xs
sm
md
lg

หมอดู ET เข้ากรุงเทพฯ กุมความลับดวงชะตา “ทักษิณ” ทายถูก 80% ก่อนรัฐประหาร 2549

เผยแพร่:

.

เอเอฟพี - หมอดู ET (หรือ E Thi) หมอดูชื่อดังที่สุดในพม่าที่มีร่างเล็ก และแทบจะไม่สามารถพูดได้ ได้ทำนายทายทักคนร่ำรวย และมีอำนาจในเอเชียตั้งแต่นายพลไปจนนักการเมืองต่างประเทศ มาเป็นเวลานานหลายปี

ผู้ทำนายอนาคตที่ได้รับความนิยม และเป็นหนึ่งในความเร้นลับของพม่าที่บรรดาผู้ปกครองหลายต่อหลายรุ่นต้องขอคำแนะนำ

แม้จะมีร่างกายพิการแต่กลับคล่องแคล่ว ขณะเดียวกัน ก็ดูลึกลับ เมื่อมาพร้อมกับน้องสาว “ติติ”

“พี่สาวของฉันเป็นคนที่พิเศษอย่างมาก” ติติกล่าวกับสำนักข่าวเอเอฟพี ในการให้สัมภาษณ์เมื่อเร็วๆ นี้ที่กรุงเทพฯ เธอบอกว่า คำแนะนำของพี่สาวเธอนั้นเป็นที่ต้องการไปทั่วภูมิภาค

“บางคนก็เป็นนักการเมือง บางคนก็เป็นนักธุรกิจ ทุกคนต่างมีความสุข และกลายเป็นคนมีชื่อเสียงมากขึ้น” ติติ กล่าว โดยทำหน้าที่เหมือนเป็นล่ามให้แก่พี่สาว

หมอดูพม่าถูกมองว่าอยู่เบื้องหลังหลายๆ เหตุการณ์ที่ไม่สามารถอธิบายได้ที่เกิดขึ้นในประเทศ ตั้งแต่การตัดสินใจของอดีตรัฐบาลทหารที่จะย้ายที่ตั้งเมืองหลวงในปี 2548 ไปจนถึงเหตุการณ์ประหลาด เช่น การที่บรรดานายพลหลายคนแต่งกายด้วยลองยีของผู้หญิง (โสหร่งที่คล้ายกระโปรง)

“นายทหารระดับสูงหันไปแต่งตัวแบบผู้หญิงเพื่อที่ว่าผู้หญิงจะได้ไม่สามารถขึ้นมาเป็นประธานาธิบดีในประเทศได้” อ่อง ซอว์ บรรณาธิการนิตยสารอิรวดี อ้างถึงความหวั่นวิตกของรัฐบาลทหารต่อนางอองซานซูจี

“พวกเขาเชื่อเรื่องโชคลางอย่างมาก” อ่อง ซอว์ กล่าว

ความลี้ลับมีอิทธิพลอย่างมากในประเทศที่การทำงานของรัฐบาลทหารถูกปิดบังไว้ไม่ให้ประชาชนรับรู้มาเป็นเวลาหลายทศวรรษ

อ่อง ซอว์ กล่าวว่า ท่ามกลางการคาดเดาต่างๆ นานา ก็มีสิ่งบ่งชี้บางอย่างว่านายทหารระดับสูงของกองทัพเล่นไสยศาสตร์เพื่อพยายามที่จะเสริมอำนาจของตัวเอง

“มีการตีความไปหลากหลาย แต่พวกเขาก็ทำสิ่งเหล่านี้ค่อนข้างบ่อย” อ่อง ซอว์ กล่าวและว่า การให้คำปรึกษาของนักโหราศาสตร์มีมาตั้งแต่หลายร้อยปีก่อน เช่นอดีตกษัตริย์พม่าที่มักปรึกษาโหร

เน วิน อดีตผู้ปกครองพม่ากว่า 3 ทศวรรษ ก็มีเรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับการพึ่งพาหมอดู และ “ยาดาย่า” (Yadaya) (การแก้เคล็ด และป้องกัน หรือต่อต้านไม่ให้เกิดเรื่องชั่วร้ายในอนาคต)

