xs
xsm
sm
md
lg

ทรอปเมดโฮมแคร์ ศูนย์ดูแลผู้สูงวัยในเมืองกรุง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ทรอปเมดโฮมแคร์ (Tropmed Homecare) หน่วยให้บริการดูแลผู้สูงอายุก่อตั้งขึ้นเนื่องจากคณะเวชศาสตร์เขตร้อน มหาวิทยาลัยมหิดลมีโรงพยาบาลภายในคณะที่ชื่อว่า “โรงพยาบาลเวชศาสตร์เขตร้อน” ซึ่งเป็นโรงพยาบาลเฉพาะทางดูแลโรคเขตร้อน มีหน้าที่ดูแลคนไข้ที่เกี่ยวกับโรคเขตร้อน โดยโรงพยาบาลแห่งนี้ได้ก่อตั้งมาแล้วเป็นเวลา 55 ปี

ประมาณปี พ.ศ.2556 ทางโรงพยาบาลได้อาคารใหม่ที่ทันสมัยมากขึ้น จึงมีแนวคิดย้ายกิจกรรมในโรงพยาบาลจากอาคารเก่าขึ้นไปยังอาคารใหม่ ทำให้อาคารเก่าซึ่งเคยเป็นโรงพยาบาลเกิดว่างลง จึงทำให้ศาสตราจารย์ “แพทย์หญิงเยาวลักษณ์ สุขธนะ” คณบดีและผู้อำนวยการศูนย์ภูมิภาคว่าด้วยเวชศาสตร์เขตร้อนและสาธารณสุขซีมีโอ ประเทศไทย ซึ่งเข้ามาดำรงตำแหน่งในช่วงนั้น มีแนวคิดที่จะทำหน่วยให้บริการดูแลผู้สูงอายุดังกล่าวขึ้นมาโดยมีแนวคิดว่า

“ข้อมูลข่าวสารความเป็นจริงของสังคมไทยซึ่งพบว่าสังคมไทยเป็นสังคมผู้สูงอายุ โดยที่เราหลายคนยังไม่ทันรู้ตัว หลายหน่วยงานของรัฐอาจจะยังไม่ทันเตรียมตัว แต่เราดูข้อมูลแล้วเรารู้สึกว่าคนไทยที่มีอายุเกิน 60 ปีขึ้นไปมีถึง 14 % จึงเป็นอะไรที่เราน่าจะหันมาดูเรื่องผู้สูงวัยได้แล้ว ซึ่งทางเราเลยมาคิดกันว่าจะทำเป็นหน่วยผู้สูงวัย ทรอปเมดโฮมแคร์”

“เราใช้ความได้เปรียบที่เราอยู่ในรั้วเดียวกับโรงพยาบาลเวชศาสตร์เขตร้อนซึ่งมีเครื่องอำนวยความสะดวกในด้านการรักษาพยาบาลพอสมควร ทำเป็นสถานที่ดูแลผู้สูงวัยซึ่งมีลักษณะที่ช่วยเหลือตัวเองได้มากพอสมควรหรือช่วยเหลือตัวเองไม่ได้แต่ว่าไม่ต้องการการดูแลแบบตอนอยู่ในโรงพยาบาล คือหมายความว่าเป็นผู้สูงอายุที่อยู่ที่บ้านได้เราถึงใช้คำว่า ทรอปเมดโฮมแคร์”

ส่วนการบริการนั้น หน่วยบริการดังกล่าวนี้มีสิ่งอำนวยความสะดวกโดยมีหลักการ 4 ข้อ คือ

