xs
xsm
sm
md
lg

ทหารเวียดอีก 29 คน เพิ่งได้กลับบ้านจากภาคกลางของลาว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

<bR><FONT color=#000033>สงครามผ่านไปแล้วเกือบ 40 ปี ทหารเวียดนามกลุ่มนี้รวม 29 คน เพิ่งจะได้กลับสู่ดินแดนปิตุภูมิจากแขวงบอลิคำไซในลาว. -- ภาพ:  กองทัพประชาชน (Quân đội Nhân dân). </b>

ASTVผู้จัดการออนไลน์ - ทางการจังหวัดห่าตี๋ง (Hà Tĩnh) ได้จัดพิธีบำเพ็ญกุศลและฝังกระดูก “ทหารอาสาและผู้เชี่ยวชาญเวียดนาม” ที่เสียชีวิตในลาวอีก 29 คน ทั้งหมดขุดไปจากแขวงบอลิคำไซที่พวกเขาออกปฏิบัติงานเป็นครั้งสุดท้ายเมื่อกว่า 30 ปีก่อน ซึ่งหลายปีที่ผ่านมา ได้มีการนำกระดูกกลับจากแขวงนี้กว่า 600 ชุด สื่อของกองทัพเวียดนามกล่าว

พิธีจัดขึ้นในเช้าวันอังคาร 8 พ.ค. ที่สุสานวีรชนเฮืองเซิน (Hương Sơn) โดยคณะกรรมการพรรคคอมมิวนิสต์สาขาจังหวัด คณะกรรมการประชาชนจังหวัด และแนวร่วมปิตุภูมิเวียดนามสาขาจังหวัด มีผู้แทนพิเศษของรัฐบาล กระทรวงกลาโหม ตลอดจนจากกองบัญชาการทหารภาค 4 ไปร่วมด้วย

ระหว่างพิธี ได้มีการทำพิธีจุดธูปอาลัย วางพวงมาลา และกรวดน้ำบำเพ็ญกุศล รำลึกบุญคุณของเหล่าวีรชนที่เสียสละชีพเพื่อป้องกันประเทศในดินแดนของประเทศเพื่อนบ้าน
ทั้งหมดสามารถระบุชื่อ และที่อยู่ได้ ถูกขุดจากหลายแหล่งในแขวงทางตะวันออกของนครเวียงจันทน์ ที่มีเขตแดนติดกับ จ.ห่าตี๋ง ด้วยความร่วมมือในการค้นหากับฝ่ายลาวประจำฤดูแล้งปีนี้ หนังสือพิมพ์กวนโด่ยเญินซเวิน (Quân đội Nhân dân) หรือ “กองทัพประชาชน” รายงานในเว็บไซต์

“ด้วยความช่วยเหลือที่ไม่อาจประเมินค่าได้ของรัฐบาล และประชาชนในท้องถิ่นของลาว ตั้งแต่ปี 2552 จนถึงปี 2554 ทีมเจ้าหน้ากับคนงานของคณะกรรมการค้นหาศพและที่ฝังศพจากจังหวัดห่าตี๋ง ค้นพบกระดูก และเศษสิ่งของต่างๆ รวมทั้งสิ้น 629 กรณี จากแขวง (บอลิคำไซ) ของลาว” หนังสือพิมพ์ซึ่งเป็นปากเสียงของกองทัพ ตีพิมพ์โดยกระทรวงกลาโหม กล่าว

ครอบครัวของทหาร และผู้เชี่ยวชาญที่เพิ่งได้กลับบ้านเกิดชุดล่าสุดนี้ ได้เข้าร่วมในพิธีบำเพ็ญกุศล และพิธีฝังในครั้งนี้ด้วย กวนโด่ยเญินซเวินกล่าว

เวียดนาม และลาวไม่เคยเปิดเผยจำนวนทหารเวียดนามที่ประจำการในลาวในช่วงปีแห่งสงครามอันยาวนาน ทั้งสงครามต่อต้านฝรั่งเศส และสงครามกับสหรัฐฯ
ตามตัวเลขที่ “ASTVผู้จัดการออนไลน์” รวบรวมจากรายงานของสื่อทางการลาว และทางการเวียดนามในหลายปีมานี้ สองฝ่ายได้ร่วมกันนำศพทหารอาสา และผู้เชี่ยวชาญเวียดนามจากท้องถิ่นต่างๆ ของลาว กลับไปฝังในบ้านเกิดแล้วกว่า 20,000 ราย

ตามตัวเลขที่ประเมินโดยสภาความมั่นคงแห่งชาติของไทย ในช่วงปีแห่งสงครามสหรัฐฯ มีทหารเวียดนามประจำอยู่ในลาวระหว่าง 50,000-70,000 คน เป็นช่วงเดียวกับที่ทหารเวียดนามอีก 100,000-200,000 คน ยึดครองอยู่ในกัมพูชา

นักเขียนที่ใกล้ชิดกับการค้นหาศพทหารเวียดนามที่เสียชีวิตในช่วงสงครามคนหนึ่ง เขียนลงในหนังสือพิมพ์เตื่อยแจ๋เมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า มีทหารเวียดนามนับหมื่นคนเสียชีวิตในการต่อสู้ป้องกันทางหลวงเลข 9 ในช่วงปี 2514-2515

นั่นคือสมรภูมิรบในบริเวณที่ “เส้นทางโฮจิมินห์” อันเป็นเส้นทางที่ฝ่ายเวียดนามเหนือใช้ขนส่งกำลังพล และอาวุธยุทโธปกรณ์เลี่ยงเขตปลอดทหาร ผ่านดินแดนลาวและกัมพูชา ในแผนการ “ปลดปล่อยภาคใต้” ซึ่งทำได้สำเร็จในปี 2518 และรวมเวียดนามเข้าเป็นประเทศเดียวกันในปี 2519

ในช่วงปีเดียวกันนี้ การต่อสู้ระหว่างกองกำลังเวียดนามเหนือฝ่ายหนึ่ง ทหารสหรัฐฯ กับทหารรัฐบาลเวียดนามใต้อีกฝ่ายหนึ่ง ทวีความดุเดือดแหลมคมยิ่ง และล้ำเข้าสู่ดินแดนลาว.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...