสบดี 14 ก.ย. -- "ทาลิม" ไต้ฝุ่นระดับ 3 ในทะเลจีนตะวันออก กำลังบ่ายหน้าซัดเข้าตรงๆ จากตอนใต้ ขึ้นไปจนสุดตอนเหนือหมู่เกาะญี่ปุ่น ขณะ "ด็อกซูรี" ไต้ฝุ่นระดับ 1 ในทะเลจีนใต้ กำลังบ่ายหน้าเข้าอนุภูมิภาคแม่น้ำโขง หลังปั่นตัวเองขึ้นระดับ 2 เป็นระยะเวลาสั้นๆ และ จะขึ้นฝั่งเวียดนามราวเที่ยงวัน วันศุกร์ 15 ก.ย.นี้่.


MGRออนไลน์ -- ไต้ฝุ่นด็อกซูรี (Doksuri) กำลังบ่ายหน้าขึ้นฝั่งในภาคกลางตอนบนเวียดนาม ราวเที่ยงวันวันศุกร์ 15 ก.ย.นี้ ด้วยความแรงเกินคาด และ ไม่มีอะไรหยุดยั้งได้ แผนภูมิพยากรณ์โดยสำนักงานอุตุนิยมวิทยาหลายแห่ง ทั้งในภูมิภาคนี้ และทั่วโลก ที่ออกในตอนค่ำวันพฤหัสบดี ต่างแสดงให้เห็นไต้ฝุ่นลูกใหญ่ -- ใหญ่กว่าและแรงกว่าที่พยากรณ์ล่วงหน้า 24 ชั่วโมงที่แล้ว -- กำลังหมุนคว้างปั่นไอน้ำคละคลุง ไปทั่วอาณาบริเวณทางตะวันตกของทะเลจีนใต้ ห่างจากชายฝั่งเวียดนาม เพียงไม่ถึง 300 กิโลเมตรเท่านั้น

พายุลูกใหญ่กำลังเคลื่อนตัวด้วยความเร็ว 15-20 กม./ชม. -- ช้าลงกว่าที่พยากรณ์ไว้เมื่อวันก่อน --ทั้งนี้ด้วยมวลที่ใหญ่ขึ้น หนาแน่นมากกว่า กับความเร็วลมใกล้ศูนย์กลางที่เร็วกว่า ที่พยากรณ์ไว้ ซึ่งถ้าหากยังรักษาความเร็วระดับนี้ขณะพัดอยู่บนบก จะสามารถสร้างความวอดวาย ให้แก่สรรพสิ่งที่เคลื่อนตัวผ่านได้ ในชั่วพริบตาเท่านั้น

แผนภูมิของสำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งต่างๆ ยังชี้ให้เห็นเส้นทางของไต้ฝุ่นด็อกซูรี ในช่วงวันศุกร์ 15 ก.ย. ถึงวันเสาร์ที่ 16 เคลื่อนตัวผ่านภาคกลางกับภาคเหนือของลาว และ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนของไทย ทะลุออกไปยังภาคเหนือตอนบน ในขณะที่ยังมีความแรงในระดับพายุโซนร้อน คงเส้นคงวา ไม่มีช่วงไหนที่อ่อนกำลังลง เป็นดรีเปสชั่น ตามที่พยากรณ์ 24 ชั่วโมงก่อนหน้านี้

นับเป็นเหตุการณ์ที่มีความเป็นพิเศษอย่างยิ่ง ที่มี่พายุโซนร้อนลูกหนึ่ง จากทะเลจีนใต้ พัดผ่านแผ่นดินใหญ่ของอนุภูมิภาค ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่ไม่ได้เห็นมานานหลายปี เนื่องจากพายุรุนแรงเกือบทุกลูกที่ผ่านมา มันจะอ่อนกำลังลงเป็นดีเปรสชั่น หรือ มลายลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ เมื่อพัดผ่านเขตป่าเขาชายแดนเวียดนม เข้าสู่ดินแดนลา

สภาพการณ์เช่นนี้บอกให้รู้ว่า กำลังจะเกิดฝนตกหนัก ตลอดเส้นทางที่พายุโซนร้อนพัดผ่าน ในช่วง 2 วันข้างหน้า ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเขตป่าต้นน้ำภาคเหนือของลาวและไทย รวมทั้งจะเกิดฝนตกหนัก และ ฝนตกปานกลางครอบคลุม สปป.ลาวทั้งประเทศ รวมทั้งภาคอีสานตอนบน กับภาคเหนือตอนบนของไทยด้วย ในช่วง 24-48 ชั่งโมงข้างหน้า

