xs
xsm
sm
md
lg

ดีเปรสชั่น "เซินกา" สุดฤทธิ์สุดเดช ภาคกลาง-ภาคใต้ลาวจมน้ำหลายจุด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<br><FONT color=#00003>บ้านสวยที่เมืองปากเซ หลังนี้ไม่พ้นอิทธิพลพายุโซนร้อนเซินกา ที่พัดเข้าฝั่งภาคกลางตอนบนเวียดนาม ตอนค่ำวันอังคาร 25 ก.ค.ที่่ผ่านมา อ่อนกำลังลงเป็นดีเปรสชั่น และเคลื่อนทะลุสู่ดินแดนลาว ในช่วงกลางคืนที่ผ่านมา แต่เซินกาได้ส่งอิทธิพลล่วงหน้าไป ตั้งแต่อยู่ในทะเลจีนใต้ เกิดฝนตกในหลายแขวง ภาคกลางตอนล่างของลาว ตั้งแต่ตอนเช้าวันอังคาร ลงไปจนถึงตอนใต้สุด ทั้งนี้เป็นรายงานของสื่อทางการ. -- สื่อออนไลน์ภาษาลาว. </b>

MGRออนไลน์ -- เกิดฝนตกกินอาณาบริเวณกว้าง ในหลายแขวงภาคกลางและภาคใต้ของลาว วันอังคาร 25 ก.ค.ที่ผ่านมา รวมทั้งอุทกภัย ซึ่งน้ำเจิ่งนองท่วมถนนหนทาง น้ำไหลบ่าเข้าท่วมบ้านราษฎร ขณะที่ทางการออกเตือน ให้ระวังการดำเนินชีวิตประจำวัน และ ให้อยู่ห่างจากลำน้ำลำธาร ที่อาจไหลเอ่อล้น เกิดน้ำท่วมฉับพลัน มีรายงานเรื่องนี้ในเว็บไซต์ และ เฟซบุ๊กข่าวภาษาลาวหลายแห่ง ในตอนค่ำวันเดียวกัน

ตามรายงานของหนังสือพิมพ์ปะเทดลาว ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นออนไลน์โดยสำนักข่าวของทางการ ฝนตกในหลายแขวงภาคกลางและภาคใต้ ตั้งแต่ตอนเช้าวันอังคาร ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่พายุโซนร้อนเซินกา ยังอยู่ห่างจากชายฝั่งเวียดนามในทะเลจีนใต้ ฝนตกหนักขึ้นอีกในช่วงบ่าย (เมื่อพายุเคลื่อนตัวเข้าใกล้ชายฝั่งมากขึ้น)

สำนักอื่นๆ ก็เช่นกัน ต่างรายงานอ้าง "นักข่าวท้องถิ่น" ในแขวงอัตตะปือ เซกอง สาละวัน จำปาสัก และ สะหวันนะเขต เกี่ยวกับฝนตกหนักในท้องที่ต่างๆ ในตอนบ่ายและค่้ำที่ผ่านมา ขณะที่พายุโซนร้อนลูกนี้ พัดขึ้นฝั่งเวียดนาม ในเขตรอยต่อ จ.กว๋างบิ่ง (Quảng Bình/กว่างบี่ง) กับ จ.เหงะอาน (Nghệ An) ในภาคกลางตอนบนของประเทศ เกิดน้ำท่วมในหลายตัวเมือง รวมทั้งกรุงเก่านครเหว กับ จ.เถือะเทียนเหว (Thừa Thiên - Huế) ด้วย

เมื่อเคลื่อนเข้าถึงฝั่ง พายุลูกนี้ได้อ่อนกำลังลงเป็นดีเปรสชั่น และ เคลื่อนตัวช้าในแนวตะวันออก-ตะวันตก ข้ามเข้าสู่ดินแดนลาว ในแถบแขวงภาคกลาง ตั้งแต่สะหวันนะเขต ลงไปจนถึงจำ-ปาสักและอัตตะปือ ทางตอนใต้สุด