ข่าวลือเกี่ยวกับการแก้เคล็ดเพื่อขจัดเคราะห์กรรมของอดีตผู้นำรัฐบาลทหาร ยังรวมทั้งการยืนหน้ากระจก และยิงปืนใส่เงาสะท้อนของตัวเองในกระจก ตามการระบุของผู้สังเกตการณ์ต่างชาติรายหนึ่งที่ศึกษาการปกครองยุคเก่า และว่าหรือแม้แต่ประธานาธิบดีเต็งเส่ง ก็ชี้ให้เห็นถึงการเปิดรับที่จะระมัดระวังเกี่ยวกับการทำนาย

“ผมไม่ทราบเกี่ยวกับโหราศาสตร์ แต่มีหลายคนในพม่าที่ทราบเรื่องโหราศาตร์ดีมาก บางครั้งพวกเขาให้คำแนะนำผมถึงสถานการณ์ที่ประเทศอาจได้รับผลกระทบในมุมมองของโหราศาสตร์ ซึ่งผมก็รับฟังคำแนะนำเหล่านั้น” ผู้สังเกตการณ์ชาวต่างชาติคนเดิม กล่าว
.
.
ติติ กล่าวว่า พี่สาวของเธอได้พบกับอดีตนายกฯ ของไทย ทักษิณ ชินวัตร และทำนายการขึ้นสู่อำนาจของเขา

“เขาเดินทางมาพบกับพี่สาวของฉันก่อนเข้าการเมือง ในตอนนั้นเขายังอยู่ในกิจการโทรศัพท์” ติติ กล่าว

ทักษิณยังเดินทางมาพบกับอีทีไม่กี่วันก่อนจะถูกขับไล่ในการรัฐประหารปี 2549 แต่ติติปฏิเสธที่จะให้รายละเอียดเกี่ยวกับความสัมพันธ์ โดยกล่าวแต่เพียงว่า การทำนายของพี่สาวเธอในช่วงนั้นถูกต้อง 80%

หมอดูอีที เดินทางไปหลายประเทศมาก รวมทั้ง ญี่ปุ่น จีน สิงคโปร์ และไทย และในตอนนี้ได้ทุ่มเทส่วนหนึ่งของรายได้ไปกับการก่อสร้างโรงพยาบาลในบ้านเกิด โดยลูกค้าของหมอดูอีที ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นนักธุรกิจท้องถิ่น และชาวเอเชียที่ร่ำรวย จะมีชาวตะวันตกบ้างเป็นครั้งคราว

นักการทูตชาวตะวันตกรายหนึ่ง กล่าวว่า เป็นเรื่องยากที่จะขอนัดทำนายได้ และราคาดูหมอในตอนนี้พุ่งขึ้นเป็นหลายร้อยดอลลาร์ ส่วนในการทำนายนั้น หมอดูอีทีจะเริ่มต้นจากการทำนายตัวเลขของธนบัตรที่อยู่ในกระเป๋าของลูกค้า

ไม่นานหลังจากที่ซูจีถูกปล่อยตัวจากการควบคุมตัวในบ้านพักเมื่อปี 2553 ท่ามกลางความไม่แน่นอนเกี่ยวกับเสรีภาพที่ซูจีได้รับมีมากน้อยเพียงใดนั้น นักการทูตได้สอบถามอีทีเกี่ยวกับอนาคตของเจ้าของรางวัลโนเบลรายนี้

“ทั้งๆ ที่มีคำเตือนว่า เธอไม่สามารถทำนายการเมืองหรือลอตเตอรี่ได้ แต่เธอได้กล่าวว่า อองซานซูจีจะมีอิสระมากขึ้น มากยิ่งขึ้น” นักการทูต กล่าว

ซูจีถูกรับเลือกตั้งเข้านั่งในสภา และเวลานี้กำลังมองไปถึงการลงรับสมัครเลือกตั้งในตำแหน่งประธานาธิบดี.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...