xs
xsm
sm
md
lg

“ฮุนเซน” เหน็บนักเคลื่อนไหวบอกถ้าไม่ย้ายจุดชุมนุมไปนอกเมือง ก็ตั้งที่หน้าสถานทูตสหรัฐฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<br><FONT color=#000033>นายกรัฐมนตรีฮุนเซน ของกัมพูชา วางแผนย้ายพื้นที่ชุมนุมประท้วงออกนอกเมือง โดยให้เหตุผลว่าสถานที่เดิมนั้นไม่เหมาะสม พร้อมแสดงความเห็นกันท่าบรรดานักเคลื่อนไหวที่จะอาจคัดค้านการย้ายพื้นที่ว่า หากไม่ย้ายออกนอกเมือง ก็จะย้ายไปอยู่หน้าสถานทูตสหรัฐฯ แทน. -- Agence France-Presse/Tang Chhin Sothy.</font></b>

เอพี - ผู้นำกัมพูชาแสดงความเห็นเสียดสีนักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตย และสหรัฐฯ เกี่ยวกับสถานที่จัดชุมนุมประท้วง ด้วยการแนะว่า หากสถานที่ชุมนุมประท้วงไม่ย้ายออกไปตั้งนอกเมือง ก็อาจจะต้องไปตั้งอยู่ที่ด้านหน้าสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ แทน

ฮุนเซน กล่าวเมื่อวันอังคาร (6) ว่า เขาวางแผนที่จะให้สวนสาธารณะเสรีภาพ หรือที่รู้จักในชื่อ “จัตุรัสประชาธิปไตย” ย้ายไปตั้งในสถานที่แห่งใหม่ ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงพนมเปญราว 6 กิโลเมตร โดยผู้นำเขมร ระบุว่า สวนแห่งเดิมนั้นกลายเป็นสถานที่สำหรับการจัดกิจกรรมต่อต้านรัฐ ซึ่งไม่เหมาะสมเพราะตั้งอยู่ใจกลางเมือง และอยู่ใกล้กับวัดพนม ที่เป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์

นายกรัฐมนตรีฮุนเซน ยังกล่าวด้วยถ้อยคำที่เหมือนเป็นการเสียดสีว่า หากกลุ่มเคลื่อนไหวในท้องถิ่นที่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯ คัดค้านแผนดังกล่าว สวนสาธารณะแห่งนี้อาจย้ายไปตั้งอยู่ที่ด้านหน้าสถานทูตสหรัฐฯ แทน

กลุ่มสิทธิมนุษยชน และองค์กรชุมชนเป็นหนึ่งในผู้ที่แสดงความเห็นวิพากษ์วิจารณ์ฮุนเซน หลังจากฮุนเซน ออกมาตรการจำกัดกิจกรรมของกลุ่มองค์กรต่างๆ ในช่วงหลายปีมานี้

ฮุนเซน กล่าวว่า แม้สถานที่สำหรับการชุมนุมแห่งใหม่จะอยู่ไกลออกไป แต่ประชาชนยังสามารถชมการชุมนุมประท้วงผ่านทางเฟซบุ๊กได้

ฮุนเซน เป็นผู้ปกครองที่มีอำนาจเด็ดขาดในประเทศมานาน 30 ปี แม้กัมพูชาจะมีกรอบการปกครองในระบอบประชาธิปไตยก็ตาม และฮุนเซน มักตอบโต้ต่อเสียงวิจารณ์ของกลุ่มสิทธิมนุษยชน และรัฐบาลตะวันตก

ในพิธีเปิดโรงงานบรรจุขวดของบริษัทโคคา-โคลา ฮุนเซน ยังได้กล่าวว่า สหรัฐฯ คงเข้าใจผิดที่ตำหนิเรื่องการปฏิบัติของกัมพูชาต่อผู้ชุมนุมประท้วง ในเมื่อผู้ชุมนุมต่อต้านทรัมป์ ยังถูกจับกุมตัวในการชุมนุมประท้วงหลังการเลือกตั้งในสหรัฐฯ

กองกำลังรักษาความมั่นคงของกัมพูชามักปราบปรามผู้ชุมนุมประท้วงอย่างรุนแรง และในบางครั้งก็มีผู้ชุมนุมเสียชีวิต

สวนสาธารณะเสรีภาพ ตั้งขึ้นในปี 2553 ถูกใช้เป็นสถานที่ชุมนุมประท้วงเกี่ยวกับสิทธิแรงงานและร้องเรียนการยึดที่ดิน รวมทั้งชุมนุมประท้วงใหญ่หลายครั้งเพื่อต่อต้านการปกครองของฮุนเซน โดยเฉพาะอย่างยิ่งภายใต้การนำของพรรคกู้ชาติกัมพูชา แม้สวนแห่งนี้จะถูกกำหนดให้เป็นสถานที่ชุมนุมประท้วง แต่สวนก็มักถูกปิดไม่ให้ผู้ชุมนุมเข้าใช้.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...