xs
xsm
sm
md
lg

อนิจจากระเบนราหูยักษ์จากไทย ไปเป็นอาหารที่ร้านเปิบพิสดารในฮานอย โอ่หั่นขายได้ 3 แสน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<br><FONT color=#00003>เคยพบมากที่สุดตามลำน้ำสายใหญ่ทั่วประเทศไทย ปัจจุบันมีสถานะเป็นสัตว์น้ำใน บัญชีแดง ใกล้สูญพันธุ์ ไม่มีรายละเอียดว่า กระเบนราหูยักษ์น้ำหนัก 216 กก.ตัวนี้ ส่งขึ้นเครื่องบินไปยัง ร้านอาหารเปิบพิสดารในกรุงฮานอยได้อย่างไร หรือ เป็นแค่ราคาคุย? หรือ กระเบนยักษ์ตัวนี้ไปจากที่ไหนกันแน่. -- Photo Courtesy VietnamNet Online.</b>

MGRออนไลน์ -- ปลากระเบนราหูจากแม่น้ำเจ้าพระยา น้ำหนักกว่า 200 กิโลกรัม ตัวหนึ่ง ถูกส่งทางเครื่องบิน ไปถึงร้านอาหารแห่งหนึ่งในกรุงฮานอย ปลายสัปดาห์ที่แล้ว เจ้าของภัตตาคารประเภทเปิบพิสดารแห่งนั้น บอกว่าร้านสามารถชั่งเนื้อกระเบน เพื่อประกอบอาหารให้ลูกค้าได้ในราคา 1.2 ล้านด่ง (ราว 1,600 บาท) ต่อกิโลกรัม ซึ่งถ้าคิดน้ำหนักเนื้อปลาทั้งตัว เพียง 200 กก. ก็จะเป็นเงินกว่า 331,000 บาท

เจ้าของร้านอาหารใหญ่แห่งนั้นกล่าวว่า กระเบนราหูนี้หนัก 216 กก. มีขนาดยาว 3.2 เมตร กว้าง 1.9 เมตร ซื้อจากชาวประมง ที่จับขึ้นจากแม่น้ำเจ้าพระยาในประเทศไทย ก่อนส่งขึ้นเครื่องบิน ไปถึงสนามบินโนยบ่าย กรุงฮานอย ในคืนวันพฤหัสบดี 21 ก.ย.ที่ผ่านมา และ ส่งรถบรรทุกไปรับเข้าเมือง สำนักข่าวเวียดนามเน็ต เผยแพร่รูปภาพกระเบนราหูเคราะห์ร้าย ขณะส่งถึงภัตตาคารที่ไม่ได้ระบุชื่อแห่งนั้น ทั้งรายงานเรื่องนี้อ้างเจ้าองภัตตาคาร โดยไม่ได้ให้รายละเอียดอื่นใดอีก รวมทั้งแหล่งที่ซื้อปลา ราคา กับค่าขนส่งไปยังเวียดนาม

ที่สำคัญยิ่งกว่านั้นก็คือ ไม่มีรายละเอียดว่า ภัตตาคารดังกล่าว สามารถส่งปลากระเบนราหู ที่มีสถานะเป็นสัตว์น้ำต้องห้าม ขึ้นเครื่องบินไปยังกรุงฮานอยได้อย่างไร

ปลากระเบนราหูน้ำจืด [Himantura polylepis] ปัจจุบันถูกขึ้น "บัญชีแดง" (Red List) สหภาพเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (International Union for Conservation of Nature and Natural Resources) หรือ World Conservative Union (IUCN) ซึ่งเป็นองค์การระหว่างประเทศ ที่จัดตั้งขึ้นด้วยเป้าหมาย เพื่อการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ในปัจจุบันกระเบนราหู จึงเป็นสัตว์น้ำที่มีสถานะใกล้สูญพันธุ์จากธรรมชาติ เคยพบมีจำนวนมากพบในลำน้ำหลายสายใหญ่ในย่านอินโดจีน รวมทั้งบนเกาะบอร์เนียว อินโดนีเซีย เคยพบมากที่สุดในประเทศไทย ทั้งในแม่น้ำเจ้าพระยา แม่กลอง บางประกง กับแม่น้ำโขง ส่วนในเวียดนามมีน้อยกว่า

เคยมีกระเบนราหูขนาดใหญ่ หนัก 163 กก. ติดอวนลากของชาวประมง ใน อ.เตินเจิว (Tân Châu) จ.อานซยาง (An Giang) ซึ่งอยู่ในเขตที่ราบปากแม่น้ำโขง นับเป็นปลากระเบนราหูขนาดใหญ่ที่สุด ที่เคยจับได้ในเวียดนาม สำนักข่าวแห่งเดียวกันกล่าว.
.

2

3

4
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...