xs
xsm
sm
md
lg

‘น้ำพุ’ ช้างสีดอบุกเดี่ยวสองคืนซ้อน ประชิดคอกลูกช้างป่าห้วยขาแข้งที่พลัดหลงแม่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


น้ำพุ บุกประชิดคอกลูกช้างป่าห้วยขาแข้ง
กรณีลูกช้างป่าห้วยขาแข้งที่พลัดหลงโขลงแม่ ทางเจ้าหน้าที่ยังมีความพยายามในการคืนลูกช้างให้แม่ที่คอกชิดชายป่าหอต้นผึ้ง ล่าสุดเกิดเหตุช้างสีดอ ชื่อว่า “น้ำพุ” บุกเดี่ยวเข้าประชิดคอกลูกช้างสองคืนซ้อน คืนละหลายรอบ แต่พบว่าลูกช้างแสดงอาการหวาดกลัว ตกใจ และคอยหลบอยู่หลังต้นไม้ตลอดเวลา

เพจเฟซบุ๊ค ประชาสัมพันธ์
กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช
โพสต์เมื่อวานนี้ (27 กรกฎาคม 2563) ว่า นายธนิตย์ หนูยิ้ม ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากนายรังสิต เหล่าพิมพา หัวหน้าชุดเฝ้าระวังช่วยเหลือลูกช้างประจำหอต้นผึ้ง เมื่อวันที่ 24 ก.ค.63 เวลาประมาณ 04.00 น. - 05.00 น. มีช้างสีดอ ซึ่งเป็นช้างป่าตัวผู้ไม่มีงา 1 ตัว ชื่อ “น้ำพุ” เดินเข้ามาจากทางทิศใต้ของหอต้นผึ้ง แล้วเข้ามาเตะรั้วไม้ไผ่ เพื่อจะเข้าคอกลูกช้าง ทำให้ร้ัวไม้ไผ่ของคอกยุบไปบางส่วน และช้าง”น้ำพุ” พยายามจะเดินเข้าไปตรงบริเวณที่ลูกช้างอยู่ ช้างป่าสีดอและลูกช้างส่งเสียงตอบโต้กันหลายนาที จากนั้นช้างป่าตัวนั้น ได้เดินจากไป

และในคืนวันที่ 25 กรกฎาคม 2563 เมื่อเวลา 21.10 น. - 21.30 น. ช้างสีดอตัวเดิมเดินเข้ามาเหยียบคอกลูกช้างอีกครั้ง แต่ไม่เข้าไปในคอก โดยทีมเฝ้าระวังคอยเฝ้าสังเกตุการณ์อย่างไม่คลาดสายตา เพื่อรอให้การช่วยเหลือลูกช้าง แต่สักพักช้างป่าตัวดังกล่าวก็เดินกลับเข้าป่าไปเอง โดยทีมเฝ้าระวังลูกช้าง สังเกตุเห็นอาการของลูกช้างมีอาการตกใจ กระวนกระวาย และหวาดกลัว วิ่งหลบบริเวณหลังต้นไม้ โดยไม่ส่งเสียงร้อง และไม่วิ่งออกจากคอก ทั้งที่คอกพัง มีทางให้ออกได้ จากนั้นทีมเจ้าหน้าที่เฝ้าระวัง ได้รีบลงไปซ่อมแซมคอกลูกช้าง

ต่อมาเวลา 23:50 น. ช้างตัวเดิม กลับมาเข้าใกล้คอกอีก และได้เดินไปบริเวณเดิมที่ซ่อมแซมคอกลูกช้างไว้ และพังคอกเข้าไป ทีมเฝ้าระวังเห็นว่าช้างสีดอตัวนี้ เข้าใกล้ลูกช้างพลัดหลงมากเกินไป เกรงลูกช้างจะได้รับอันตราย จึงได้เปิดไฟและเดินลงจากหอไปผลักดัน ปรากฎว่าช้างสีดอ ยอมออกจากคอกและกลับเข้าป่าไป จากการสังเกตุพบว่าช้างสีดอมีอาการโมโห ได้หักกิ่งไม้ และส่งเสียงร้องขู่ ส่วนลูกช้างมีอาการกลัว และวิ่งหนี

ฃและเมื่อเวลา 01.30 น. - 02.10 น. ช้างป่าตัวเดิมกลับมาอีกครั้ง และได้ส่งเสียงร้องขู่ โดยมุ่งตรงเข้ามายังคอกช้าง และเดินเข้าหาตัวลูกช้าง แต่ยังไม่ทันเข้าถึงตัวช้าง ทีมเฝ้าระวังได้รีบเดินไปผลักดันในขณะที่ช้างป่าเข้ามา พบว่าลูกช้างวิ่งหนีและหลบข้างต้นไม้อยู่ตลอดเวลา โดยในระหว่างนั้นมีเจ้าหน้าที่ที่เข้าเวรเฝ้าดูแลลูกช้างจำนวน 3 นาย คือ ชุดเจ้าหน้าที่จุดสกัดที่ 3 (ห้วยก้อย) ของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จำนวน 2 นาย เเละเจ้าหน้าที่ของสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จำนวน 1 นาย ทั้งนี้ลูกช้างป่าห้วยขาแข้งปลอดภัย และยังมีเจ้าหน้าที่ดูแลและเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง

ชมลิงก์ช้างสีดอบุกเดี่ยวประชิดคอกลูกช้างป่าห้วยขาแข้ง

ชมลิงก์ลูกช้างป่าห้วยขาแข้งเล่นน้ำช่วงวันหยุด
หลังคืนที่เจอช้างสีดอบุกประชิด


พ่อๆและพี่ๆเจ้าหน้าที่ทุกคนที่นี่ดูแลผมอย่างดี...ในส่วนของแม่รับได้มีการประสานมาอย่างต่อเนื่อง


กำลังโหลดความคิดเห็น...