xs
xsm
sm
md
lg

ปีนี้คัดคักๆ เอาเพียง 20 คน Miss Laos 2012 เริ่มคึกคัก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

<bR><FONT color=#000033>สาวงามที่เข้าประกวดนางสาวลาวปี 2554 ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาระดับวิทยาลัยหรือมหาวิทยาลัย ออกทำกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์ เยี่ยมเยือนและนำสิ่งของไปมอบให้แก่น้องๆ เยาวชนในโรงเรียนประถมศึกษาที่ขาดแคลน ในภาพเดือน พ.ย.2554 เป็นโอกาสให้หญิงสาวเหล่านี้ได้เปิดประตูออกสู่โลกกว้าง กองประกวด Miss Laos 2012 ได้ประกาศเริ่มรับสมัครในสัปดาห์นี้จนถึงเดือนหน้า เวทีนี้ไม่ได้เน้นความโค้งความเว้า หากมุ่งไปในด้านบุคลิกภาพ จึงไม่มีการประกวดในชุดว่ายน้ำตลอด 3 ปีที่ผ่านมา. -- ภาพ: เวียงจันทน์ใหม่.</b>
.

ASTVผู้จัดการออนไลน์ - คณะกรรมการประกวดนางสาวลาวประจำปี 2555 (Miss Laos 2012) ได้ประกาศเริ่มรับสมัครสาวสวยเพื่อคัดเลือกสาวงามที่สุดของประเทศอีกครั้ง ซึ่งรอบสุดท้ายกำหนดขึ้นในต้นเดือน ธ.ค. มีการแถลงนี้ในนครเวียงจันทน์ 17 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยนายสีแพง วงปนยา อธิบดีกรมวัฒนธรรมมวลชน กระทรวงแถลงข่าวและวัฒนธรรม

เจ้าหน้าที่ลาวกล่าวว่า การประกวดดังกล่าวเป็นการส่งเสริมความก้าวหน้าของสตรี ตลอดจนความเท่าเทียมทางเพศ เปิดโอกาสให้สตรีเข้ามีส่วนร่วมในการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของประเทศมากยิ่งขึ้น เช่นเดียวกับการส่งเสริมวัฒนธรรมอันดีงามของชาติ สำนักข่าวสารปะเทดลาวรายงาน

ปีนี้จะเป็นการประกวดปีที่ 4 ติดต่อกัน และต่างไปจากทุกปีที่ผ่านมา คณะกรรมการจะคัดเลือกสาวงามเข้ารอบสุดท้ายเพียง 20 คนเท่านั้น จากที่เคยคัดเอาไว้ 30 คนในปีก่อนๆ ทั้งนี้ เพื่อเลือกเฟ้นสาวงามที่ “มีคุณสมบัติดีเด่นที่สุด” นายสีแพงกล่าว

ปีนี้ กองประกวดกำหนดคุณสมบัติของผู้สมัคราเอาไว้กว้างๆ คือ ต้องเป็นแม่หญิงลาวอายุระหว่าง 18-26 สูง 165 ซม.ขึ้นไป มีบุคลิกดี เชื่อมั่นในตัวเอง

ในนครเวียงจันทน์ รับสมัครระหว่างวันที่ 24-29 ก.ย.นี้ ที่บริษัท K&C ในภาคเหนือที่โรงแรมวิลล่าสันติ เมืองหลวงพระบาง 1-3 ต.ค. ภาคกลางที่โรงแรมดาวสะหวันรีสอร์ต เมืองไกสอน พมวิหาน แขวงสะหวันนะเขต 8-10 ต.ค. และภาคใต้สมัครที่โรงแรมจำปาสักแกรนด์ เมืองปากเซ แขวงจำปาสัก 11-13 ต.ค.

ในแขวงอื่นๆ ยังสามารถไปสมัครได้ที่สำนักงานบริหารของแต่ละแขวง หรือยื่นสมัครที่สถาบันการศึกษาประจำแขวงในภูมิลำเนาของตน การประกวดรอบสุดท้ายมีกำหนดขึ้นในวันที่ 7 ธ.ค.2555 ที่โรงแรมดอนจันทน์พาเลซ นครเวียงจันทน์

นางสาวประจำปี 2554 ทิดาลัด วงสิหลิ เข้าร่วมการแถลงข่าวในครั้งนี้ด้วย สำนักข่าวของทางการกล่าว

เป็นที่น่าสังเกตว่า การประกวดปีนี้มีลักษณะที่เป็นธรรมชาตริมากยิ่งขึ้น กองประกวดไม่ได้เรียกร้องให้ทางการระดับเมือง และระดับแขวงช่วยเฟ้นหาสาวงามเป็นตัวแทนส่งเข้าประกวดแต่อย่างใด ซึ่งอาจจะบ่งขี้ว่า การประกวดความสวยความงามเป็นที่ยอมรับ และคุ้นเคยกันมากขึ้นในสังคมคอมมิวนิสต์ลาว

กระทรวงวัฒนธรรมได้เปิดกว้างให้จัดการประกวดสาวงาม และจัดการให้เป็นระบบระเบียบมากยิ่งขึ้น จากเดิมที่มีการประกวดหลากหลายเวที ซึ่งส่วนใหญ่จัดโดยบริษัทผู้ผลิต หรือจำหน่ายสินค้าประเภทเครื่องสำอาง หรือเครื่องดื่ม และจัดขึ้นเพื่อส่งเสริมการขาย

เจ้าของตำแหน่งนางสาวลาวในการประกวด 3 ปีที่ผ่านมา ล้วนเป็นนักศึกษา และ เวทีมิสลาวไม่มีการประกวดในชุดว่ายน้ำ ถึงแม้กองประกวดจะเคยแถลงว่าสักวันหนึ่งข้างหน้า จะจัดส่งแม่หญิงลาวไปร่วมประกวดความงามในระดับโลกก็ตาม.

สู่โลกกว้างรับใช้สังคม เว็บบล็อกสมาคมลาว
<bR><FONT color=#000033>ทิดาลัด วงสิหลิ วัย 20 ปีคว้ามงกุฎนางสาวลาว 2554 กับรางวัลสาวผิวใส ในการประกวดรอบสุดท้ายคืนวันที่ 28 พ.ย.2554 เธอคว้าเงินรางวัล 40 ล้านกีบกับรางวัลอื่นๆ อีกมาก อายุ 20 สูง 170 ซม.น้ำหนัก 52 กก. พิกัดสวย 30-23-34 ลูกน้ำ เป็นสาวเวียงโดยกำเนิด เรียนวิทยาลัยลัดตะนะบัณฑิต นครเวียงจันทน์  เจ้าของตำแหน่งรุ่นพี่อีกสองคนก็เป็นนักศึกษาเช่นเดียวกัน.-- ภาพ: สำนักข่าว Xinhua.
2

3
<bR><FONT color=#000033>แม่นจบแม่นงามคักหลาย สาวสวยที่เข้าร่วมการประกวดนางสาวลาวปีที่แล้ว ไปร่วมพิธีเปิดเที่ยวบินปฐมฤกษ์ของสายการบินลาวในเดือน พ.ย.2554 เช่นเดียวกับกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์ทางสังคมอื่นๆ อีกจำนวนมาก เป็นการเปิดประตูสู่โลกกว้าง สาวสวยเหล่าส่วนใหญ่เป็นนักศึกษา ไม่แน่.. เรียนจบแล้วหลายคนในนี้อาจจะได้เป็น .. นางอากาศ. </b>
4
กำลังโหลดความคิดเห็น