xs
xsm
sm
md
lg

สวยเด็ดขาดบาดตา “ตี๊นา” Miss Laos สาวนักศึกษาลูกซอดแห่ง มซ.

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

 <bR><FONT color=#000033>หลายคนข้องใจในความเป็นแม่หญิงลาวของสาวสวยผู้ประกวดหมายเลข เอ็มซาว (M 20)  แต่ทุกคนเห็นพ้องกันว่า คริสตินา ลาซิสิมมา นางสาวลาว 2555 สวยขาดบาดตา การได้สาวนักศึกษาลูกครึ่งเป็นเทพีนับเป็นสิ่งที่เหนือการคาดหมายของสังคม แต่ก็สมกับความตั้งใจของผู้รับผิดชอบที่ปีนี้จะต้อง คัดคักๆ. -- ภาพ: กองประกวดมิสลาว. </b>
.

ASTVผู้จัดการออนไลน์ - การประกวดผ่านไป 7 วันแล้ว แต่ประชาคมออนไลน์ชาวลาวแวดวงเล็กๆ ก็ยังถกเถียงกันเกี่ยวกับความถูกต้องเหมาะสมในการคัดเลือกนางสาวลาว ประจำปี 2555 ซึ่งเป็นครั้งแรกที่นักศึกษาสาวลูกครึ่งได้ตำแหน่งสาวงามระดับชาติ โดยหลายคนเห็นว่า เธอเป็นสาว “ลูกซอด” มิใช่สายเลือดลาวล้วนๆ

แต่ไม่ว่าจะเถียงกันหน้าดำหน้าแดงด้วยประเด็นใดก็ดี สิ่งที่ชาวเน็ตลาวยอมรับก็คือ คริสตินา ลาซะสิมมา มิสลาวปีนี้สวยบาดตาบาดใจจริงๆ เธอเป็นสาวลาวลูกครึ่งคนแรกของประเทศที่ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งอันทรงเกียรตินี้ โดยจะทำหน้าที่เป็นตัวแทนของแม่หญิงสาวลาวในงานพิธี และงานทางวัฒนธรรมต่างๆ รวมทั้งกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวตลอดปีข้างหน้า

ผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับการเลือกเอาสาวลูกครึ่งให้เหตุผลว่า ผู้สมัครประกวดที่เป็นสาวลาวแท้ๆ ปีนี้มีหลายคนที่สวยเอาการ สวยเข้าขั้น ทั้งเก่งทั้งสวย การเจาะจงเลือกเอาสาวลูกครึ่งก็จึงทำให้ สาวลาวพื้นเมืองเสียโอกาส

ผู้สนับสนุนบางคนบอกว่า ปีนี้เป็นปีแรกที่มีมิสลาวเป็นสาวสวยเข้าขั้นอินเตอร์ เพราะ 3 ปีก่อนหน้านี้ ล้วนแต่เป็น “สาวหน้าโบราณ” ไม่ทันสมัย ซึ่งความเห็นนี้ก็มีหลายคนที่ไม่เห็นด้วย หลายคนก่นประณามแนวคิด

ฝ่ายสนับสนุนหลายคนชี้มายังประเทศเพื่อนบ้าน ที่ส่งสาวลูกครึ่งสวีเดนไปประกวดเวทีระดับโลก ซึ่งก็ไม่เห็นมีใครในประเทศนี้ไม่เห็นด้วย และในลาวเองก็มีอเล็กซานดรา บุญช่วย นักร้องสาวลูกซอดที่โด่งดังข้ามโขง และมีแต่คนชื่นชมในความสามารถ กับความน่ารักของเธอ

สำหรับคริสตินา นอกจากหน้าตาที่ออกไปทางฝรั่งๆ แล้ว ก็ไม่มีอะไรอื่นที่บอกว่าเธอเป็น “สาวนอก” ไม่ใช่สาวลาว เธอเติบโตในลาว และพูดภาษาลาวชัดแจ๋ว ซึมซับเอาขนบธรรมเนียม วัฒนธรรมประเพณีของลาวทุกอย่าง ต่างไปจากสาวงามอิมพอร์ตของประเทศเพื่อนบ้านบางคน ที่ผ่านมาซึ่งพูดภาษาพ่อภาษาแม่ไม่ได้ก็ยังมี

