xs
sm
md
lg

ชาวพุทธพม่ารวมตัวประท้วงขับไล่หน่วยงานช่วยเหลือต่างชาติออกจากรัฐยะไข่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์ - ชาวพุทธหลายร้อยคนยึดถนนสายต่างๆ ในรัฐยะไข่ ชุมนุมประท้วงต่อต้านหน่วยงานช่วยเหลือที่บรรดาผู้ชุมนุมกล่าวหาว่า ให้การสนับสนุนผู้ก่อการร้ายมุสลิมโรฮิงญา ตามการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และแกนนำการชุมนุมประท้วง

พระสงฆ์ และสมาชิกกลุ่มชาติพันธุ์ยะไข่รวมตัวชุมนุมประท้วงใน 15 เมือง รวมทั้งเมืองสิตตะเว เมืองเอกของรัฐ เรียกร้องให้หน่วยงานช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ออกไปจากรัฐโดยทันที เต อ่อง แกนนำการชุมนุมประท้วง กล่าว

“เราจะประท้วงไปอีกเรื่อยๆ จนกว่าเราจะได้ในสิ่งที่เราเรียกร้อง หากรัฐบาลไม่สามารถดำเนินการได้” เต อ่อง กล่าว

ความตึงเครียดเพิ่มสูงขึ้นอีกครั้งในรัฐยะไข่ นับตั้งแต่พบชาวพุทธถูกแทงเสียชีวิตในบริเวณเทือกเขาทางเหนือของรัฐในเดือน ก.ค.

รัฐบาลระบุว่า พบค่ายในป่า ซึ่งเป็นข้อพิสูจน์ว่ากลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงอยู่เบื้องหลังเหตุฆาตกรรม และทหารได้ส่งกำลังเสริมพื้นที่ดังกล่าวในสัปดาห์นี้ และที่ค่ายต้องสงสัยว่าเป็นของกลุ่มก่อการร้ายที่พบเมื่อเดือนก่อน พบบิสกิตที่ติดตราโครงการอาหารโลกของสหประชาชาติอยู่ด้วย ทำให้ชาวพุทธยะไข่กล่าวหาว่า สหประชาชาติ และหน่วยงานบรรเทาทุกข์ต่างๆ ให้ความช่วยเหลือชาวโรฮิงญา

เหตุความรุนแรงปะทุขึ้นในรัฐยะไข่ตั้งแต่เดือน ต.ค. เมื่อกลุ่มก่อความไม่สงบชาวโรฮิงญาสังหารตำรวจชายแดน 9 นาย ทำให้ทางการดำเนินการปราบปรามตอบโต้เหตุโจมตีนั้น จนนำไปสู่ข้อกล่าวหาว่ากองกำลังรักษาความมั่นคงก่อเหตุข่มขืน สังหาร และทรมานพลเรือนโรฮิงญา

ชาวมุสลิมโรฮิงญาราว 1.1 ล้านคน อาศัยอยู่ในรัฐยะไข่ แต่คนเหล่านี้ถูกปฏิเสธสิทธิการเป็นพลเมืองของพม่า และเผชิญต่อข้อจำกัดในการเคลื่อนไหว และเข้าถึงบริการขั้นพื้นฐาน ยังมีชาวโรฮิงญาราว 120,000 คน อาศัยอยู่ในค่ายพักชั่วคราวที่ตั้งขึ้นหลังเหตุความรุนแรงนองเลือดที่เกิดขึ้นในรัฐเมื่อปี 2555 ซึ่งคนเหล่านี้ต้องพึ่งพาหน่วยงานช่วยเหลือเกี่ยวกับสิ่งจำเป็นขั้นพื้นฐาน

ภาพถ่ายการชุมนุมประท้วงวันนี้ที่ส่งต่อกันในโลกออนไลน์ เผยให้เห็นพระสงฆ์ถือป้ายที่มีข้อความเขียนว่า “เราไม่ต้องการกลุ่มที่สนับสนุนก่อการร้าย” และเรียกร้องให้สหประชาชาติและเอ็นจีโอต่างประเทศ “ออกไป” จากรัฐยะไข่

เต อ่อง กล่าวว่า ผู้ชุมนุมต้องการให้รัฐบาลกำจัดผู้ก่อการร้ายมุสลิม ตรวจสอบข้อมูลการเป็นพลเมืองของชาวมุสลิม และให้ชาวพุทธยะไข่ตั้งกองกำลังติดอาวุธ

เจ้าหน้าที่ตำรวจประเมินว่า มีประชาชนชุมนุมประท้วงในเมืองสิตตะเวราว 600 คน

“การชุมนุมวันนี้ดำเนินไปอย่างสงบเรียบร้อย” เจ้าหน้าที่ตำรวจ กล่าว และเสริมว่า ตำรวจได้เสริมการรักษาความปลอดภัยและปิดถนนที่มุ่งไปยังสำนักงานช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ต่างๆ.
กำลังโหลดความคิดเห็น...