1.เพื่อให้ผู้สูงอายุมีร่างกายที่สมกับวัย การเป็นอยู่ที่เหมาะสมกับทางสรีระร่างกาย

2. เพื่อให้ท่านมีสภาวะทางด้านจิตใจแจ่มใสไม่ซึมเศร้า

3.เพื่อให้ท่านมีสภาวะทางสังคมเหมาะสมกับวัย

4. เพื่อให้ท่านมีสภาวะทางจิตวิญญาณมีความสงบ ความสุขุม

ขั้นตอนการดูแลผู้ป่วยของที่นี่จะออกแบบให้ผู้สูงวัยทุกท่านอยู่ในสายตาของผู้ดูแล ซึ่งผู้ดูแลที่นี่จะเรียกว่า CG หรือ caregiver สถานที่จะเหมือนกับหอผู้ป่วยในโรงพยาบาล แยกห้องระหว่างผู้หญิงและผู้ชาย ส่วนบรรยากาศของห้องนั้นจะมีการระบายอากาศอย่างดี มีห้องแอร์ แต่จะไม่ได้เปิดแอร์ตลอด 24 ชั่วโมง มีสนามหญ้าเลียนแบบให้ผู้สูงวัยไปนั่ง ไปเดิน ไปฝึกเดินโดยมี CG ดูแล มีห้องรับประทานอาหาร มีห้องสันทนาการ มีเพลงฟัง มีทีวีดู ซึ่งสถานที่แห่งนี้จะมีห้องเดี่ยว 3 ห้อง และห้องรวมทั้งหมด 44 เตียง

หากต้องการใช้บริการที่นี่ ต้องมีคุณสมบัติมาตรฐานหลักๆ เลยคือต้องไม่ป่วยหนักจนต้องอยู่โรงพยาบาล เช่น ต้องไม่มีสายเจาะคอ ฯลฯ และต้องผ่านการประเมินและเห็นชอบจากแพทย์ของโรงพยาบาลเวชศาสตร์เขตร้อนว่าสามารถเข้าอยู่ในหน่วยทรอปเมดโฮมแคร์ได้

ค่าบริการสนนราคาอยู่ที่ ห้องเดี่ยว 45,000 บาท/เดือน 12,000 บาท/สัปดาห์ 2,000 บาทต่อวัน ห้องรวม 27,000 บาท/เดือน 8,000 บาท/สัปดาห์ 1,200 บาท/วัน

ถ้าจะว่าไปแล้วนั้นหน่วยให้บริการทรอปเมดโฮมแคร์ คงเปรียบเสมือนกับบ้านที่อยู่ในเขตโรงพยาบาลนั่นเอง

“หน่วยให้บริการทรอปเมดโฮมแคร์ของเราอยู่ใจกลางเมืองอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ซึ่งค่าบริการเป็นแบบสถานที่พยาบาลของรัฐ อีกทั้งยังได้เปรียบตรงที่อยู่ในเขตโรงพยาบาลด้วย และแน่นอนว่าถ้ามาใช้บริการที่นี่สิ่งที่ได้รับกลับไปแน่ๆ นั่นก็คือความมั่นใจว่าเราจะดูแลญาติท่านเหมือนญาติเราเพราะด้วยความที่เราเป็นคณะวิชา ไม่ได้ทำเพื่อธุรกิจ”

ส่วนในอนาคตนั้นทางหน่วยบริการแห่งนี้ก็ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการดูแลทางการเงินของผู้สูงวัยอีกด้วย

“ที่เราจะทำต่อไปก็คือเราเป็นห่วงผู้สูงวัยที่อาจไม่ได้แต่งงาน หรือครอบครัวเดี่ยวเล็กๆ ซึ่งผู้สูงวัยบางท่านเริ่มจะหลงเราเลยมีแนวคิดว่าจะจัดการกับทรัพย์สินของท่านอย่างไร ตอนนี้คุยกับทางบริษัทประกันบ้างแล้วว่าเราอาจจะลองทำเป็นแคมเปญออกมาหรือคล้ายๆ กับขายประกันซึ่งปัจจุบันมีประกันอุบัติเหตุ ประกันความเจ็บป่วย มาซื้อเรื่องนี้ด้วยได้ไหม เรื่องนี้ก็เป็นโครงการที่เราอยากจะทำในอนาคต”ข้อมูลการติดต่อ

ทรอปเมดโฮมแคร์ (Tropmed Homecare) หน่วยให้บริการดูแลผู้สูงอายุ
คณะเวชศาสตร์เขตร้อน มหาวิทยาลัยมหิดล
420/6 ถ.ราชวิถี เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
สอบถามรายละเอียดได้ที่ เบอร์โทร 0-2306-9100-9 ต่อ 1640-1 หรือ 081-721-1656
เรื่อง : วรัญญา งามขำ
ภาพ : พงษ์ฤทธิ์ฑา ขวัญเนตร
กำลังโหลดความคิดเห็น