xs
xsm
sm
md
lg

เวียดนามเตือนหลายจังหวัดภาคเหนือ เตรียมตัวรับมือน้ำท่วมฉับพลัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ASTVผู้จัดการออนไลน์


ASTVผู้จัดการออนไลน์ -- ศูนย์อุตุนิยมวิทยาและอุทกศาสตร์กลางเวียดนาม ได้ออกเตือนในวันจันทร์ 27 ก.ค.นี้ ให้หลายจังหวัดภาคเหนือ จนถึงภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ เตรียมรับมือกับน้ำท่วมสูง น้ำป่าไหลหลาก และเหตุดินเลื่อนดินถล่ม ตลอดสัปดาห์นี้ในขณะที่ฝนยังตกต่อเนื่อง ตั้งแต่ตกทั่วไปจนถึงตกหนักมาก และ มีผู้เสียชีวิตจำนวน 3 คน ในเหตุน้ำท่วมที่ จ.กว๋างนีง (Quang Ninh)

ในวันเดียวกัน ศูนย์อุตุนิยมวิทยาฯ ในกรุงฮานอย ได้รายงานปริมาณน้ำฝนในหลายจังหวัด ตั้งแต่กว๋างนีง ที่ฝนตกหนักวัดปริมาณน้ำฝนได้ ตั้งแต่ 220-570 มิลลิเมตร ในช่่วงวันที่ 25-26 ที่ผ่านมา และ ฝนยังคงตกต่อเนื่องใน 2 อำเภอที่มีน้ำท่วมสูง คือ อ.ฮาลอง (Halong) กับ อ.เกิมฝ่า (Cam Pha) ซึ่งในคืนวันอาทิตย์ น้ำได้ไหลบ่า เข้าบ้านเรือนราษฎรหลังหนึ่ง เป็นเหตุให้แม่กับลูกเล็ก 2 คนเสียชีวิต

ฝนตกหนักวัดได้ 103 มิลลิเมตร ใน จ.ลังเซิน (Lang Son) ที่อยู่ติดกันทางเหนือ และ เกิดเหตุน้ำท่วมฉับพลันในหลายท้องถิ่น ของ จ.ก๋าวบ่าง (Cao Bang) บั๊กกัน (Bac Kan) รวมทั้ง จ.บั๊กซยาง (Bac Giang) ทางตะวันออกของกรุงฮานอยด้วย อุทกภัยในสัปดาห์นี้ ส่งผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนหลายหมื่น ยังไม่มีรายงานเกี่ยวกับผู้เสียชีวิต

ไกลขึ้นไปทางตอนเหนือสุดที่ จ.เดียนเบียน (Dien Bien) ลายเจิว (Lai Chau) และ จ.เซินลา (Son La) เกิดเหตุการณ์ดินเลื่อน และ ดินถล่ม ลงทับบ้านเรือนของราษฎรหลายสิบหลังคา แต่ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต หรือ บาดเจ็บ สื่อออนไลน์ภาษาเวียดนามหลายสำนักรายงาน

ใน จ.เดียนเบียน ที่อยู่ติดชายแดนลาว และชายแดนจีน ได้เกิดดินและหินถล่มลงปิดกั้นทางหลวงสาย 4H รวม 68 จุด ในระยะทาง 1200 กิโลเมตร ระหว่ง อ.เมืองจา (Muong Cha) กับ เมืองแหญ่ (Muong Nhe) ทางการกล่าวว่า รวมปริมาณดินและหิน ที่จะต้องเก็บออกจากพื้นผิวจราจรราว 51,000 ลูกบาศก์เมตร บางช่วงของทางหลวงระหว่างสองอำเภอ ยังถูกน้ำท่วมสูง การสัญจรหยุดชะงักลง และ หลายท้องถิ่นทางตอนเหนือสุดของประเทศ ถูกตัดขาดจากโลกภายนอก

ทางการได้อพยพราษฎรจำนวน 13 ครอบครัว ใน อ.น้ำโป (Nam Po) ออกจากพื้นที่เสี่ยง อุทกภัยยังทำลายระบบชลประทานในอำเภอนี้่ ทำลายนาข้าวของราษฎรเสียหายอีกจำนวนหนึ่ง

ที่ จ.กว๋างนีง ฝนตกติดต่อกันเป็นเวลา 2 วัน ระดับน้ำท่วมสูงใน อ.เกิมฝ่า กับ อ.ฮาลอง เริ่มลดลงในวันจันทร์นี้ แต่ฝนยังคงตกต่อเนื่อง นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจำนวนหนึ่งยังคงติดบนเกาะ ทางการท้องถิ่นได้นำกำลังอาสาสมัคร และ ทหารเข้าช่วยเหลือประชาชน และ เร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ท่วมขัง ขณะที่ถนนลายสายในตัวเมืองไม่สามารถใช้การได้

ศูนย์อุตุนิยมฯ กล่าวว่าหย่อมความกดอากาศสูงยังคงหนาแน่น เหนือพื้นที่จังหวัดภาคเหนือ และ อาจจะเกิดฝนตกหนักในช่วงวันสองวันนี้.
.
ฝนปีนี้น้ำแรง
ติ๋นเงินเหวียดนาม


2


2


3


4


5

ดินถล่มฝังบ้านเรือนราษฎรตายยกครอบครัว 9 คน เวียดนามท่วมรันทดเศรษฐกิจเสียหายยับเยิน
ดินถล่มฝังบ้านเรือนราษฎรตายยกครอบครัว 9 คน เวียดนามท่วมรันทดเศรษฐกิจเสียหายยับเยิน
ASTVผู้จัดการออนไลน์ - เกิดเหตุการณ์ที่น่าเศร้าสลดใจในตอนเช้าตรู่วันอังคาร 28 ก.ค.นี้ เมื่อกระแสน้ำพัดเอาหิน และดินลงจากเขาถล่มทับบ้านเรือนของราษฎร จำนวน 3 หลัง โดยหลังหนึ่งถูกดิน และหินทับถมจนมิด สมาชิกทั้งครอบครัว 9 คน พ่อแม่ลูกเสียชีวิตทั้งหมด อีกหลายคนที่อยู่ในเรือนอีก 2 หลัง ที่อยู่ใกล้เคียงบาดเจ็บสาหัส นับเป็นข่าวสะเทือนอารมณ์ หลังจากก่อนหน้านี้ทางการ จ.กว๋างนีง (Quang Ninh) ได้เปิดเผยตัวเลขที่มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 14 คน ในเหตุกรณ์น้ำท่วมติดต่อกันเป็นวันที่ 3
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...