xs
xsm
sm
md
lg

เด็กดื้อ! ลูกช้างป่าห้วยขาแข้ง ไม่ยอมตามโขลงแม่ที่แห่กันมารับ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เพจเฟซบุ๊ค ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช อัปเดตลูกช้างป่าห้วยขาแข้ง เมื่อวันก่อน (19 ส.ค.2563) ระบุว่า ช้างวนมารับลูกช้างพลัดหลงป่าห้วยขาแข้งอีกรอบ แต่ลูกช้างยังดื้อไม่ยอมตามไปกับแม่

โขลงแม่ช้างห้วยขาแข้ง พากันมารับ นับได้ 14 ตัว
เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2563 ธนิตย์ หนูยิ้ม ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 เปิดเผยว่าหลังจากเมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2563 ได้มีช้างโคลงแม่ส่งช้างตัวผู้เป็นผู้แทนมารับลูกช้างป่าห้วยขาแข้งพลัดหลงคืนป่า โดยเดินเข้ามาหาลูกช้าง แล้วเอางวงมาสัมผัสกับตัวลูกช้างพลัดหลง แต่ลูกช้างไม่ยอมเดินตามกลับเข้าป่ามาครั้งหนึ่งแล้ว

ล่าสุดเมื่อเวลา 19.30 น. (วันที่ 18 สิงหาคม 2563) เริ่มมีเสียงของโขลงช้างดังมารอบป่า มาทางทิศตะวันตก และตะวันตกเฉียงใต้ ของคอกเตรียมปล่อย บริเวณหอต้นผึ้ง หลังได้ยินร้อง ลูกช้างพลัดหลง มีพฤติกรรมหางชี้ ชูงวง วิ่งวนรอบคอก จากนั้นมีฝูงช้างป่า จำนวน 14 ตัว มีลูกช้างอายุใกล้เคียงลูกช้างพลัดหลง จำนวน 2 ตัว เข้ามาใช้พื้นที่บริเวณลานหญ้าบริเวณหอต้นผึ้ง ทางด้านฝั่งตะวันตก ส่วนลูกช้างพลัดหลงห้วยขาแข้งแสดงพฤติกรรมเดินวนซ้ำไปซ้ำมาบริเวณคอกโขลงช้าง อยู่ห่างจากคอก 80 เมตร

จนกระทั่งเวลา 03.40 น. ช้างพี่เลี้ยงจำนวน 1 ตัว และแม่ช้างจำนวน 3 ตัว เข้าใกล้บริเวณคอกอีกครั้ง และเข้าใกล้ตัวลูกช้างพลัดหลง มีการเอาตัวถูไม้ไผ่ข้างคอกเพื่อทำความคุ้นเคยสนิทกับลูกช้างพลัดหลง และต้อนลูกช้างให้เข้าบริเวณมุมคอก มีช้างพี่เลี้ยงตัวหนึ่ง ได้เอางวงตวัดที่ขาของลูกช้างพลัดหลง และพยายามจะดึงไว้ เพื่อชวนให้กลับเข้าฝูง แต่ลูกช้างพลัดหลง เดินหนี มีท่าทีปฏิเสธ หลบอยู่หลังต้นไม้ ก่อนที่โขลงช้างป่าทั้งหมดพากันเดินเลาะชายน้ำ เลียบป่าทางทิศตะวันตกของคอกเพื่อกลับเข้าป่า

ทั้งนี้ ธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้สั่งการให้สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) ในการประชุมทางไกลผ่านระบบ Video Conference โดยได้ให้หาวิธีปล่อยลูกช้างพลัดหลงคืนป่าให้สำเร็จอย่างปลอดภัย และเป็นไปตามหลักวิชาการ พร้อมทั้งให้ทบทวนปรับปรุงในข้อปฏิบัติที่เป็นสาเหตุของความไม่สำเร็จ และให้ดูแลสุขภาพของลูกช้างให้แข็งแรงสมบูรณ์อีกด้วย

ถ้าดูจากภาพ และชมในลิงก์ จะเห็นโขลงแม่แห่มารับกันทั้งโขลง แต่ลูกช้างน้อยยังกลัว ยังดื้อ หรือว่าติดพ่อเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ที่คอยดูแลอย่างใกล้ชิดทุกวันคืน ทางเจ้าหน้าที่ฯ ที่ดูแลก็ยังโพสต์บอกว่า “ขอผมเวลาปรับตัวก่อนนะครับ ขอบคุณทุกกำลังใจที่ส่งมาให้พ่อเจ้าหน้าที่ และตัวผมด้วยนะครับ”

ชมลิงก์
โขลงแม่ช้างป่าห้วยขาแข้งมารับลูก แต่ลูกยังดื้อ หรือห่วงเจ้าหน้าที่


ชมลิงก์ อัปเดตลูกช้างป่าห้วยขาแข้ง เด็กดื้อไม่ตามโขลงแม่ หรือเพราะห่วงพ่อเจ้าหน้าที่อุทยานฯกันแน่

เด็กดื้อ กำลังคิดหนัก

แต่พอพ่อเจ้าหน้าที่เรียก วิ่งมาหาทันที เอ๊ะ! ยังไง


กำลังโหลดความคิดเห็น