ภาพที่แชร์กันในเฟซบุ๊กตอนค่ำวันนี้ แสดงให้เห็นน้ำท่วมในเขตเมืองปากเซ แขวงจำปาสัก น้ำท่วมสูงตามท้องถนน ซึ่งหนังสือพิมพ์ปะเทดลาวกล่าวว่า สร้างปัญหาให้แก่การสัญจรไปมาของประาชน นอกจากนั้นน้ำยังไหลบ่าเข้าบ้านเรือนของราษฎร ในหมู่ล้านแห่งหนึ่งอีกด้วย แต่ยังไม่มีงานเกี่ยวกับความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์ใดๆ ในขณะนี้
.
<br><FONT color=#00003>กรมอุตุนิยมและอุทกศาสตร์ กระทรวงทรัพยากรธรรมขาติและสิ่งแวดล้อม ออกรายงานเมื่อวันจันทร์ เตือนว่าพายุเซินกา จะเคลื่อนเข้าภาคกลางตอนบน ทำให้เกิดฝนตกตั้งแต่ตอนเหนือสุด จนถึงตอนใต้สุดของประเทศ แต่พายุเปลี่ยนเส้นทางเคลื่อนตัวใน 24 ชั่วโมงถัดมา ฝนไปลงหนักทางภาคกลางตอนล่างกับภาคใต้แทน.  </b>
3
"ຫລ້າສຸດຝົນຕົກແຮງ ເຮັດໃຫ້ເສັ້ນທາງເຂດບ້ານໂພນສີໄຄ ເມືອງປາກເຊຖືກ ນໍ້າ ຖ້ວມຂັງອັ່ງອໍ ເຊິ່ງຜົນເຮັດໃຫ້ການສັນຈອນພົບຄວາມຍຸ້ງຍາກ ສະນັ້ນເຈົ້າໜ້າທີ່ ພາຍໃນແຂວງຈໍາປາສັກໄດ້ແຈ້ງໃຫ້ພໍ່ແມ່ປະຊາຊົນເພີ່ມຄວາມລະມັດລະວັງ ແລະ ມີສະຕິໃນການໃຊ້ຊີວິດ ນອກຈາກນັ້ນຜູ້ອາໃສຢູ່ໃກ້ແຄມແມ່ນໍ້າ ນອ້ຍ-ໃຫຍ່ກໍຕອ້ງ ໃຫ້ກະກຽມເຜົ້າລະວັງຢ່າງໃກ້ຊິດ" ปะเทดลาวรายงาน

เซินกา (Sơn Ca) เป็นชื่อภาษาเวียดนาม หมายถึงนกในสกุลนกปรอดพันธุ์เล็ก มีเสียงร้องที่ไพเราะ และ มีถิ่นอาศัยอยู่ในเขตป่าเขาตอนกลางของของประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเขตป่าสงวนฟองญาแก๋บ่าง (Phong Nha-Kẻ Bàng/ฟองญาแกบ่าง) แหล่งมรดกโลก ใน จ.กว่างบี่ง ที่พายุพัดผ่านในช่วงหัวค่ำวันอังคารที่ผ่านมา

ก่อนหน้านั้นพยากรณ์อากาศโดยสำนักต่างๆ ในย่านนี้ ต่างแสดงแนวเคลื่อนตัวของพายุลูกนี้สูงขึ้นไป โดยคาดว่าจะขึ้นฝั่งเวียดนาม ในแถบ จ.เหงะอาน และ ห่างตี๋ง สูงขึ้นไปจนถึง จ.แทงฮว้า (Thanh Hóa) ใกล้กับแนวเคลื่อนตัวของพายุโซนร้อยทาลาส ต้นสัปดาห์ที่แล้ว ก่อนพัดผ่านเข้าสู่แขวงภาคกลางตอนบน คือ บอลิคำไซ กับนครเวียงจันทน์ และ หลายแขวงภาคเหนือของลาว

ก่อนหน้านี้เพียงข้ามวัน กรมอุตุนิยมและอุทกศาสตร์ในเวียงจะนทน์ ได้ออกแถลงเตือนให้ประชาชนในแขวงภาคกลาง จนถึงตอนเหนือสุดของประเทศ ระวังผลกระทบจากพายุโซนร้อนเซินกา แต่พายุได้เปลี่ยนแนวพัดเข้าสู่ชายฝั่ง ในชั่ว 24 ชั่วโมงต่อมา และ ส่งผลกระทบต่อแขวงภาคกลางกับภาคใต้แทน.
.


3

4
<br><FONT color=#00003>ตามรายงานของสื่อออนไลน์ภาษาลาว ทั้ง 3 ภาพข้างบน เป็นเหตุการณ์น้ำท่วม ในเขตบ้านโพนสีไค เมืองปากเซ วันอังคาร 25 ก.ค.ที่ผ่านมา. </font>
.

5
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...