ตามรายงานของศูนย์อุตุนิยมวิทยาและอุทกศาสตร์กลางเวียดนาม ไต้ฝุ่นระดับ 2 กำลังมุ่งหน้าไปขึ้นฝั่ง ในอาณาบริเวณระหว่าง จ.เหงะอาน กับ จ.กว๋างบี่ง -- ลดระดับลงต่ำกว่าแนวเดิม ที่คาดการณ์เมื่อ 24 ชั่วโมงก่อนหน้านี้เล็กน้อย -- ขณะที่ทางการจัดเจ้าหน้าที่ส่วนต่างๆ กว่า 200,000 คน เตรียมช่วยเหลือประชาชน รวมทั้งเร่งอพยพโยกย้าย ประชาชนออกจากพื้นที่เสี่ยงต่างๆ สื่อของทางการรายงานในตอนค่ำวันเดียวกัน
.

.
เวลา 04.00 น. หรือเช้าตรู่วันศุกร์ 15 ก.ย. ไต้ฝุ่นด็อกซูรี จะอยู่ห่างจากฝั่งเพียงประมาณ 170 กม. ด้วยความเร็วลมใกล้ศูนย์กลาง 115-150 กม./ชม. นั่นคือไต้ฝุ่นระดับ 1 และ จะเคลื่อนเข้าฝั่งเร็วขึ้น เป็นระหว่าง 20-25 กม./ชม. ขณะที่ก่อให้เกิดลมพัดแรงจัด ตั้งแต่ระดับ 12-15 และ คลื่นในทะเลจีนใต้ สูงตั้งแต่ 8-10 เมตร

สำหรับพยากรณ์ใน 12-24 ชั่วโมงข้างหน้า ศูนย์อุตุนิยมวิทยาฯ ในกรุงฮานอยกล่าวว่า "พายุจะเคลื่อนตัวต่อไปในแนวตะวันตก-ตะวันตกเฉียงเหนือ ด้วยความเร็ว 20-25 กม./ชม. และ เวลาเที่ยง (15 ก.ย.) ศูนย์กลางของไต้ฝุ่นลูกที่ 10 (ด็อกซูรี) จะขึ้นสู่แผ่นดินใหญ่ ในระหว่าง จ.เหงะอาน กับ จ.กว๋างจิ ทำให้เกิดลมพัดแรงระดับ 11-12-15 และ ยังคงเคลื่อนตัวต่อไปบนบก ขณะอ่อนตัวลงเป็นพายุโซนร้อน"

พยากรณ์อากาศโดยหน่วยอุตุนิยมฯ ของเวียดนาม ที่ออกเวลา 23.00 น.คืนที่ผ่านมา หยุดเอาไว้เพียงแค่นั้น ในขณะที่อีกหลายสำนัก ชี้ปลายทางข้างหน้าของ พายุโซนร้อนลูกนี้ ที่จะพัดผ่านแขวงบอลิคำไซ เวียงจันทร์ แขวงไซยะบูลี ทะลุไปยังอาณาบริเวณต้นแม่น้ำเจ้าพระยา ในภาคเหนือตอนบนของไทย และ ไปอ่อนกำลังลงในบริเวณตอนเหนือของพม่า
.
<br><FONT color=#00003>แผนภูมิโดย TRS ในกรุงลอนดอน ที่ออกวันพฤหัสบดี แสดงให้เห็นไต้ฝุ่นลูกใหญ่ กำลังบ่ายหน้าเข้าฝั่งเวียดนาม ก่อนกลายเป็นพายุโซนร้อน ตลอดเส้นทางขณะพัดผ่านภาคเหนือลาวและไทย ไปสิ้นแรงลงในตอนเหนือของพม่าอีก 48 ชั่วโมงข้างหน้า ขนาดอันใหญ่โตมหึมาของพายุปกคลุมอนุภูมิภาคจนมิด. </b>
1
<br><FONT color=#00003>แผนภูมิโดยศูนย์ร่วมแจ้งเตือนไต้ฝุ่น JTWC ของกองทัพเรือสหรัฐ ในนครโฮโนลูลู ก็ไม่ต่างกัน แสดงให้เห็นเส้นทางกับขนาดอันมหึมาของไต้ฝุ่น/พายุโซนร้อนด็อกซูรี ตลอด 48 ชั่วโมงข้างหน้า. </b>
2
<br><FONT color=#00003>แผนภูมิอีกชิ้นหนึ่งโดย TRS แสดงเส้นทางของไต้ฝุ่น/พายุโซนร้อนด็อกซูรี เป็นเส้นสีให้ดูง่าย ทั้งแสดงให้เห็นช่วงหนึ่ง ที่พายุลูกนี้ปั่นตัวเองขึ้นเป็นไต้ฝุ่นระดับ 2 (สีเหลือง) เป็นระยะเวลาสั้นๆ ขณะอยู่กลางทะเลจีนใต้ ส่วนสุดปลายทางเป็นลูกศรสีฟ้า ทางตอนเหนือของพม่าคือ ดีเปรสชั่น. </b>
3
<br><FONT color=#00003>แผนภูมิโดยคณะสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยวิสคอนซิน สหรัฐ แสดงเส้นทางของไต้ฝุ่น/พายุโซนร้อนด็อกซูรี เป็นเส้นสีเช่นเดียวกัน เพื่อให้ดูง่าย. </b>
4
<br><FONT color=#00003>แผนภูมิโดยสำนักงานอุตุนิยมวิทยา และอุทกศาสตร์แห่งชาติเวียดนาม หยุดเอาไว้แค่ชายแดนลาว เวลา 4 ทุ่มคืนวันศุกร์ 15 ก.ย. เวียดนามกำลังเผชิญพายุลูกใหญ่ที่สุด รุนแรงที่สุดในรอบ 10 ปี.</b>
5
พายุลูกมหึมาแผ่นอิทธิพลครอบคลุม สปป.ลาว ตั้งเหนือสุดใน จ.ผ่งสาลี ลงไปจนถึง แขวงจำปาสัก และ อัตตะปือทางตอนใต้สุด

