xs
sm
md
lg

น่าอเน็จอนาถใจหมูจมน้ำตาย 4,000 ตัวลอยฟ่องทั้งฟาร์ม เหยื่อดีเปรสชั่นเวียดนามล่าสุด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<br><FONT color=#00003>ภาพหมูเกือบ 4,000 ตัวจมน้ำตายในฟาร์มเลี้ยงแห่งหนึ่ง ในเหตุการณ์วันที่ 11 ต.ค.ที่ผ่านมา กลายเป็นภาพที่สร้างความอเน็จอนาถใจ ให้แก่ผู้พบเห็น และ แชร์กันอย่างกว้างขวางในโ]กออนไลน์ ในช่วงข้ามวันมานี้. -- Courtesy Otofun Thanh Hóa.  </b>

MGRออนไลน์ -- เมื่อดีเปรสชั่นหมายเลข 23 พัดเข้าฝั่งเวียดนาม และ ทำให้เกิดฝนตกหนัก ระหว่างวันที่ 9-11 ต.ค.ที่ผ่านมา ไม่เพียงแต่จะมีผู้เสียชีวิตหรือสูญหายไปมากกว่า 70 คนเท่านั้นหากยังมีสุกรอีกร่วม 4,000 ตัว ในฟาร์มเลี้ยงแห่งหนึ่ง ใน จ.แทงฮว้า (Thanh Hóa) ที่ล้มตาย เมื่อน้ำในลำน้ำสายหนึ่ง เอ่อล้นฝั่งอย่างรวดเร็ว เข้าท่วมท้นฟาร์มเลี้ยง และ เจ้าหน้าที่สามารถช่วยชีวิตได้เพียงประมาณ 100 ตัวเท่านั้น ภาพที่เผยแพร่ตอนค่ำวันพฤหัสบดี 12 ต.ค.ที่ผ่านมา แสดงให้เห็นสุกรจำนวนมากมาย ลอยน้ำสิ้นจตายอยู่ภายในคอกเลี้ยงแบบปิดฝาผนังทึบไม่มีทางออก กลายเป็นภาพที่ผู้คนทั่วไปเห็นแล้ว ต่างรู้สึกเศร้าสะเทือนใจ แม้จะเป็นสัตว์เลี้ยงเพื่อเป็นอาหารของคนก็ตาม

เหตุเกิดในท้องที่ อ.เอียนดิง (Yên Định) ในจังหวัดที่อยู่ใต้กรุงฮานอยลงไป 200 กิโลเมตรเศษ ทางภาคกลางตอนบนของประเทศ เจ้าหน้าที่ฟาร์มเปิดเผยว่า ตอนเช้าวันที่ 11 ต.ค. หลังเกิดฝนตกหนักได้ 1 วัน น้ำจากลำน้ำแฮ็บ ( Hép) ได้ไหลบ่าเข้าสู่ภายในฟาร์มสุกรอย่างรวดเร็วมาก ทางการท้องถิ่นรีบรุดส่งเครื่องมืออุปกรณ์กู้ภัยต่างๆ ไปช่วยเหลือ เจ้าหน้าที่ใช้เรือออกเก็บกู้ แต่ก็ช่วยสกุรได้เพียงประมาณ 100 ตัว ที่เลี้ยงอยู่ในคอกเปิดภายนอกเท่านั้่น ไม่สามารถเข้าช่วยเหลือกลุ่มที่อยู่ในโรงเรือน แบบปิดด้วยผนังทึบได้ สำนักข่าวออนไลน์ภาษาเวียดนามรายงาน

นายเหวียนซวนตุ่ง (Nguyễn Xuân Tùng) ประธานคณะกรรมการประชาชนอำเภอเอียนดี่ง กล่าวว่า ดีเปรสชั่นลูกล่าสุดสร้างความเสียหาย แก่ประชาชนในท้องถิ่นนี้อย่างหนัก น้ำจากลำน้ำ เอ่อขึ้นท่วมท้นพื้นที่การเกษตรอย่างรวดเร็ว นาข้าวกับสวนผลไม้จมน้ำไป จำนวนหลายพันเฮกตาร์ (นับหมื่นไร่) ท่วมบ้านเรือนราษฎร รวมทั้งไหลเข้าท่วมทั่วอาณาบริเวณฟาร์มเลี้ยงสุกรแห่งหนี้ ระดับน้ำลึก 1.5-2 เมตร และ สุกรไม่สามารถหนีออกจากคอกเลี้ยงได้

