xs
xsm
sm
md
lg

ลูกช้างป่าห้วยขาแข้ง ไม่สะท้าน! เจอน้ำป่าทะลักคอก!! อธิบดีกรมอุทยานฯ ขออีกยกคืนโขลงแม่ แต่เล็งแม่เลี้ยงไว้รอแล้ว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อยู่กับเจ้าหน้าที่จนถึงวันนี้ ( 1 ตุลาคม 63) เป็นเวลา 5 เดือน 4 วันแล้ว
อัปเดทลูกช้างป่าห้วยขาแข้งพลัดหลงแม่ (30 ก.ย.63) ในวัยเด็ก 8 เดือน ขณะนี้ยังสุขภาพดี สดใส อยู่อย่างสบายใจกับคอกที่หอต้นผึ้ง ทั้งที่ยังไม่ยอมตามโขลงแม่ แต่เมื่อคืนก่อนหน้า (29 ก.ย.) เกิดเหตุระทึก เมื่อน้ำป่าทะลักคอก ทางเจ้าหน้าที่ต้องรีบย้ายลูกช้างขึ้นที่สูง แต่อาการลูกช้างกลับเริงร่า

จากเพจเฟซบุ๊ค ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เมื่อวานนี้ (30 ก.ย.63) ธนิตย์ หนูยิ้ม ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 รายงานว่า เมื่อคืนวันที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 19.30 น. ทางเจ้าหน้าที่ต้องรีบนำลูกช้างป่าห้วยขาแข้งหนีน้ำ เนื่องจากมีน้ำจากลำห้วยทับเสลา เอ่อล้นมาท่วมถึงคอก และมีฝนตกต่อเนื่อง

“เจ้าหน้าที่ได้รีบนำลูกช้าง ออกจากคอกชั่วคราว มาไว้ที่สูง ตรงอาคารหอต้นผึ้ง และปล่อยให้ลูกช้างอยู่ที่หอต้นผึ้งจนถึงเช้า ช่วงกลางวัน เจ้าหน้าที่จึงได้สร้างคอกใหม่ ในที่สูง ให้ลูกช้างอยู่ชั่วคราว รอฝนทิ้งช่วง จะนำกลับไปอยู่ที่คอกเก่า ขณะเคลื่อนย้าย ลูกช้าง จากจุดหนึ่ง ไปยังอีกจุดหนึ่ง สังเกตดูอาการของลูกช้างคงร่าเริง มีความสุขดี บางช่วงวิ่งนำหน้าพี่เลี้ยงไปอย่างเร็วมาก จนเจ้าหน้าที่ตกใจ”

ด้าน ธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช แจ้งว่า หากช้างโขลงแม่ ยังไม่มารับ ให้สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) รีบหาแม่รับให้ลูกช้างโดยเร็ว ซึ่งตอนนี้ประสานเบื้องต้น เลือกแม่รับจากจังหวัดลำปางไว้แล้ว รอประชุมหารือกันทุกฝ่าย ให้ข้อสรุปในเชิงวิชาการ แล้วจะรีบดำเนินการต่อไป

ธนิตย์ เปิดเผยว่า จนถึงวันนี้ ( 30 กันยายน 63) เป็นเวลา 5 เดือน 3 วันแล้วที่ลูกช้างป่าห้วยขาแข้งพลัดหลงแม่ และอยู่ในการดูแลของเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ณ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จังหวัดอุทัยธานี ลูกช้างป่ายังแข็งแรง และร่าเริง เจ้าหน้าที่ทุกคนคาดหวังรอให้แม่ช้างมารับ แต่ที่ผ่านมาเจออุปสรรคสำคัญ คือ ระดับน้ำในลำห้วยทับเสลา อยู่ในระดับสูง โขลงแม่ช้าง เดินข้ามลำห้วยมารับไม่ได้ ในส่วนของเจ้าหน้าที่ก็ลดความใกล้ชิดกับลูกช้าง เพราะไม่อยากให้ลูกช้างติดคนเลี้ยง ทั้งนี้หวังกดดันจะให้ลูกช้างกลับคืนเข้าป่าอยู่กับโขลงแม่ช้างอย่างเสรี
โดยภาพรวมของลูกช้างป่าห้วยขาแข้งพลัดหลง ยังคงมีสุขภาพอนามัยสมบูรณ์ดี ร่างกายแข็งแรง กินอาหาร (ข้าวต้มธัญพืชและนม)ได้เยอะขึ้น อายุลูกช้างขณะนี้ ประมาณ 8 เดือน ยังคงอาศัยในคอกชั่วคราวตรงบริเวณหอต้นผึ้ง กลางป่าใน เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง

ทั้งนี้ โขลงแม่เคยยกโขยงมารับล่าสุด (เมื่อวันที่ 18 สิงหาคมที่ผ่านมา) จนเกือบสำเร็จ แต่แล้วลูกช้างน้อยดื้อไม่ยอมตามโขลงแม่ ซึ่งคาดว่าเพราะติดคนเลี้ยง จนกระทั่งเปลี่ยนคนดูแล พร้อมลดระยะความใกล้ชิดกับคนเลี้ยง

คงเริงร่า ไม่ระทึก ตกใจกับน้ำป่าที่เอ่อท่วมคอก พอย้ายมาอยู่ที่สูงก็ยังนอนหลับสบาย


กำลังโหลดความคิดเห็น