ด๊อกซูรีเป็นพายุลูกที่มีความรุนแรงมากที่สุด ที่พัดเข้าทะเลจีนใต้และมุ่งหน้าเข้าฝั่งเวียดนามในปีนี้ และ รัฐบาลเวียดนามแถลงในวันพฤหัสบดีว่า เป็นลูกรุนแรงที่สุดในรอบ 10 ปีเลยทีเดียว

ศูนย์อุตุนิยมวิทยาฯ กล่าวว่า ด็อกซูรีกำลังจะทำให้เกิดฝนตกหนัก ในหลายจังหวัดทั้งในภาคเหนือ ภาคกลางและภาคใต้ของประเทศ ตั้งแต่เช้าวันศุกร์นี้เป็นต้นไป หนักที่สุดคือ อาณาบริเวณที่พายุเคลื่อนตัวขึ้นฝั่ง ใน จ.กว๋างจิ ซึ่งคาดว่าจะมีปริมาณน้ำวัดได้ถึง 400 มิลลิเมตร กับ ระหว่าง 100-300 มิลลิเมตร ใน จ.เหงะอาน ห่าตี๋ง กว๋างบี่ง และ จ.กว๋างหงาย

ไต่ฝุ่นลูกใหญ่จะทำให้เกิดคลื่นลมแรง ในอาณาบริเวณอ่าวตังเกี๋ย เกิดฝนตกหนัก และ ฝนตกปานกลาง ในหลายจังหวัด ทั่วเขตชายฝั่งภาคเหนือ คือ จ.กว๋างนีง นครหายฝ่อง จ.ถายบี่ง นามดิ่ง นีงบี่ง และ จ.แทงฮว้า ที่อยู่ทางใต้ของกรุงฮานอย -- ฝนจะตกตลอดวัน และ ตลอดคืนวันศุกร์นี้

ระหว่างการประชุมออนไลน์ ในกรุงฮานอย ไปยังทางการจังหวัดต่างๆ ตอนเช้าวันพฤหัสบดี รองนายกรัฐมนตีรีเวียดนาม นายจีง ดี่ง ยวุ๋ง กล่าวเตือนว่า ด็อกซูรี กำลังจะเป็นพายุที่มีความรุนแรงที่สุด ที่พัดเข้าเวียดนามในทศวรรษ รัฐบาลได้ร่วมกับจังหวัดต่างๆ จัดเตรียมเจ้าหน้าที่ และอาสาสมัครกู้ภัย ไว้ราว 250,000 คน เพื่อช่วยเหลือประชาชน ในช่วง 2-3 วันนี้

เวียดนามเตรียมการเรื่องนี้มาตั้งแต่วันพุธ เมื่อทราบอย่างแน่ชัดว่าพายุโซนร้อนด็อกซูรีในขณะนั้น กำลังเคลื่อนตัวข้ามทะเลจีนใต้บ่ายหน้าไปขึ้่นฝั่งที่นั่น ทางการจังหวัดต่าง ได้เตือนไปยังเรือหาปลาใหญ่น้อย 69,500 ลำ พร้อมลูกเรือ 287,300 คน ให้รีบกลับฝั่ง หรือ หลบเข้าที่กำบังโดยเร็วที่สุด ศูนย์อุตุนิยมวิทยาฯ ได้แจ้งให้สาธารณชนติดตาม การพยากรณ์อากาศอย่างใกล้ชิด ในช่วง 3 วัน -- พฤหัสบดี ศุกร์ และ วันเสาร์นี้.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...