xs
xsm
sm
md
lg

เตรียมลุ้น 5 ช้างแม่รับ! ‘ลูกช้างป่าห้วยขาแข้ง’ ออกเดินทางไปลำปางแล้ว (ชมคลิป)

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พังทับเสลา ลูกช้างป่าห้วยขาแข้ง เตรียมตัวไปหาแม่รับแล้ว
เมื่อวานนี้ (12 พ.ย.2563) เพจเฟซบุ๊ค สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง โพสต์หนังสื่อราชการด่วนที่สุด โดยสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า ลงวันที่ 11 พ.ย.2563 ตามที่ขออนุมัติเคลื่อนย้ายลูกช้างป่าพลัดหลงห้วยขาแข้ง (พังทับเสลา) จากอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และได้แจ้งอนุมัติให้เคลื่อนย้ายตามที่แจ้งขอมาโดยทันที คือในช่วงค่ำคืนนี้ (วันศุกร์ที่ 13 พ.ย.2563) พร้อมกับโพสต์บอกแฟนเพจแบบติดตลกว่า

เเถลงการณ์ คสช.(คณะส่งช้างน้อยทับเสลา)

1. ลุงหัวหน้าต่ายยังให้พี่สบ. พี่โตโน่ ตามไปดูเเลน้องต่อเนื่อง

2. น้องไปถึงเช้า วันที่ 14 แต่จะยังไม่ได้เจอ แม่รับทันที ทางลุงลุงป้าป้า พิจารณาแล้ว ให้น้องทับเสลา พักผ่อนหายตื่นกลัว แล้วค่อยแนะนำแม่รับให้น้อง ภายหลัง อาจเป็น เย็นวันเสาร์ หรือเช้าวันอาทิตย์3. ติดตามน้องได้ทางเพจเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยผาเมือง แลรักช้าง รักษ์ป่า ดอยผาเมือง 

มาๆ ถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกันหน่อย เดี๋ยวหนูไปอยู่ที่ลำปางแล้วจะคิดถึงหนูนะ
นายธนิตย์ หนูยิ้ม ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่12 (นครสวรรค์) กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวว่า เมื่อวานนี้ (12 พฤศจิกายน 2563 ) นายประกิต วงศ์ศรีวัฒนกุล รองอธิบดีปฏิบัติราชการแทนนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้อนุมัติให้เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชเคลื่อนย้ายลูกช้างป่าพลัดหลงจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จังหวัดอุทัยธานี ไปยังพื้นที่รองรับ ณ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยผาเมืองจังหวัดลำปาง ทั้งนี้ เพื่อดูแลสวัสดิภาพให้กับลูกช้างป่า และเพื่อให้ลูกช้างป่าได้เรียนรู้ ซึมซับพฤติกรรมการดำรงชีวิตตามธรรมชาติของช้างป่าจนกว่าจะมีความพร้อมในการดำรงชีวิตได้เองในธรรมชาติจากนั้นจะได้หาหนทางปล่อยคืนป่าเพื่อให้ลูกช้างได้อยู่ตามธรรมชาติอย่างเสรีในป่าอนุรักษ์ต่อไป

ด้านความคืบหน้าของช้างแม่รับ ทางมูลนิธิคืนช้างสู่ธรรมชาติ ณ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยผาเมือง จังหวัดลำปางได้คัดเลือกช้างแม่รับจำนวน 5 ตัว ได้แก่ พังตุ๊กตา พังดอกรัก พังดุ พังทีน่า และพังวาเลนไทน์ รอไว้แล้วที่ปางพักเพื่อเตรียมความพร้อมในการจับคู่ดูแลน้องทับเสลา

นับตั้งแต่พบลูกช้างป่า (ทับเสลา)พลัดหลงโขลงกับแม่ (เมื่อ 28 เมษายน 2563) และได้รับการอนุบาล ณ สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จนมีสภาพร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง พร้อมที่จะปล่อยคืนโขลง ทางเจ้าหน้าที่จึงนำไปยังคอกเตรียมปล่อย (หอต้นผึ้ง) ตั้งแต่วันที่ 18 มิถุนายนที่ผ่านมา จนปัจจุบันก็ไม่สามารถกลับคืนสู่ธรรมชาติได้ และหากไม่มีแม่ช้างป่าคอยดูแลย่อมไม่ส่งผลดีต่อสุขภาพของลูกช้างในอนาคต จึงเป็นเหตุผลสำคัญของการหาแม่รับให้ลูกช้าง

ก่อนหน้านี้ไม่นานลูกช้างทับเสลา ได้รับการฝึกขึ้นรถ ยืนบนรถนานๆ และขณะที่รถเคลื่อนย้ายขับเคลื่อนเพื่อสร้างความคุ้นเคยกับการเดินทางไกล แต่ด้วยระยะทางที่ไกลร่วม 400 กิโลเมตร จากสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้งไปยังเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยผาเมือง จังหวัดลำปางก็ไม่ง่ายแน่ๆ

ซึ่งในคืนนี้จะออกเดินทาง ใช้เวลาประมาณ 7 ชั่วโมง โดยได้เลือกให้เดินทางในเวลากลางคืนเพื่อให้ลูกช้างไม่เครียดจากสภาพอากาศตอนกลางวันที่ร้อนและอาจทำให้ลูกช้างหงุดหงิดง่าย ซึ่งคาดว่าจะถึงจุดหมายในตอนเช้าวันเสาร์ที่
14 พ.ย.นี้

ข้อมูลอ้างอิง เพจเฟซบุ๊ค ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และ สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้งขอบคุณคลิป สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง
กำลังโหลดความคิดเห็น...