xs
xsm
sm
md
lg

ดินถล่มฝังบ้านเรือนราษฎรตายยกครอบครัว 9 คน เวียดนามท่วมรันทดเศรษฐกิจเสียหายยับเยิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<bR><FONT color=#000033>ไม่มีเครื่องจักรกลชนิดใดเช้าถึงพื้นที่ได้ เจ้าหน้าที่กับอาสาสมัครค้นหากู้ภัย ต้องใช้เครื่องมือโบราณๆ พื้นฐานคุ้ยดิน-หิน เพื่อหาผู้ที่ยังอาจรอดชีวิตอยู่ ท่ามกลางสายฝนโปรยปรายตลอด วันอังคาร 28 ก.ค.นี้. -- ภาพ: ติอินออนไลน์. </b>

ASTVผู้จัดการออนไลน์ - เกิดเหตุการณ์ที่น่าเศร้าสลดใจในตอนเช้าตรู่วันอังคาร 28 ก.ค.นี้ เมื่อกระแสน้ำพัดเอาหิน และดินลงจากเขาถล่มทับบ้านเรือนของราษฎร จำนวน 3 หลัง โดยหลังหนึ่งถูกดิน และหินทับถมจนมิด สมาชิกทั้งครอบครัว 9 คน พ่อแม่ลูกเสียชีวิตทั้งหมด อีกหลายคนที่อยู่ในเรือนอีก 2 หลัง ที่อยู่ใกล้เคียงบาดเจ็บสาหัส นับเป็นข่าวสะเทือนอารมณ์ หลังจากก่อนหน้านี้ทางการ จ.กว๋างนีง (Quang Ninh) ได้เปิดเผยตัวเลขที่มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 14 คน ในเหตุกรณ์น้ำท่วมติดต่อกันเป็นวันที่ 3

เหตุดิน หินถล่มลงทับบ้านเรือนของราษฎร เกิดขึ้นในเขตภูเขาของ อ.ฮาลอง หลังจากฝนตกหนักทั้งคืน หมู่บ้านแห่งนี้มีราษฎรรวม 44 หลังคาเรือน พอตื่นเช้าขึ้นมาเพื่อนบ้านก็ไม่เห็นบ้านของครอบครัวเคราะห์ร้าย เนื่องจากได้กลายเป็นซากหักพังจมอยู่ใต้กองหินและดิน และสมาชิกครอบครัว จำนวน 6 คนเสียชีวิตทันที “อานนีงถู่โด” หนังสือพิมพ์ออนไลน์ภาษาเวียดนามรายงาน

ส่วนอีก 2 หลังที่อยู่ติดกันก็ถูกดิน และหินทับถมเสียหายหนัก ทางการจังหวัดได้ระดมกำลังทหารเรือ จำนวน 1 กองร้อย กับเจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัย และอาสาสมัครอีกนับ 100 คน ออกค้นหาผู้ที่ยังอาจรอดชีวิต จนกระทั่งเวลาประมาณเที่ยงวันจึงสามารถนำร่างผู้เคราะห์ร้าย 3 คน ออกจากใต้ซากพังของเรือนหลังแรก แต่ได้เสียชีวิตระหว่างถูกนำส่งโรงพยาบาลประจำอำเภอ ทำให้ทั้งครอบครัว 9 คน เสียชีวิตทั้งหมด

เนื่องจากเหตุดินถล่มเกิดขึ้นในพื้นที่ห่างไกลในเขตป่าเขา เครื่องจักรขุด หรือตักดินขนาดใหญ่ เช่น รถแบ็กโฮ ไม่สามารถจะเข้าไปถึงได้ เจ้าหน้าที่ทุกคนต้องขุด ตักดิน และหินเพื่อค้นหาร่างผู้เคราะห์ร้ายครอบครัวนี้ โดยใช้จอบ เสียม กับพลั่วเป็นหลัก สื่อออนไลน์ กล่าว

“น้ำฝนไหลเชี่ยวกราก ซัดเอาสุนัข ไก่ กับหมูในเล้าหายไปกับกระแสน้ำ ทับบ้านทั้งหลัง กับอีก 2 หลังที่อยู่ใกล้กันเสียหายหนัก เป็นภาพที่ชวนให้สลดหดหู่ใจยิ่ง” อานนีงถู่โด รายงานอ้างปากคำของผู้ที่เข้าร่วมการค้นหากู้ภัย
.

2
ทางการ อ.ฮาลอง กล่าวว่า จนถึงเที่ยงวันอังคาร 28 ก.ค. มีผู้เสียวิต 9 คน กับอีก 18 คน ยังสูญหายในเหตุน้ำท่วมสูง น้ำป่าไหลหลาก และดินเลื่อน ดินถล่มในท้องที่นี้ ในบรรดาผู้สูญหายยังประกอบด้วยสมาชิกครอบครัวหนึ่ง จำนวน 4 คน พ่อแม่ลูก ซึ่งสงสัยจะถูกน้ำป่าซัดพาไปในตอนเช้าตรู่วันเดียวกัน

ทางการจังหวัด กล่าวว่า อุทกภัยครั้งนี้นับว่าร้ายแรงที่สุดในรอบ 40 ปี และพบผู้เสียชีวิตในเบื้องต้นรวมกันอย่างน้อย 14 คน อีกกว่า 10 คนยังสูญหาย น้ำได้ไหลบ่าเข้าในเขตเทศบาล อ.ฮาลอง กับ อ.เกิมฝ่า (Cam Pha) ตั้งแต่คืนอาทิตย์ 26 ก.ค. ซึ่งทำให้แม่กับลูกอีก 2 คนจมน้ำเสียชีวิต ถนนหนทางระหว่างอำเภอถูกตัดขาด รถจักยานยนต์ และรถยนต์นับร้อยคันถูกน้ำท่วมเสียหาย สะพาน และถนนหนทางหลายสายเสียหายหนัก รวมทั้งทางรถไฟ กับสะพานรถไฟอีกหลายแห่ง คิดเป็นความเสียหายทางเศรษฐกิจไม่น้อยกว่า 5 แสนล้านด่ง (กว่า 23,255,000 ดอลลาร์)

ฝนยังคงตกลงอย่างต่อเนื่องระหว่างวันจันทร์กับวันอังคารนี้ หลังจากสำนักงานอุตุนิยมวิทยาและอุทกศาสตร์กลางในกรุงฮานอย ได้ออกเตือนเมื่อวันจันทร์ ให้ จ.กว๋างนีง กับอีกหลายจังหวัดทางตอนเหนือของประเทศระวังฝนตกหนักในช่วงวันอังคาร กับวันพุธ ซึ่งอาจจะเกิดอุบัติภัยต่างๆ ติดตามมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งนำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินเลื่อน ดินถล่ม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ราบลุ่ม และในเขตเขาซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยง.
.

เมืองฮาลอง ซึ่งเป็นเมืองที่ตั้งของอ่าวมรดกโลก Halong Bay ปกติเป็นเมืองท่องเที่ยวที่ไม่เคยหลับใหลอีกแห่งหนึ่งในเวียดนาม แต่อุทกภัยทำให้ตัวเมืองกลายเป็นทะเลเช่นเดียวกันกับอ่าว ผู้คนไม่สามารถสัญจรไปมาได้เช่นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว การสัญจรทางบก รวมทั้งทางรถไฟใช้การไม่ได้ ทำให้ถูกตัดขาดจากโลกภายนอก. -- ติอินออนไลน์.

.

3

4

5

6

7

8

9

10

11

12
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...