ทางการท้องถิ่นได้จัดส่งสัตว์แพทย์ลงพื้นที่ เพื่อช่วยกำจัดซากสกุรนับพันๆ ตัว ที่ล้มตาย รวมทั้งสัตว์เลี้ยงอื่นๆ ของราษฎรอีกจำนวนไม่น้อย เพื่อป้องกันมิให้เกิดโรคระบาด ที่อาจจะติดตามมา

ดีเปรสชั่นหมายเลข 23 จากทะเลจีนได้ ได้พัดขึ้นฝั่งเวียดนาม ในบริเวณ จ.ห่าตี๋ง กับ จ.เหงะอาน ในตอนเช้าวันอังคาร 10 ต.ค. แต่ส่งอิทธิพลล่วงหน้า 1 วัน ทำให้เกิดฝนตกหนัก ติดต่อกันเป็นเวลาหลายชั่วโมง ซ้ำเติมอุทกภัยที่กำลังเกิดขึ้นในหลายท้องถิ่น หลังจากสะสมปริมาณน้ำเอาไว้มากมาย เนื่องจากฝนที่ตกติดต่อกันมานานนับเดือน
.
<FONT color=#00003><br><FONT color=#00003>Courtesy Otofun Thanh Hóa.  </b>
2
<FONT color=#00003><br><FONT color=#00003>Courtesy Otofun Thanh Hóa.  </b>
3
<FONT color=#00003><br><FONT color=#00003>Courtesy Otofun Thanh Hóa.  </b>
4
ฝนจากดีเปรสชั่นทำให้เกิดน้ำท่วมอย่างกว้างขวางในหลายจังหวัดในภาคกลาง ลงไปจนถึงนครเหว (Huế) และ จ.เถื่อเทียนเหว (Thừa Thiên-Huế) รวมทั้งน้ำท่วมสูงในเมืองวีง (Vinh) เมืองเอกของ จ.เหงะอาน (Nghệ An) กับ เมืองห่าตี๋ง (Hà Tĩnh) เมืองเอกของจังหวัดชื่อเดียวกัน ที่อยู่ถัดกันขึ้นไป ซึ่งทางการกล่าวว่าเป็นอุทกภัยครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ปี 2528 เป็นต้นมา

ดีเปรสชั่นยังสร้างผลกระทบอย่างกว้างขวาง เกิดฝนตกในหลายจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ขึ้นไปจนถึงเหนือสุด เขื่อนหว่าบี่ง (Hòa Bình) ซึ่งเป็นเขื่อนผลิตไฟฟ้าพลังน้ำขนาด 1,920 เมกะวัตต์ ใหญ่เป็นอันดับ 2 ในประเทศ ได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินปล่อยน้ำลงท่วมเมือง ท่วมทางหลวง ทางรถไฟ และ ถนนหนทาง ระหว่างวันที่ 10-11 ต.ค. จนกระทั่งระดับน้ำในอ่างกลับคืนสู่สภาวะที่มั่นคง

แต่เหตุการณ์นี้ทำให้มีผู้เสียขีวิต หรือสูญหายไปอย่างน้อย 20 คน ทรัพย์สิน บ้านเรือนราษฎรเสียหายเป็นจำนวนมาก พื้นที่การเกษตรเสียหาย เป็นมูลค่ามากมายสุดคณานับ

โศกนาฏกรรมคล้ายกันนี้ ยังเกิดขึ้นใน จ.เอียนบ๊าย (Yên Bái) ซึ่งน้ำใแม่น้ำแดงกับลำน้ำสาขา เอ่อล้นฝั่ง ไหลเข้าท่วมหลายอาณาบริเวณ รวมทั้งในตัวเมืองใหญ่ ทำให้มีผู้เสียชีวิตหรือสูญหาอีกกว่า 10 คน

ฝนที่เกิดจากดีเปรสชั่นลูกล่าสุด ยังทำให้เกิดเหตุดินเลื่อนจากภูเขาลูกหนึ่ง ลงทับถามประชาชนที่ตั้งบ้านเรือนอยู่ข้างล่าง ฝังร่างผู้เคราะห์ร้าย 19 คน ในนั่้นมีเพียง 3 คนที่ ได้รับการช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่กู้ภัย และรอดชีวิตออกมาได้ เหตุเกิดใน จ.หว่าบี่ง ตอนเช้าวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...