xs
xsm
sm
md
lg

ฉี่บนหาดโดนปรับแน่ นครด่าหนังออกระเบียบความสะอาดดัดนักท่องเที่ยวจีน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<FONT color=#000033>ภาพโฆษณาประชาสัมพันธ์การเที่ยวหาดทราย จากเว็บไซต์การท่องเที่ยวนครด่าหนัง ที่นี่มีหาดทรายดีที่สุด ที่อยู่ในอันดัน Top 10 ของโลก และ เมื่อมีนักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศไปที่นี่มากขึ้นทุกปี ก็ได้เวลาที่จะต้องจัดระเบียบด้านความสะอาด เพื่อสุขอนามัยของทุกคน ทุกฝ่าย.</b>

ASTVผู้จัดการออนไลน์ - ทางการนครใหญ่ในภาคกลางเวียดนาม ซึ่งเป็นปลายทางท่องเที่ยวสำคัญของประเทศ ได้ออกกฎระเบียบใหม่เพื่อสุขอนามัยของนักท่องเที่ยว รวมทั้งอนามัยของชาวเมืองด้วย โดยจะเริ่มบังคับใช้สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป ห้ามทิ้งก้นบุหรี่ลงบนหาด ห้ามทิ้งขยะทุกชนิด ห้ามปัสสาวะ และอุจจาระบนหาดทราย ทางการได้ใช้กฎหมายสิ่งแวดล้อม บังคับปรับสูงสุดถึง 300,000 ด่ง หรือเกือบ 14 ดอลลาร์ ซึ่งเชื่อกันว่ามาตรการนี้เล็งไปที่นักท่องเที่ยวชาวจีน ซึ่งเป็นกลุ่มใหญ่ที่สุด และสร้างปัญหามากที่สุด

ทางการท้องถิ่นจะเริ่มใช้ระเบียบใหม่ในวันพุธ 15 ก.ค.ที่ผ่านมา แต่แล้วก็เลื่อนออกไปอีก 1 สัปดาห์ เพื่อจะได้มีการเตรียมการอย่างพร้อมเพรียงยิ่งขึ้น เนื่องจากมีรายละเอียดในเชิงปฏิบัติจำนวนมาก รวมทั้งโทษปรับที่มีอัตราแตกต่างกันออกไป ตามฐานของการละเมิด เช่น ผู้ที่ทิ้งก้นบุหรี่ลงบนหาด จะถูกปรับตั้งแต่ 50,000-100,000 ด่ง (2.3-4.6 ดอลลาร์) ขึ้นอยู่กับชนิดของบุหรี่ และแหล่งที่ทิ้งลง เป็นต้น

นอกจากนั้น ก็ยังมีโทษปรับที่แตกต่างกันออกไปตามชนิดของขยะ และสถานที่ทิ้งขยะ ซึ่งจะเป็นอัตราระหว่าง 100,000-200,000 ด่ง เนื่องจากทางการได้จัดที่สำหรับทิ้งขยะไว้พร้อมแล้ว โดยติดตั้งเป็นช่วงๆ ขนานกับความยาวของหาดทราย “ฟ้าบ หลวต แถ่งโฝ โห่จี๋งมีง” หนังสือพิมพ์กฎหมายรายสัปดาห์ ที่ตีพิมพ์ในนครโฮจิมินห์รายงานเรื่องนี้ อ้างเจ้าหน้าที่ทางการนครด่าหนัง

โทษหนักที่สุดสำหรับการละเมิดระเบียบเกี่ยวกับสุขภสาพอนามัยสาธารณะ ได้แก่ การปัสสาวะ และถ่ายอุจจาระลงบนหาด รวมทั้งตามแหล่งอื่นๆ ซึ่งมีตั้งแต่ 300,000-300,000 ด่ง หนังสือพิมพ์รายสัปดาห์ฉบับเดียวกันกล่าว

อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่นี้ไปจนถึงวันที่ 30 ก.ค. สำนักงานวัฒนธรรมการท่องเที่ยวและกีฬา นครด่าหนัง จะได้ร่วมกับคณะกรรมการกำกับดูแลหาดทราย ออกรณรงค์ประกาศแจ้งเตือนเกี่ยวกับการบังคับใช้กฎระเบียบ ตลอดจนโทษปรับ รวมทั้งให้ความรู้ทั่วไปแก่นักท่องเที่ยว ก่อนจะเริ่มปรับจริงจังวันที่ 1 ส.ค.เป็นต้นไป ผู้ฝ่าฝืน ขัดขืน ไม่ยอมรับโทษปรับจะถูกดำเนินการตามกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องต่อไป ฟ้าบหลวตโฮจิมินห์ กล่าว

