xs
xsm
sm
md
lg

ทัพฟ้าไทยซื้อ SuperJet-100 ลำที่ 3 "บิสิเนสเจ็ต" บันเทิงสุดโอ่เอาใจผู้โดยสาร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<br><FONT color=#00003>SSJ-100 ของกองทัพอากาศไทย หนึ่งในสองลำที่ได้รับมอบเดือน ก.ค.ปีนี้ ลำต่อไปปี 2561 ข่าวการสนใจลำที่ 3 ของกองทัพอากาศไทยมีมานาน และ กลายเป็นความจริงในที่สุด ซูคอยรายงานเรื่องนี้ในเว็บไซต์เพียงข้ามวันมานี้ ลำใหม่ล่าสุดจัดคอนฟิกูเรชั่น บิสิเนสเจ็ต หรู ติดระบบสื่อสาร-อินไฟล้ต์เอ็นเตอร์เทนเม้นต์เพียบ. </b>

MGRออนไลน์ -- กองทัพอากาศไทยได้เซ็นสัญญาซื้อเครื่องบินซูคอยซูเปอร์เจ็ต 100 (Sukhoi SuperJet-100) อีก 1 ลำ เป็นลำที่สามที่ซื้อจากผู้ผลิตค่ายรัสเซีย โดยจะได้รับมอบในปี 2561 นอกจากนั้น SSJ-100 ลำใหม่นี้ ยังสั่งจัดเลย์เอ้าต์ที่นั่งผู้โดยสารบนเครื่องแตกต่างออกไป เป็นแบบ "บิสิเนสเจ็ต" หรู ระบบสื่อสาร-เอ็นเตอร์เทนเม้นต์เพรียบพร้อม สื่อรัสเซียรายงานรายละเอียดในช่วงข้ามวันมานี้

ก่อนหน้านี้ กองทัพอากาศไทยเซ็นซื้อ SSJ-100 จำนวน 2 ลำจาก JSC Sukhoi Civil Aircraft (SCAC) ตามแผนจัดหาเครื่องบินโดยสารสำหรับวีไอพี และ เพื่อใช้ในภารกิจอื่นๆ ที่เริ่มเมื่อเดือน ก.ย.2557 และ ได้รับมอบครบทั้งสองลำ ในเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา โดยสองลำแรก ทำคอนฟิกูเรชั่นแบ่งที่นั่งโดยสารเป็น 3 โซน - มี 4 ที่นั่งในโซนสำหรับวีไอพี กับ 6 ทีในโซนธุรกิจ กับโซนมาตรฐานสำหรับผู้โดยสารอีก 50 คน

ส่วนลำที่ 3 ที่เซ็นซื้อกันล่าสุดนี้ทำแตกต่างออกไป เลย์เอ้าต์ใหม่สำหรับ Sukhoi Business Jet ก็คือ จัดแบ่งที่นั่งเป็นเพียง 2 โซน เป็นโซนสำหรับวีไอพีและโซนธุรกิจใช้ร่วมกัน ประกอบด้วยที่นั่งสำหรับวีไอพี 4 ที่ กับอีกโซนเป็นที่นั่งมาตรฐานสำหรับผู้โดยสารถึง 73 คน หมายความว่า SBJ ลำล่าสุด บรรจุผู้โดยสารได้มากกว่าเดิม มีรายงานเรื่องนี้ในเว็บไซต์ของกลุ่มซูคอย 15 ธ.ค.ที่ผ่านมา ตามเวลาในท้องถิ่น

ตามรายงานในเว็บไซต์ของซูคอย บนเครื่อง SBJ ลำใหม่ของทัพฟ้าไทย จะติดตั้งระบบอำนวยความสะดวกทันสมัยที่สุดสำหรับผู้โดยสาร รวมทั้งระบบการสื่อสารหลากหลายช่องทาง และ ระบบอินไฟล้ต์มัลติมีเดีย เพื่อความบันเทิงระหว่างการเดินทาง ที่สามารถบินได้ไกลถึง 4,500 กิโลเมตรต่อการเติมเชื้อเพลิงหนึ่งครั้ง

การตกแต่งภายในทั้งหมดของ SBJ ทำออกมาจากโรงงานที่คอมโซมอลส์-ออน-อามูร์ (Komsomolsk-on-Amur) ทางภคตะวันออกไกลของรัสเซีย นอกจากนั้นซูคอยจะให้บริการหลังการขายแก่กองทัพอากาศไทยอย่างเต็มที่ รวมทั้งการฝึกบุคคลากรที่ศูนย์การฝึกระหว่างประเทศ เมืองเวนิช ประเทศอิตาลี

จนถึงปัจจุบันซูคอยได้ส่งมอบ SSJ-100 เวอร์ชั่นต่างๆ ให้แก่ลูกค้าทั่วโลก รวมเป็นจำนวนทั้งหมด 111 ลำ ทั้งในรัสเซียเอง ในยุโรปกลาง อเมริกากลาง และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมทั้งเวอร์ชั่นที่ทำเป็นโรงพยาบาลฉุกเฉินลอยฟ้า และ มีเพียง 8 ลำเท่านั้นที่จัดคอนฟิกฯ เป็น Sukhoi Business Jet เว็บไซต์แห่งเดียวกันกล่าว

ตามข้อมูลในเว็บไซต์การอากาศยาน ปัจจุบันสายการบินแอโรฟล็อต ของรัสเซียเป็นลูกค้ารายใหญ่ที่สุดของ SSJ-100 คือ มีใช้ในฝูงมากที่สุดถึง 50 ลำ รองลงมาเป็นสายการบินแหงหนึ่งในประเทศเม็กซิโก ที่ซื้อไป 30 ลำ สายการบินแห่งหนึ่งของลาวที่เลิกกิจการไปแล้ว เคยมีใช้อยู่ 1 ลำ และก่อนหน้านี้ สายการบินต้นทุนต่ำแห่งหนึ่งในอินโดนีเซีย เคยเซ็นหนังสือแสดงความตั้งใจ ขอซื้อเกือบ 30 ลำ แต่ล้มเลิกไป

เมื่อหลายปีก่อน SSJ-100 ลำหนึ่ง ได้ประสบอุบัติเหตุ บินชนภูเขาในอินโดนีเซีย ระะหว่างการตระเวณทำโรดโชว์ในภูมิภาคนี้ ซึ่งรวมทั้งในเวียดนามด้วย อุบัติเหตุสะเทือนใจครั้งนั้นทำให้ผู้โดยสารกับลูกเรือเสียชีวิตทั้งหมด แต่ผลการสอบสวนปรากฎว่า เกิดจากความบกพร่องของนักบิน ไม่ได้เกิดจากปัญหาใดๆ เกี่ยวกับเครื่องบิน.
.

2

3

4
<br><FONT color=#00003>หรูพอไหม? ยัง.. ยังไม่พอ บิสิเนสเจ็ต ลำใหม่ ติดระบบสื่อสารเพียบ ระบบอินไฟล้ต์เอ็นเตอร์เทนเม้นต์ บรรเทิงกลางเวหาเพียบ ซูคอยกล่าวถึงรายละเอียดเรื่องนี้ในเว็บไซต์. </b>
5
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...