xs
sm
md
lg

เปิดตัวเลขสลด เวียดนามขนศพทหารจากลาวกว่า 23,000

เผยแพร่:

.

ASTVผู้จัดการออนไลน์ - รายงานของสื่อทางการที่ออกในสัปดาห์นี้ได้เผยตัวเลขใหม่ที่แสดงให้เห็นว่า ในช่วงสงครามในดินแดนลาว มีทหารเวียดนามเสียชีวิตมากมายเกินที่คาดเอาไว้ก่อนหน้านี้ นอกจากนั้น ยังมีอีกหลายพันคนที่ยังไม่สามารถระบุตัวตนได้ ในขณะที่การค้นหา และการพิสูจน์เรื่องนี้ยังดำเนินต่อไป

ฤดูแล้งปี 2554-2555 ที่เพิ่งจะผ่านพ้นไป หน่วยค้นหา และนำอัฐิทหารเวียดนามที่เสียชีวิตในลาวกลับประเทศได้อีก 391 ชุด ซึ่งทำให้จนถึงปัจจุบัน มีทหารเวียดนามที่เสียชีวิตตั้งแต่ครั้งสงคราม ได้กลับจากประเทศเพื่อนบ้านแห่งนี้ รวม 23,723 คน มีการเปิดเผยตัวเลขอันน่าตื่นตาตื่นใจนี้ เนื่องในโอกาสครบรอบ 65 ปีวันทหารผ่านศึกเวียดนาม 27 ก.ค.ที่ผ่านมา

ตัวเลขนี้มากกว่าจำนวนประมาณ 20,000 คน ที่ “ASTVผู้จัดการออนไลน์” รวบรวมเอาไว้ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา และมากกว่าจำนวน 16,000 คน ที่สำนักข่าวเวียดนาม VNA รายงานในเดือน มิ.ย. และยังเป็นการเปิดเผยตัวเลขอย่างเป็นทางการครั้งสำคัญโดยกวนโด่ยเญินซเวิน (Quân đội Nhân dân) หรือ “กองทัพประชาชน”

หนังสือพิมพ์รายวันที่ตีพิมพ์โดยกระทรวงกลาโหม ยังกล่าวอีกว่า การออกค้นหา และขุดค้นหลุมศพของทหารอาสาสมัครกับผู้เชี่ยวชาญเวียดนามนั้น เต็มไปด้วยความยากลำบาก พื้นที่ป่าหลายแห่งในดินแดนลาว “เต็มไปด้วยน้ำที่มีสารพิษ ดินที่ปนเปื้อนด้วยสารเคมี และวัตถุระเบิด และอุปสรรคอื่นๆ อีกหลายประการ”

เวลาผ่านไปถึง 45 ปีแล้ว สภาพการณ์ทุกอย่างเปลี่ยนไป แต่โดยอาศัยข้อมูลและความร่วมมือช่วยเหลือจากประชาชน (ลาว) ในพื้นที่ ในช่วง 6 เดือนหน้าแล้งที่ผ่านมาทุกคนทำงานหนักมาก ทหารแต่ละคนต้องปีนป่าย และเดินลุยน้ำรวมเป็นระยะทางไม่ต่ำกว่า 2,000 กิโลเมตร กวนโด่นเญินซเวินกล่าว

อย่างไรก็ตาม อัฐิเกือบ 400 ชุดที่ขุดขึ้นมา และนำกลับมาได้ครั้งล่าสุดนี้ มีเพียง 47 ชุดที่สามารถระบุตัวตนของผู้ตายได้ และจากจำนวนกว่า 23,700 ชุดดังที่กล่าวมาแล้ว ยังมีอีกกว่า 5,800 ชุดที่จะต้องหาทางพิสูจน์ตัวตนของผู้ที่เสียชีวิตต่อไป หนังสือพิมพ์ที่เป็นปากเสียงของกองทัพประชาชนเวียดนามกล่าว

วันที่ 26 ก.ค.ที่ผ่านมา ในหลายจังหวัดที่มีชายแดนติดกับลาว มีการจัดพิธีบำเพ็ญการกุศล และบรรจุอัฐิของวีรชนที่สละชีพในลาว ตามสุสานวีรชนหลายแห่งทั่วประเทศ รวมทั้งใน จ.แทงฮว้า (Thanh Hoa) กว๋างจิ (Quang Tri) จนถึง จ.บี่งเฟื้อก (Binh Phuoc) ในภาคใต้ ซึ่งจัดพิธีบรรจุอัฐิทหารที่ส่งกลับจากกัมพูชาในปีนี้เช่นเดียวกัน ทหารเวียดนามอีกราว 50,000 คนเสียชีวิตในประเทศนี้เมื่อครั้งสงคราม

ทหารเวียดนามได้เข้าปฏิบัติการในดินแดนลาวมาตั้งแต่ครั้งทำสงครามต่อต้านฝรั่งเศส แต่ปฏิบัติการครั้งใหญ่ในลาวมีขึ้นในช่วงสงครามต่อต้านสหรัฐฯ
.
2

3

ตามรายงานของสื่อทางการลาว “ทหารอาสาและผู้เชี่ยวชาญเวียดนาม” จำนวนมาก เสียชีวิตใน “3 บั้นรบใหญ่” ซึ่งหมายถึงการรุกรบครั้งใหญ่ในแขวงหัวพัน แขวงสะหวันนะเขต (ยุทธการลามเซิน 719) ซึ่งรวมถึงการรุกรบพิทักษ์ทางหลวงเลข 9 เส้นทางลำเลียงหลักจากภาคเหนือสู่ภาคใต้ของฝ่ายคอมมิวนิสต์เวียดนามเหนือ และ “ยุทธการทุ่งไหหิน” แขวงเชียงขวาง

ตามรายงานของกวนโด่ยเญินซเวินก่อนหน้านี้ ทหารเวียดนามนับหมื่นคนเสียชีวิตในการรุกรบป้องกันทางหลวงเลขเพียงแห่งเดียว และในนั้น มีจำนวนมากยังค้นหาศพไม่พบ

เนื่องในโอกาสครบรอบปีอันสำคัญนี้ ในวันที่ 26 ก.ค.ที่ผ่านมา ผู้นำระดับสูงของพรรคและรัฐเวียดนามได้ไปวางหรีดที่สุสานหมายหยิก (Mai Dich) อนุสรณ์สถานวีรชนแห่งชาติ และอนุสรณ์สถานประธานโฮจิมินห์ในกรุงฮานอย นอกจากนั้น ประธานาธิบดีเวียดนาม นายเจืองเติ๋นชาง (Truong Tan Sang) ยังได้ส่งสารอำนวยพรถึงครอบครัววีรชน และทหารผ่านศึกทั่วประเทศอีกด้วย

หลายจังหวัดตั้งแต่เหนือจดใต้ และไกลออกไปถึงหมู่เกาะสแปร็ตลีย์ ที่เวียดนามครอบครองอยู่ ชาวเวียดนามนับหมื่นๆ คนได้เข้าร่วมพิธีรำลึกคล้ายกันนี้ ตั้งแต่วันที่ 26 ซึ่งรวมทั้งพิธีจุดธูปเทียนบูชาที่สุสานวีรชนแห่งต่างๆ ในยามค่ำคืนอีกด้วย

เวียดนามผ่านสงครามมาหลายยุคสมัย แต่หนักหน่วงที่สุด คือ สงครามต่อต้านสหรัฐฯ ซึ่งมีผู้เสียชีวิตกว่า 3 ล้านคน ส่วนใหญ่เป็นพลเรือน ประเทศนี้มีทหารผ่านศึก ทหารทุพพลภาพ ทหารที่ได้รับบาดเจ็บ และล้มป่วยจำนวนนับแสนคน

ระหว่างพิธีชุมนุมใหญ่รำลึกครบรอบปีที่ 65 วันทหารผ่านศึกแห่งชาติ ที่จัดขึ้นในกรุงฮานอยในเช้าวันที่ 27 ก.ค.นี้ นายเหวียนเติ๋นยวุ๋ง นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ประชาชนเวียดนามเป็นหนี้บุญคุณทหารผ่านศึก และบรรดาวีรชนแห่งชาติ “ชั่วนิจนิรันดร” และได้ให้คำมั่นจะดูแลชีวิตความเป็นอยู่ของสมาชิกครอบครัวผู้เสียสละเพื่อชาติเหล่านี้.

เพิ่งกลับจากลาว
กวนโด่ยเญินซเวิน (Quân đội Nhân dân)

4

5

6

7

8

9

10

11

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...