xs
sm
md
lg

“ฮัมเมอร์ เอชทู” รถหรูแห่งเวียงจันทน์ ไฟไหม้กลายเป็นเศษเหล็ก

เผยแพร่:


ASTVผู้จัดการออนไลน์ -- รถยนต์หรูอเนกประสงค์ Hummer H2 หนึ่งในสองลำที่แล่นปรูดปราดอยู่ในนครเวียงจันทน์ ช่วงหลายปีมานี้ สีขาวคันหนึ่งกับสีดำอีกคันหนึ่ง บัดนี้เหลือเพียงคันเดียว หลังจากคันหนึ่งถูกไฟไหม้สัปดาห์ที่แล้ว เป็นคันสีขาวที่มีเลขทะเบียนสวย

ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์ “เวียงจันทน์ใหม่” จับภาพเหตุการณ์เอาไว้ได้ทันท่วงที ขณะที่เงิน 8 ล้านบาท กลายเป็นเถ้ากับเศษเหล็กอยู่ริมทางหลวงเลข 13 ใต้

รถฮัมเมอร์ แผ่นป้ายทะเบียน ขด 9999 มูลค่าหลายร้อยล้านกีบ ถูกไฟไหม้วอดไปในชั่วพริบตา “เหลือเพียงเศษเหล็กและขี้เถ้าไว้ให้เจ้าของรถ” แต่โชคดีที่คนขับปลอดภัย หนังสือพิมพ์เวียงจันทน์ใหม่ รายงานโดยไม่ได้ให้รายละเอียดว่าคนขับชื่ออะไร เป็นคนเดียวกันกับเจ้าของรถยนต์หรูหรือไม่

และ “หลายร้อยล้านกีบ” อาจจะไม่ใช่ราคาของรถยนต์รุ่นนี้

รถฮัมเมอร์ H2 ที่จำหน่ายโดยผู้จัดจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทย ติดราคาป้ายแดงเอาไว้ 7.8 ล้านบาท เมื่อนำเข้าลาวราคาจะสูงกว่าในประเทศไทยโดยพื้นฐาน เนื่องจากรัฐบาลตั้งกำแพงภาษี “สินค้าฟุ่มเฟือย” เอาไว้สูงกว่า

อัตราแลกเปลี่ยนของธนาคารการค้าต่างประเทศประจำวันพุธที่ 8 ก.พ.2555 คือ 260.75 กีบต่อ 1 บาท (ราคาซื้อ) และ 8,020 กีบต่อดอลลาร์ ซึ่งหากนำเข้ารถยนต์ฮัมเมอร์ H2 ในวันนี้ราคาที่ถูกต้องก็จะเป็นกว่า 2,033 ล้านกีบ

เหตุเกิดเวลาประมาณ 17.00 น.ที่ริมทางหลวงเลข 13 ใต้ วันที่ 3 ก.พ.2555 ที่บริเวณบ้านใหม่โพสี ห่างจากเทศบาลเมือง (อำเภอ) ท่าแขก แขวง (จังหวัด) คำม่วน ราว 7 กม.ขณะรถกำลังวิ่งห้อมุ่งหน้าเข้าสู่นครเวียงจันทน์

วายวอดในพริบตา
โดย เวียงจันทน์ใหม่

เหตุเกิดวันพฤหัสบดี 3 ก.พ.2555 ที่ริมทางหลวงเลข 13 ใต้ ห่างจากเมืองท่าแขก แขวงคำม่วนราว 7 กม.ผู้คนที่ผ่านไปมา รวมทั้งราษฎรในพื้นที่ต่างมุงดูความหายนะโดยที่ไม่สามารถจะทำอะไรได้ และเมื่อรถดับเพลิงจะไปถึง ฮัมเมอร์ ราคา 8 ล้านบาท ก็กลายเป็นเถ้ากับเศษเหล็กเอาไว้ให้เจ้าของดูต่างหน้า หนังสือพิมพ์ของทางการนครเวียงจันทน์ กล่าว

2

3

ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า เขาเองเห็นมีควันดำพวยพุ่งขึ้นจากบริเวณหัว (ห้องเครื่องด้านหน้า) รถ แล้วค่อยๆ ลามเข้าสู่ภายในตัวรถ เมื่อรถดับเพลิงจากเมืองท่าแขกไปถึงที่เกิดเหตุ รถยนต์หรูก็ถูกไฟไหม้จนหมดเกลี้ยง

“เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นคติเตือนใจให้แก่พวกเรา โดยเฉพาะคือผู้ขับขี่รถขนาดใหญ่ก่อนจะออกเดินทางไกลต้องตรวจความเรียบร้อยทางเทคนิคของรถก่อน ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัยของตัวท่านเอง” หนังสือพิมพ์ของทางการนครเวียงจันทน์ กล่าว

ชาวเวียงจันทน์ถกเถียงกันมานานแล้วเกี่ยวกับเจ้าของรถยนต์หรูทั้งสองคันที่นำเข้าตรงจากสหรัฐฯ ในช่วงปี 2550 ซึ่งหนึ่งในนั้นนำเข้าในสภาพป้ายแดงจากโรงงาน บ้างก็บอกว่า เป็นของชาวลาวที่อาศัยทำกินในสหรัฐฯ จนร่ำรวย และเดินทางกลับบ้านเกิด บ้างก็บอกว่าเป็นของครอบครัวนักลงทุนจากจีนที่เข้าไปปักหลักปักฐานในลาว

อีกหลายเสียง บอกว่า คนที่จะเป็นเจ้าของรถยนต์รุ่นนี้ได้ ก็มีแต่บรรดาลูกท่านหลานเธอ และ บัดนี้ก็ยังเหลือฮัมเมอร์ H2 อีก 1 คันให้ผู้คนตั้งคำถามกันต่อๆ ไป

หรูเอาเรื่อง

รถยนต์ฮัมเมอร์รุ่นแรกสร้างขึ้นจากโครงของรถลาดตระเวนลำเลียงพลฮัมวี (Humvee) ที่มีชื่อเสียงของกองทัพสหรัฐฯ และมีใช้ในกองทัพไทย บริษัทผู้ผลิตได้ดัดแปลงให้สามารถนำมาใช้ทางฝ่ายพลเรือนและสร้างออกมาในเชิงพาณิชย์ เพียงไม่นานก็ได้กลายเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ยอดนิยมในสหรัฐฯ และเป็นของเล่นหรูสำหรับผู้มีอันจะกินในประเทศต่างๆ ทั่วโลก สำหรับฮัมเมอร์ H2 (2 ภาพแรก) ติดเครื่องยนต์ V8 ขนาด 6.2 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 393 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 563 นิวตันเมตร ส่วนฮัมเมเอร์ H3 รุ่นปัจจุบันได้ลดขนาดลงมาเป็นสปอร์ตเอสยูวี ติดเครื่องยนต์ 5 กระบอก สูบความจุ 3.7 ลิตร (สองภาพสุดท้าย) แต่ก็ยังหรูไม่สร่างซา

4

5

6

7

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...