xs
xsm
sm
md
lg

ลูกช้างป่าพลัดหลง แม่ยังไม่มารับ! เดียวดายมา 10 คืนที่ห้วยขาแข้ง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อยู่ในคอก รอคอยฝูงแม่

เล่นอยู่ตัวเดียว เดียวดาย
กรณีลูกช้างป่าที่พลัดหลงฝูง ตั้งแต่ช่วงกลางเดือน มิ.ย. จนถึงตอนนี้ เป็นคืนที่ 11 ยังอาศัยอยู่ที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง แม้สุขภาพของลูกช้างพร้อมแล้วที่จะกลับคืนฝูง แต่ปรากฎว่า ฝูงแม่ช้างยังไม่มารับ! ถึงแม้มีเสียงร้องโต้ตอบจากช้างฝูงแม่แล้ว

ล่าสุด เพจเฟซบุ๊ค ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช (เมื่อ 25 มิ.ย.) ระบุว่า ธนิตย์ หนูยิ้ม ผอ. สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12(นครสวรรค์) รายงานเข้ามาว่า จากการเฝ้าสังเกตการณ์ของเจ้าหน้าที่ที่เฝ้าระวังลูกช้าง อยู่บนห้างบนต้นไม้ พบว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา (คืนที่ 7 ของการปล่อยไว้ในคอกเตรียมปล่อยในป่า) ลูกช้างส่งเสียงร้อง 42 ครั้ง หลับพักผ่อน 1 รอบ 2 ชั่วโมง 41 นาที กินนม 4 รอบ 13 ลิตร กินข้าวต้ม 1 รอบ 2 ลิตร

ด้านพฤติกรรมการตอบโต้ระหว่างลูกช้าง กับ ช้างฝูงแม่ เวลา 01.40 น. มีเสียงหักกิ่งไม้ และมีเสียงช้างฝูงแม่ ร้องทางด้านทิศตะวันออก ห่างจากคอกประมาณ 700 เมตร และในเวลา 02.30 น. ช้างฝูงแม่ ร้อง 1 ครั้ง ลูกช้างร้องตอบกลับ 3 ครั้ง ต่อมาเวลา 03.55 น. ช้างฝูงแม่ร้อง 3 ครั้ง ลูกช้างร้องตอบ 3 ครั้ง จนถึงเวลา 04.00 น. ช้างฝูงแม่ร้อง 10 ครั้ง ลูกช้างร้องสลับกัน 13 ครั้ง แล้วช้างฝูงแม่ ก็เงียบไป มีแต่ลูกช้างส่งเสียงร้องต่ออีก 3 ครั้ง

ในระหว่างการตอบโต้ เจ้าหน้าที่สังเกตุเห็นลูกช้างมีอาการ ยืนนิ่งหูกางแล้วส่งเสียงร้อง พยายามที่จะปีนออกจากคอก และชูงวงไปในทิศทางที่มีเสียงจากฝูงแม่ ลักษณะเหมือนถูกเรียกให้ตามไป แต่ไม่สามารถตามออกไปได้

โดยในคืนวันนี้ ธานี วงค์นาค หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุดเฝ้าระวัง ใช้ดินโคลนทาตัวและเสื้อผ้า เพื่อกลบกลิ่นคน การที่จะไม่ให้มีเจ้าหน้าที่เฝ้าระวัง ก็เสี่ยงต่อสัตว์ผู้ล่า (เสือ) และช้างโทน ที่อาจเข้ามาทำร้ายลูกช้างได้ ทั้งนี้วิทยุติดตามตัวด้วยระบบวิทยุ (Radio Collar แบบ VHF) ได้หลุดจากขาช้าง แต่ทางเจ้าหน้าที่สถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำ ได้มาใส่ให้ใหม่แล้ว

ทั้งนี้ ทางสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) เห็นว่าเห็นควรให้มีการประชุมทบทวน เพิ่มเติม แนะนำวิธีปฎิบัติในการปล่อยลูกช้างคืนป่า ขึ้นที่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กรุงเทพฯ ในวันจันทร์ที่ 29 มิถุนายน 2563 (ถ้าหากแม่ช้างยังไม่มารับลูกช้าง) เพื่อสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) จะได้นำผลตามคำแนะนำในที่ประชุมมาปฎิบัติ ให้การปล่อยลูกช้างคืนป่าสำเร็จตามเป้าประสงค์โดยเร็วต่อไปลิงก์ลูกช้างหลงฝูง เจ้าหน้าที่พาเดินออกกำลังกาย
ลิงก์ลูกช้างหลงฝูง ระหว่างรอฝูงแม่ที่ห้วยขาแข้ง
ลิงก์ลูกช้างหลงฝูง เล่นอยู่ตัวเดียว เดียวดายภาพตอนกลางคืน เจ้าหน้าที่เฝ้าสังเกตการณ์คอยระวังลูกช้าง อยู่บนห้างบนต้นไม้


กำลังโหลดความคิดเห็น...