xs
xsm
sm
md
lg

เตรียมรำลึกครบรอบ 30 ปี การจากไปของ “สืบ นาคะเสถียร”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บนหนทางเดินและวันเวลาที่ไม่เคยหยุดนิ่ง มูลนิธิสืบฯ จะยังคงสืบทอดเจตนาเดิมของคุณสืบ นาคะเสถียร และร่วมส่งต่อประกายไฟแห่งการอนุรักษ์ให้ลุกโชนสืบไปไม่มีวันสิ้นสุด เนื่องในวันครบรอบ 30 ปี การจากไปของสืบ นาคะเสถียร 

ในปีนี้ยังคงไว้ซึ่งการจัดกิจกรรมระลึกถึงนักอนุรักษ์ผู้วายชนม์ดั่งเช่นปีที่ผ่านๆ มา เพียงแต่สถานการณ์การระบาดของโควิด – 19 ทำให้ต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบให้สอดคล้องกับสถานการณ์ที่เป็นอยู่ โดยกิจกรรมจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 31 สิงหาคม ถึง 6 กันยายน 2563 ซึ่งประกอบด้วยกิจกรรมออนไลน์และออฟไลน์

สำหรับกิจกรรมงานรำลึกสืบ นาคะเสถียร ณ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี ในปีนี้ไม่มีกิจกรรมให้บุคคลภายนอกเข้าร่วม เนื่องด้วยสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยของทุกคน จึงปรับกิจกรรมเป็นรูปแบบออนไลน์ทั้งหมด สามารถติดตามรายละเอียดกิจกรรมได้ที่เพจมูลนิธิสืบนาคะเสถียร

ทั้งนี้ วันที่ 31 สิงหาคม 2563 งานทำบุญและวางหรีด ทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งมีมาตรการจำกัดจำนวนคนเข้าร่วม จึงขอประกาศอย่างเป็นทางการว่า “งานรำลึก 30 ปีสืบฯ ห้วยขาแข้งจัดเป็นการภายใน ไม่มีอนุญาตให้บุคคลทั่วไปเข้าร่วม” ขอเชิญชวนทุกท่านร่วมรำลึกสืบฯ ผ่านกิจกรรมออนไลน์ เช่น กิจกรรมวางดอกไม้และจุดเทียนรำลึกสืบ นาคะเสถียร และกิจกรรม LIGHT IT UP ฉายเลเซอร์ข้อความรณรงค์สิ่งแวดล้อม

ส่วนนิทรรศการจัดขึ้นในวันที่ 1-9 กันยายน 2563 เวลา 10.00 – 19.00 น. (ทุกวัน) ณ โถงชั้น 1 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร นิทรรศการ “30 ปี สืบในความทรงจำ ผู้จุดไฟในงานอนุรักษ์” เป็นการเล่าเรื่องราวของสืบ นาคะเสถียร จากอดีตที่ผ่านมาถึงการทำงานสืบทอดเจตนาในปัจจุบัน 30 ปี สืบ นาคะเสถียร ผ่านมิติของแสงและเงา เพื่อระลึกถึงการจากไปของนักอนุรักษ์ผู้เป็นตำนาน

“แสง-เงา” เป็นคำที่หยิบมาใช้เพื่อบอกความหมายของงานอนุรักษ์ในมุมมองของมูลนิธิสืบฯ “แสง” ตัวแทนของงานอนุรักษ์ นิทรรศการครั้งนี้เราตั้งใจใช้แสงไฟเป็นสัญลักษณ์ของการต่อสู้ และขับเคลื่อนงานอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ในอีกนัยยะหนึ่ง คือ แสงที่จะส่องต่อไปยังคนรุ่นใหม่ เพื่อที่พวกเขาจะเป็นอีกแรงหนึ่งในการปกป้องทรัพยากรธรรมชาติให้ยังคงอุดมสมบูรณ์ “เงา” ตัวแทนอุดมการณ์ของสืบ ที่ทางมูลนิธิสืบฯ ได้สานต่อเจตนาแต่หนก่อนสู่การลงมือปฏิบัติ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการจัดการป่าอนุรักษ์ 20 ล้านไร่ การผลักดันให้ป่าห้วยขาแข้งเป็นมรดกโลก และการเฝ้าระวังโครงการต่าง ๆ ที่จะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม