xs
xsm
sm
md
lg

ลูกช้างป่าห้วยขาแข้ง เด็กดิ้อ หรือติดพ่อ!! ไม่ยอมกลับโขลง เป็นครั้งที่ 3 “อธิบดี อช. สั่งลดความใกล้ชิดลูกช้างกับผู้เลี้ยง”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แห่ขบวนมาตามกลับเป็นรอบที่ 3 ถึงขนาดพังคอกเข้าไปชวน เธอก็เปลี่ยนใจนาทีสุดท้าย
เพจเฟซบุ๊ค ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช อัปเดตลูกช้างป่าห้วยขาแข้ง เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (24 ส.ค.2563) พบว่า ช้างโขลงแม่ยกขบวนมารับกว่า 16 ตัว เป็นครั้งที่ 3 จนถึงขนาดพังคอกเข้าไปชวนกลับเข้าโขลงเกือบสำเร็จ แต่นาทีสุดท้ายพลายน้อยเปลี่ยนใจไม่ตามกลับอีกเหมือนเดิม

หลายคนเฝ้าติดตาม ลูกช้างป่าห้วยขาแข้งอายุประมาณ 6 เดือนที่พลัดหลงแม่ และพอพบโขลงแม่มาหามาตามกลับ ต่างก็ลุ้นให้ลูกช้างตามโขลงแม่กลับไปด้วย ทว่าเหตุการณ์ 2 ครั้งที่ลูกช้างไม่ยอมกลับ แสดงให้เห็นพฤติกรรมหวาดกลัว ตื่นตระหนก จนกระทั่งโขลงแม่มาอีกเป็นครั้งที่ 3 ที่แห่ขบวนกันมา ก็ยังเห็นลูกช้างมีทีท่ากล้าๆ กลัวๆ และไม่ยอมกลับไปอีกครั้ง จนหลายคนเชื่อว่าอาจจะติดพ่อ (คนเลี้ยง) มากกว่าโขลงช้างแม่หรือเปล่านะ! และล่าสุดทางอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ นายธัญญา เนติธรรมกุล ได้สั่งการแล้วให้ลดความใกล้ชิด “ลูกช้างกับคนเลี้ยง”

สภาพคอกลูกช้าง ที่ถูกโขลงช้างแม่ตามกลับ ทางเจ้าหน้าที่ต้องมาซ่อมแซม
เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2563 นายธนิตย์ หนูยิ้ม ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 นครสวรรค์ รายงานความคืบหน้าการเตรียมปล่อยลูกช้างป่าห้วยขาแข้งพลัดหลงคืนป่า โดยเมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมาแม่ช้างยกโขลงใหญ่ได้วนมารับลูกช้างอีกครั้งซึ่งถือว่าเป็นครั้งที่ 3 แล้ว โดยได้มีโขลงช้างจำนวน ประมาณ 16 ตัว พร้อมลูกเล็กจำนวน 3 ตัว เดินเข้ามาหากินใกล้ๆ คอกลูกช้างพลัดหลง ตรงหอต้นผึ้ง เจ้าหน้าที่สังเกตพบว่าลูกช้างพลัดหลง รับรู้ ได้เดินไปเดินมาภายในคอก

จากนั้นโขลงช้างได้เดินมาใกล้คอกลูกช้างมากขึ้น และต่อมาได้ช่วยกันพังคอกทางด้านทิศใต้ จนคอกพังหมดทั้งแถบ แล้วเดินเข้ามาหาลูกช้างพลัดหลง และพยายามส่งเสียงสื่อสารกับลูกช้างพลัดหลงชวนกลับโขลง ซึ่งเจ้าหน้าที่สังเกตพบว่ามีจังหวะหนึ่งที่ช้างตัวใหญ่สองตัวเดินเข้ามาใกล้ตัวลูกช้างพลัดหลง พยายามตีวงร่วมกันต้อนลูกช้างพลัดหลงพาเข้าฝูง จนลูกช้างมีทีท่าว่าจะเดินตามฝูงไปแต่กลับเปลี่ยนใจกะทันหัน กลับเดินหนีมาหลบที่โคนต้นไม้ใหญ่

ทั้งนี้ หลังจากโขลงช้างป่าได้พังคอกพังลงทั้งแถบแล้ว แต่ลูกช้างพลัดหลงก็ไม่ยอมเดินออกจากคอก ทั้งที่สามารถออกไปได้ เจ้าหน้าที่ได้ทำการซ่อมคอกขึ้นมาใหม่ และมีการปรับขนาดของคอกให้เล็กลงเหลือ 4x4 เมตร ซึ่ง นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้สั่งการให้ปรับยุทธวิธีการเลี้ยงดู ลดความใกล้ชิดผูกพันกับเจ้าหน้าที่ผู้เลี้ยงเพิ่มมากกว่าเดิมเพื่อจะทำให้การปล่อยลูกช้างคืนป่าสำเร็จต่อไป

ชมลิงก์ ลูกช้างป่าห้วยขาแข้ง เด็กดื้อไม่ตามโขลงแม่

ชมลิงก์
ลูกช้างป่าห้วยขาแข้ง ขี้เล่น ติดคนเลี้ยงแจ หรือเพราะห่วงพ่อ (คนเลี้ยง) กันแน่


ชมลิงก์ ช้างป่าโขลงแม่ยกขบวนมารับ
และนาทีพังคอกเข้ามาชวนก็ยังไม่ยอมกลับ


คอกใหม่เสร็จแล้ว เล็กกว่าเดิม ขนาด 4x4 เมตร

ยกโขยงมาชักชวนกลับเข้าโขลง ตั้งแต่ช่วงเย็น


กำลังโหลดความคิดเห็น...