xs
xsm
sm
md
lg

รอลุ้น! วันนี้ลูกช้างทับเสลาเลือกแม่รับตัวแรก (แม่ทีน่า)

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ทับเสลากินนมขวดแรกที่ลำปาง.. อีกหน่อยคงจะได้กินจากแม่รับแล้ว
ลูกช้างป่าพลัดหลงห้วยขาแข้ง หรือพังทับเสลา เดินทางไกล 370 กิโลเมตร ใช้เวลา 6 ชั่วโมง ตั้งแต่ค่ำคืนวันศุกร์ที่ 13 พ.ย. มาถึงจุดหมาย หน่วยพิทักษ์ป่าหัวทุ่ง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยผาเมือง จังหวัดลำปาง ตอนเช้ามืด (04.30 น.วันเสาร์ที่ 14 พ.ย.) โดยสวัสดิภาพ (ชมคลิป ก้าวแรกลงรถเข้าบ้านหลังใหม่)

ระหว่างเดินทาง เจ้าหน้าที่ดูแล (พี่โตโน่ และพี่สบ. ผู้ปกครองน้องทับเสลา) รายงานให้แฟนเพจที่ติดตามเป็นระยะ ว่าเดินทางถึงที่ไหน มีการหยุดพักช่วงสั้นเพื่อให้น้องกินนม และนอนหลับเป็นช่วงๆ จนกระทั่งมาถึงจุดหมายตอนเช้ามืด ซึ่งในช่วงรุ่งเช้าน้องทับเสลา ดูเหมือนแปลกพื้นที่บ้าง แต่เมื่อยังเห็นผู้ปกครองอยู่ด้วยก็ดูเหมือนสบายใจ เดินสำรวจพื้นที่คอกที่สร้างเตรียมไว้ (ชมคลิป เช้าแรกที่ลำปาง ยังสดใส ร่าเริง ถึงจะดูงงๆ กับคนและพื้นที่ใหม่ๆ อยู่บ้าง แต่ดูนะ ยังออกท่าฟาดหลังได้)

คอกใหม่ ในบ้านหลังใหม่ ที่หน่วยพิทักษ์ป่าหัวทุ่ง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยผาเมือง

แม่รับตัวแรกที่จะทำความรู้จักกัน ชื่อว่า แม่ทีน่า
ถามว่า ทำไมต้องเคลื่อนย้ายลูกช้างป่าพลัดหลงจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จังหวัดอุทัยธานี ไปยังพื้นที่ของแม่รับ ณ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยผาเมือง จังหวัดลำปาง

ตอบง่ายๆ ลูกช้างตัวเล็ก เคลื่อนย้ายง่ายกว่า เดินทางไปตัวเดียวย่อมสะดวกกว่าการบรรทุกแม่ช้างขนาดใหญ่ 5 ตัวมาหาน้อง ซึ่งก็ยังไม่รู้อีกว่าแม่รับตัวไหนที่แม่และลูกจะยอมรับกัน ถ้าสมมติว่าน้องไม่เลือก การเดินทางมาที่ ขสป.ดอยผาเมือง ยังมีตัวอื่นๆ ที่มูลนิธิคืนช้างสู่ธรรมชาติจะหามาให้เลือกอีก

ลิงก์ชมคลิป กินนมขวด อีกหน่อยก็คงจะกินนมจากแม่รับ.

"แม่รับ" เป็นการช่วยเหลือและดูแลสวัสดิภาพให้กับลูกช้างป่าพลัดหลง เพื่อให้ลูกช้างป่าได้เรียนรู้ ซึมซับพฤติกรรมการดำรงชีวิตตามธรรมชาติของช้างป่า จนกว่าจะมีความพร้อมในการดำรงชีวิตได้เองในธรรมชาติ ต่อจากนั้นก็จะได้หาหนทางปล่อยคืนป่า ให้ลูกช้างได้อยู่ตามธรรมชาติอย่างเสรีในป่าอนุรักษ์ต่อไป

และในวันนี้ (อาทิตย์ที่ 15 พ.ย.63) แม่รับตัวแรกที่นำมาแนะนำน้องทับเสลา คือ แม่ทีน่า ซึ่งก่อนหน้าเตรียมบำรุงด้วยอาหารเสริมช่วยสร้างน้ำนมพร้อมที่จะให้น้องทับเสลาได้ดูดแทนการป้อนจากเจ้าหน้าที่ก้าวแรกสู่นครลำปางจากห้วยขาแข้งสู่เขลางค์นคร เดินทางไกล 370 กม.

เครดิตคลิป สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้งทำความคุ้นเคยกับพี่ที่บ้านหลังใหม่ด้วยการเตะ!! และตามด้วยกระบวนท่าลูกช้าง..ฟาด..หาง นี่แนะ!!

เครดิตคลิป เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยผาเมือง


กำลังโหลดความคิดเห็น...