ด่าหนัง เป็นเมืองท่องเที่ยวตากอากาศที่มีชื่อเสียงของเวียดนาม และเป็นปลายทางยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งในช่วง 40-50 ปีมานี้ รวมทั้งในช่วงสงครามเวียดนาม ที่เคยเป็นฐานทัพอากาศใหญ่ที่สุดอีกแห่งหนึ่งของสหรัฐฯ หาดทรายยาวเหยียดที่นั่นได้รับความนิยมอย่างสูงจากทหารอเมริกัน

หลังเปิดประเทศในช่วง 20 กว่าปีมานี้ หาดทรายด่าหนัง ได้เป็นปลายทางยอดนยิมของนักท่องเที่ยวจากทุกภูมิภาคของโลก รวมทั้งจากยุโรป เกาหลี ญี่ปุ่น แต่มากที่สุดในจำนวนทั้งหมด ได้แก่นักท่องเที่ยวชาวจีน ที่ค่อนข้างจะมีปัญหาในเรื่องสุขภาพอนามัยของสาธารณะมากที่สุด

ตามข้อมูลทางการ เมื่อปีที่แล้วนักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางเที่ยวหาดทรายด่าหนัง คิดเป็นประมาณ 90% ของนักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งหมด ซึ่งบางครั้งก็ได้นำมาสู่ปัญหาทางการเมืองระหว่างประเทศ รวมทั้งกรณีหนึ่งเมื่อปีที่แล้วที่ทางการนครด่าหนังได้สั่งปลดป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ตามถนนหนทางที่เป็นภาษาจีนออกทั้งหมด รวมทั้งป้ายชื่อ บริษัทห้างร้าน กับสถานบริการต่างๆ ด้วย โดยอ้างว่าขัดต่อระเบียบกฎหมายที่กำหนดให้ใช้ป้ายชื่อภาษาเวียดนามเป็นป้ายหลัก

หาดทรายยาวที่สุด และสวยที่สุดในนครด่าหนัง ถูกเรียกว่า “ไชน่าบีช” หรือ “หาดจีน” มาตั้งแต่โบราณ เมื่อปีที่แล้วทางการได้สั่งให้ยกเลิกชื่อนี้ ทั้งในแผนที่บริษัทท่องเที่ยวต่างๆ ในโบรชัวร์ทุกชนิด รวมทั้งให้ติดตั้งป้ายชื่อต่างๆ ในชื่อใหม่อันเป็นชื่อพื้นเมืองของหาดทรายแห่งนี้อีกด้วย

เมื่อเดือน ธ.ค.ปีที่แล้ว TripAdvisor.Com เว็บไซต์การท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของโลกอีกแห่งหนึ่ง ได้จัดให้หาดหมีแข (My Khe) ของนครด่าหนัง เป็นหาดทรายที่ดีที่สุดของโลก ในการจัดอันดับ Top 10 ประจำปี ซึ่งทำให้หลายคนเชื่อว่า จำเป็นที่จะต้องมีการจัดระเบียบด้านอนามัยของหาดทราย.
.
<FONT color=#000033>หากหมีแข (My Khe) ในภาพจากเว็บไซต์<a href=http://danangfoodie.com/my-khe-beach-da-nang/> ท่องเที่ยวแห่งหนึ่ง </a>ซึ่งเดือน ธ.ค.ปีที่แล้ว เว็บไซต์ TripAdvisor.Com ที่มีชื่อเสียงได้จัดให้เป็น<a href=http://www.tripadvisor.com/Tourism-g298085-Da_Nang_Quang_Nam_Province-Vacations.html> หาด Top 10 ของโลก </a>และ แนะนำให้ผู้คนไปเที่ยวกันในปี 2558 นี้ ทางการนครด่าหนังได้ออกกฎระเบียบ รักษาความสะอาดหาดทรายแห่งนี้ โดยจะเริ่มบังคับใช้สัปดาห์หน้า.</b>
2
<bR><FONT color=#000033>ภาพจากเว็บไซต์สำนักงานส่งเสริมการท่องเที่ยวนครด่าหนัง ไม่กี่ปีมานี้นักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศมุ่งไปที่นั่น โดยมีหาดทรายเป็นแม่เหล็กใหญ่ แต่กลุ่มใหญ่ที่สุดเป็นนักท่องเที่นวชาวจีน คิดเป็นราว 90% ของทั้งหมด การจัดระเบียบเรื่องสุขอนามัยจำเป็นมากที่สุด.  </b>
3
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...