นามสกุล “ลาซะสิมมา” บอกให้ทราบว่า คริสตินาเกิดในครอบครัวนักปฏิวัติ เป็นลูกเป็นหลานของท่านนางเพ็ดสะหมอน ลาซะสิมมา อดีตกรรมการศูนย์กลางพรรค อดีตประธานศูนย์กลางสหพันธ์แม่หญิงลาวคนแรกในช่วงหลังประเทศชาติได้รับการปลดปล่อย เพราะฉะนั้น จึงไม่มีอะไรให้กังขาเกี่ยวกับความเป็นลาวของมิสลาว 2555
.

2

3
.

คริสตินาเป็นนางสาวลาวคนที่ 4 นับตั้งแต่จัดการประกวดภายใต้ชื่อนี้ครั้งแรกในปี 2552 โดยบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ด้วยการสนับสนุนอย่างเป็นทางการของกระทรวงแถลงข่าว และวัฒนธรรม

สาวลูกครึ่งวัย 19 เป็นชาวเมืองหลวง คุณแม่เป็นชาวเบลารุส กำลังเรียนที่มหาวิทยาลัยแห่งชาติ เป็น “สาว มซ.” วิทยาเขตนครเวียงจันทน์ คนที่ 2 ที่ได้ครองตำแหน่งนี้ ถัดจากมาไลทิบ สิงสะหะนาด มิสลาว 2553 ซึ่งเป็นชาวแขวงบ่อแก้ว จากภาคเหนือ

นางสาวลาวคนแรกคือ ไพลินดา พิลาวัน เป็นชาวนครเวียงจันทน์ แต่เรียนที่วิทยาลัยบริหารลัดตะนะบันดิด และเมื่อปีที่แล้วทิดาลัด วงสิหลิ “ลูกน้ำ” สาวชาวเวียงจันทน์ นักศึกษาจากสถาบันเดียวกันก็คว้าตำแหน่งอันทรงเกียรตินี้ไปครอง

รางวัลสำหรับมิสลาว 2555 คือเงินสด 50 ล้านกีบ (190,000 บาทเศษ) มงกุฎเพชร พร้อมสายสะพายไหม เครื่องประดับทองคำ น้ำหนัก 3 บาท รถยนต์เซฟโรเลต “สปาร์ค” (Spark) จากบริษัทลาวเชฟโรเลต พร้อมทุนการศึกษาระดับปริญญาโทจากวิทยาลัยคอมเซ็นเตอร์ นครเวียงจันน์

นอกจากนั้น คริสตินายังคว้ารางวัลสาวหุ่นงามอีกด้วย จึงได้รับรางวัลอื่นๆ อีกมากมายรวมเป็นมูลค่ากว่า 400 ล้านกีบ (กว่า 1,525,000 บาท) ทั้งนี้ เป็นรายงานของหนังสือพิมพ์ “เศรษฐกิจและสังคม”

รองอันดับ 1 เป็นสาวสวยจากหลวงพระบาง รองอันดับ 2 เป็นสาวเวียงจันทน์เช่นกัน ส่วนรองอันดับ 3 มี 2 คน เป็นสาวชาวเมืองหลวง กับชาวเมืองมรดกโลกหลวงพระบาง พึงสังเกตว่าปีนี้ไม่มีสาวชาวใต้เข้าวินในรอบสุดท้าย

ตามรายงานของสื่อทางการ ปีนี้มีสาวงามจากแขวงต่างๆ ทั่วประเทศสมัครเข้าประกวดกว่า 100 คน กองประกวดคัดเข้ารอบสุดท้ายเพียง 20 คนเท่านั้น และการได้สาวลูกครึ่งเป็นเจ้าของมงกุฎนับว่าเกินความคาดหมาย สมแล้วที่มีการประกาศตั้งแต่วันแถลงข่าวว่าปีนี้จะต้อง “คัดคักๆ”.

ปีนี้คัดคักๆ
เว็บบล็อกสมาคมลาว

4


5

6

7

8

9

10

11
กำลังโหลดความคิดเห็น