xs
xsm
sm
md
lg

ลูกช้างป่าห้วยขาแข้ง ตัวผู้หรือเมีย!! อย่าสับสน! มีสองตัวพลัดหลง “พังทับเสลา” กับ “พลายทับลาน”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พังทับเสลา ชื่อใหม่ของลูกช้างป่าห้วยขาแข้ง
ลูกช้างป่าพลัดหลงโขลงแม่ ภายใต้การดูแลของทีมงานเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ ยังเป็นความน่าสนใจให้ติดตาม แต่หลายคนสับสนว่าเรื่องราวดราม่าที่ไม่ยอมตามโขลงแม่ เป็นตัวไหน เพราะมีด้วยกัน 2 ตัว ตัวหนึ่ง ลูกช้างป่าห้วยขาแข้ง กับอีกตัว ลูกช้างป่าทับลาน

ตัวแรกมีแฟนคลับคอยติดตามอย่างเหนียวแน่น ล่าสุดได้ชื่อใหม่ว่า “ทับเสลา” เป็นการตั้งจากเสียงโหวตผ่านเพจเฟซบุ๊ค สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง


ต่อไปใครจะเรียกนาง พังทับเสลา หรือพังน้อยห้วยขาแข้ง คงเป็นที่เข้าใจตรงกัน แต่ที่เรียกน้องนำหน้าว่า “พัง” ก็เพราะน้องเป็นตัวเมียนั่นเอง 

เมื่อนับตั้งแต่ที่พบพลัดหลงโขลง เมื่อวันที่ 28 เมษายน จนถึงวันนี้ กินเวลายาวนานร่วมครึ่งปีแล้ว ความพยายามของเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ที่จะนำกลับคืนโขลง ณ ตอนนี้เป็นเรื่องยากลำบากแล้ว เพราะวีรกรรมสุดดื้อดึงของนางที่ไม่ยอมกลับโขลงแม้ยกโขยงมาตามกลับก็ไม่ยอม มาตามกลับกันถึงสองครั้งสองครา

ตอนนี้ทางเจ้าหน้าที่จึงตัดสินใจเลือกแนวทางหา “แม่รับ” ให้กับน้องทับเสลา และกำลังเตรียมร่างกายให้แข็งแรง พร้อมการฝึกขึ้นรถให้คุ้นเคยเพื่อพร้อมจะเดินทางไกลไปหา “แม่รับ” ที่มีให้เลือกอยู่หลายตัวในป่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยผาเมือง จังหวัดลำปาง และถ้าน้องเลือกยากก็อาจต้องขอความอนุเคราะห์จากศูนย์อนุรักษ์ช้าง ในด้านสุขภาพของน้องพังทับเสลา แข็งแรงดี กินนมวันละประมาณ 50 ลิตร น้ำหนักตัว 260 กิโลกรัม อายุราว 7-8 เดือน

ไปดูพื้นที่ทำปางพักและเเคมป์สำหรับให้น้องทับเสลา พบว่าที่แม่รับ 1 ตัว ชื่อว่าแม่ทีน่า
ล่าสุด (28 ตุลาคม 2563) ทีมงานเจ้าหน้าที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง นำโดย เพิ่มศักดิ์ กนิษฐชาต หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง เดินทางไปเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยผาเมือง พบกับคุณลุงหัวหน้าเขตฯ ดอยผาเมือง เเละเจ้าหน้าที่ภาคสนามมูลนิธิคืนช้างสู่ธรรมชาติ ไปดูพื้นที่ทำปางพักและเเคมป์สำหรับให้น้องทับเสลา ณ ห้วยขาแข้ง กับแม่ๆ ที่จะมาเป็นแม่รับ รวมถึงที่พักของพี่สบ. พี่โตโน่ ที่จะตามไปอยู่ดูแลน้องทับเสลาช่วงเเรก มีเเม่รับมารอเเล้ว 1 ตัว กับอีกตัวกำลังออกมาจากป่า ชื่อแม่ทีน่า กับเเม่ดุ (แต่ไม่ดุตามชื่อน๊า) คาดว่าหลังจากนี้อีกไม่นานเกินรอ ก็จะเตรียมพร้อมจัดเเจงเรื่องต่างๆ เช่น รถขนย้าย หนังสือขออนุญาตเพื่อขนย้าย น้องทับเสลา

ลิงก์ชมลูกช้างป่าห้วยขาแข้ง หรือน้องทับเสลาเข้านอน

แม่ทีน่า ตัวอ้วนมาก ว่าที่แม่รับของน้องทับเสลา

พลายทับลาน ลูกช้างป่าพลัดหลงสุดน่ารักอีกตัว ในวัย 3 เดือน
ส่วนลูกช้างป่าพลัดหลงอีกตัว เป็นตัวผู้ ชื่อว่า “พลายทับลาน” พบน้องพลัดหลงบริเวณสันอ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา ตั้งแต่กลางเดือนกันยายนที่ผ่านมา ตอนแรกที่พบร่างกายผอมโซ น้ำหนักชั่งได้เพียง 80 กิโลกรัม แต่มาวันนี้น้ำหนักขึ้นเป็น 117.3 กิโลกรัม คาดว่ามีอายุราว 3 เดือน โดยรวมสุขภาพของน้องแข็งแรง ร่าเริง ขี้เล่น กินนมเก่ง และยังอยู่ภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิดของทีมสัตวแพทย์ตลอด 24 ชั่วโมง ปัจจุบันมีแฟนคลับคอยติดตามมากขึ้น ผู้สนใจสามารถติดตามแบบอัพเดตทุกวันได้ทางเพจเฟซบุ๊ค ผ้าขาวม้าติ่งป่า

เมื่อวานนี้ (28 ตุลาคม 2563) นางสาวชนัญญา กาญจนสาขา นายสัตวแพทย์ชำนาญการ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1(ปราจีนบุรี) รายงานอาการลูกช้างป่าพลัดหลง “พลายทับลาน” ณ อุทยานแห่งชาติทับลาน จ.ปราจีนบุรี ประจำวันที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 00.01-19.00 น. ว่าลูกช้างมีอาการร่าเริงดี ได้พาเดินออกกำลังกายในช่วงเช้า เล่นดินโป่งและเล่นน้ำในช่วงบ่าย ปริมาณน้ำนมที่กินได้แล้ว จำนวน 7.9 ลิตร มีการปรับความเข้มข้นนมเป็น 40 ช้อนต่อน้ำ 1 ลิตร อุณหภูมิเฉลี่ยต่อวันอยู่ที่ 36.9°c น้ำหนัก 117.3 กิโลกรัม (ชั่งหลังออกกำลังกายและขับถ่าย) ขับถ่ายอุจจาระ 1 ครั้ง ปัสสาวะ 3 ครั้ง สีเหลืองอ่อน โดยรวมลูกช้างมีสุขภาพแข็งแรง ร่าเริง และกินนมได้ดี ทั้งนี้ทีมสัตวแพทย์ได้ดูแลอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม.

ลิงก์ชมลูกช้างป่าทับลาน หรือพลายน้อยทับลานสุดร่าเริง ขี้เล่น และฉี่รด


กำลังโหลดความคิดเห็น