xs
xsm
sm
md
lg

ไฟป่า กดดันแคลิฟอร์เนีย นำร่อง! ยุติขายรถยนต์ใหม่ที่ใช้น้ำมัน ภายในปี 2035

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


การขนส่งคงเป็นแหล่งปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่ใหญ่ที่สุดในรัฐแคลิฟอร์เนีย คิดเป็นประมาณร้อยละ 40 ของก๊าซเรือนกระจกทั้งหมดจากกิจกรรมของมนุษย์ (เครดิตภาพ Ben Margot / Associated Press)
รัฐแคลิฟอร์เนีย อยู่ทางชายฝั่งตะวันตกของสหรัฐฯ กำลังต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ วางแผนจะห้ามการขายรถยนต์นั่งและรถบรรทุกรุ่นใหม่ที่ใช้น้ำมันเบนซิน โดยเริ่มตั้งแต่ปี 2035 และให้เปลี่ยนไปใช้รถยนต์ไฟฟ้าแทนเพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากกิจกรรมมนุษย์

กาวิน นิวซัม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย (Gov. Gavin Newsom) กล่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า แคลิฟอร์เนียเป็นรัฐที่มีประชากรมากที่สุดในสหรัฐฯ ตั้งเป้าหมายที่จะยุติการขายรถยนต์ใหม่ที่ใช้น้ำมันเบนซินภายในปี 2035 และจะไปสนับสนุนให้รัฐอื่น ดำเนินการในลักษณะเดียวกัน

ข้อเสนอดังกล่าวนี้จะเร่งความพยายามของรัฐในการต่อสู้กับภาวะโลกร้อน ซึ่งอยู่ในช่วงเวลาที่แคลิฟอร์เนียกำลังต่อสู้กับไฟป่า และคลื่นความร้อนที่ร้ายแรง รวมถึงผลกระทบอื่นๆ จากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ
คำสั่งของผู้ว่าการรัฐ ทำให้หน่วยงานกำกับดูแลของแคลิฟอร์เนียพัฒนาแผนการที่ต้องการให้ผู้ผลิตรถยนต์ขายรถยนต์นั่งส่วนบุคคลที่มีการปล่อยมลพิษเป็นศูนย์มากขึ้นอย่างต่อเนื่อง เช่น รถยนต์ที่ใช้แบตเตอรี่รถยนต์ที่ใช้ไฮโดรเจน รวมถึงรถกระบะ จนกว่าจะมีจำนวนถึง 100 เปอร์เซ็นต์ของยอดขายรถยนต์ใหม่ในเวลาเพียง 15 ปี

แผนดังกล่าวยังได้กำหนดเป้าหมายให้รถบรรทุกสำหรับงานหนักทั้งหมดบนท้องถนนในแคลิฟอร์เนียปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ภายในปี 2045 โดยที่หน่วยงานขนส่งของรัฐมองหาวิธีดำเนินการในระยะใกล้เพื่อลดการพึ่งพาการขับรถของชาวแคลิฟอร์เนีย เช่น การขยายการเข้าถึงระบบขนส่งมวลชน และการขี่จักรยานซึ่งช่วยลดก๊าซเรือนกระจก

Gavin Newsom ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียลงนามในคำสั่งห้ามขายรถยนต์เบนซินใหม่
แคลิฟอร์เนีย อยู่ในฐานะผู้นำรัฐของสหรัฐฯ ด้านนโยบายการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ โดยผ่านกฎหมายให้รองรับ 100 % จากพลังงานลมแสงอาทิตย์และแหล่งอื่นๆ ที่ไม่ผลิตก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ภายในปี 2045 แต่ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา พื้นที่ป่าของรัฐถูกไฟป่าเผาผลาญ ซึ่งมีสาเหตุสำคัญจากอุณหภูมิที่สูงขึ้นด้วย ซึ่งผู้ว่าการรัฐบอกว่า “ตัวเองกำลังถูกกดดันให้ดำเนินการเร็วขึ้น”

ผู้เชี่ยวชาญด้านรถยนต์ กล่าวว่าการเพิ่มยอดขายรถยนต์ที่ปลอดการปล่อยมลพิษในแคลิฟอร์เนียจะเป็นความท้าทายอย่างมาก เมื่อปีที่แล้วมีเพียงร้อยละ 8 ที่รถยนต์ไฟฟ้า และรถยนต์ปลั๊กอินไฮบริดขายได้ จากจำนวนรถยนต์นั่งส่วนบุคคลทั้งหมดเกือบสองล้านคัน ดังนั้น การขนส่งยังคงเป็นแหล่งปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่ใหญ่ที่สุดของแคลิฟอร์เนียซึ่งคิดเป็นประมาณ 40%ของก๊าซเรือนกระจกของรัฐอันเนื่องจากกิจกรรมของมนุษย์

ขณะที่กลุ่มสิ่งแวดล้อมมีปฏิกิริยาที่หลากหลายต่อการประกาศของผู้ว่าการนิวซัม ในขณะที่พวกเขาปรบมือให้กับเป้าหมายใหม่สำหรับยานยนต์ที่ไม่มีการปล่อยมลพิษ แต่พวกเขาตั้งข้อสังเกตว่าแคลิฟอร์เนียยังคงเป็นหนึ่งในผู้ผลิตน้ำมันและก๊าซรายใหญ่ที่สุดของประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อบริษัทพลังงานได้ปลดล็อกปริมาณสำรองเชื้อเพลิงฟอสซิลใหม่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

ซึ่งรวมถึงยังมีความซับซ้อนในการเคลื่อนไหวของแคลิฟอร์เนีย: ฝ่ายบริหารของประธานาธิบดีทรัมป์ได้ท้าทายอำนาจของรัฐแคลิฟอร์เนียในการกำหนดมาตรฐานมลพิษของตนเองสำหรับรถยนต์และรถบรรทุกซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการย้อนกลับของกฎประสิทธิภาพยานพาหนะในยุคโอบามา แคลิฟอร์เนียได้ปกป้องอำนาจของตนในการกำหนดกฎเกณฑ์ที่เข้มงวดขึ้นภายใต้พระราชบัญญัติอากาศบริสุทธิ์ 1970 แต่ข้อพิพาทดังกล่าวยังไม่ได้รับการตัดสินโดยศาล

ข้อมูลอ้างอิง https://www.nytimes.com/2020/09/23/climate/california-ban-gas-cars.html


กำลังโหลดความคิดเห็น...