xs
xsm
sm
md
lg

RoV ฉลองครบรอบ 4 ปี ในฐานะเกมมือถือ MOBA ที่เขย่าวงการเกมไทย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา Arena of Valor หรือ RoV จัดแคมเปญฉลองครบรอบ 4 ปี ซึ่งถือเป็นเกม MOBA บนมือถือเกมแรกของไทยที่สร้างปรากฏการณ์ใหม่ พลิกโฉมวงการเกมไทยไปอย่างสิ้นเชิง ด้วยการทำลายสถิติเป็นเกมมือถือยอดนิยมคู่ใจเหล่าเกมเมอร์มาอย่างยาวนานจนปัจจุบัน


ปรากฏการณ์เกมมือถือเกมแรกของวงการอีสปอร์ตไทย
นอกจากการสื่อสารและการผลิตคอนเทนต์ที่ตรงกับรสนิยมของผู้เล่นชาวไทย RoV ยังสร้างอีกหนึ่งปรากฏการณ์ให้กับวงการอีสปอร์ต ด้วยการสร้าง ecosystem ที่ครอบคลุมและยกระดับการแข่งขันอีสปอร์ตในประเทศไทยให้ก้าวไปสู่ระดับสากลมากยิ่งขึ้น โดยถือเป็นเกมมือถือเกมแรกในประวัติศาสตร์วงการเกมไทยที่มีการจัดการแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตมืออาชีพ ส่งผลให้วงการอีสปอร์ตในประเทศไทยได้รับการพัฒนาอย่างก้าวกระโดดมาจนทุกวันนี้


ในปี 2018 RoV ได้รับการบรรจุให้เข้าร่วมเป็นกีฬาสาธิตในการแข่งขันเอเชียนเกมส์ 2018 ซึ่งจัดขึ้น ณ กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย และในปี 2019 ได้ถูกบรรจุเป็นหนึ่งชนิดกีฬาในการแข่งขันซีเกมส์ ณ ประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งมีนักกีฬาไทยเข้าร่วมในการแข่งขัน และได้สร้างความภาคภูมิใจให้กับชาวไทยด้วยการคว้าเหรียญทองในการแข่งขันครั้งนี้อีกด้วย ทำให้ความนิยมในเกม RoV และกีฬาอีสปอร์ตในประเทศไทยมีการเติบโตอย่างก้าวกระโดด ทั้งในแง่ของการเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันเศรษฐกิจดิจิทัล การสร้างนักกีฬามืออาชีพหน้าใหม่มาประดับวงการ รวมไปถึงทำให้อุตสาหกรรมเกมและอีสปอร์ตเกิดการขยายตัวเกิดอาชีพใหม่ ๆ ในสังคมไทย ทำให้คนรุ่นใหม่มีโอกาสในการสร้างรายได้จากอาชีพในรูปแบบใหม่เพิ่มมากขึ้น


RoV ตีตลาดประเทศไทยด้วยการสร้างเอกลักษณ์ของเกมที่ไม่เหมือนใคร และการประยุกต์ให้เข้ากับความเป็นไทย
กลยุทธ์การปรับตัวให้เข้ากับผู้เล่นในประเทศไทยได้รับการพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าสามารถทำให้ RoV เข้าสู่ตลาดได้อย่างประสบความสำเร็จ ยกตัวอย่างเช่น สกินนิรวาณ อารัม ผลงานการออกแบบโดยคนไทย ที่เต็มไปด้วยเอกลักษณ์ของวัฒนธรรมไทย และได้แรงบันดาลใจมาจากสถานที่ท่องเที่ยวของประเทศไทยที่ชาวต่างชาติรู้จัก เสน่ห์ความเป็นไทยในสกินนี้ได้ถูกเผยแพร่ไปในเกม RoV ทั่วโลก

ส่วนสกินผีตาโขน ฮายาเตะ คือผลงานที่ผสมผสานกันระหว่างเอกลักษณ์ของไทยจากประเพณีผีตาโขนของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หน้ากากที่ฮายาเตะสวมใส่ก็มีที่มาจากหน้ากากผีตาโขน นอกจากนี้ยังมีสกินต้มยำกุ้งกาลี และสกินมวยไทยราซ อีกด้วย


ด้วยการผสมผสานวัฒนธรรมไทยตามที่ได้ยกตัวอย่างมาข้างต้น ปัจจุบัน RoV ได้ลบภาพการเป็นเกมต่างประเทศไปเรียบร้อยแล้ว เกมเมอร์ชาวไทยล้วนเพลิดเพลินไปกับเกม RoV ที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายของวัฒนธรรมไทยที่ทุกคนคุ้นเคย และสิ่งที่น่าสนใจยิ่งกว่าการผสมผสานวัฒนธรรมไทยเข้ากับเกม คือการร่วมมือกับหน่วยงานต่าง ๆ ภายในประเทศไทย


สืบเนื่องจากโครงการประกวดออกแบบสกิน “Amazing RoV Design Contest ” ที่มีการจัดการประกวดอย่างต่อเนื่อง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย มองเห็นศักยภาพของอีสปอร์ตเมื่อ RoV ได้กลายเป็นเกม MOBA ยอดนิยมในหลายประเทศ รวมถึงประเทศไทย ด้วยเหตุนี้ การร่วมมือกับเกม RoV ในด้านวัฒนธรรมไทยจึงถือเป็นโอกาสสำคัญในการนำเสนอภาพลักษณ์ของไทยให้นานาชาติได้รับรู้ ทำให้เหล่าเกมเมอร์ให้ความสนใจและเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ มีผู้ร่วมส่งผลงานกว่า 800 ผลงาน และมีผู้ชมออนไลน์สูงถึง 20 ล้านคน ซึ่งเป็นที่มาของการสร้างสรรค์สกินใหม่ ๆ เช่น สกินนิรวาณ อารัม ที่กล่าวไปในข้างต้น ถือเป็นครั้งแรกที่เหล่าเกมเมอร์ไทยได้มีส่วนร่วมในการออกแบบสกินในเกม รวมถึงเป็นการเผยแพร่ศิลปะวัฒนธรรมไทยสู่สายตาชาวโลกผ่านเกม RoV

และในปีนี้ กระทรวงวัฒนธรรมได้เล็งเห็นประโยชน์ในการสนับสนุนให้เยาวชนคนรุ่นใหม่ได้เรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ของไทยจึงได้เข้าร่วมให้การสนับสนุนการจัดการประกวดในปีนี้ ซึ่งการได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานต่าง ๆ ของภาครัฐถือเป็นกุญแจสำคัญที่จะมีส่วนช่วยในการพัฒนาเกม RoV และวงการเกมไทยให้มีการเติบโตอย่างยั่งยืน


การสร้างประสบการณ์การมีส่วนร่วมของกลุ่มผู้เล่น
เพื่อเป็นการสร้างประสบการณ์พิเศษที่แปลกใหม่และน่าสนใจให้กับผู้เล่นเกม RoV จึงมีการทำคอนเทนต์ต่าง ๆ โดยเชิญนักแสดงที่มีชื่อเสียงระดับประเทศมาร่วมงานกับ RoV ในแคมเปญต่าง ๆ เช่น ณเดชน์ คูกิมิยะ มาริโอ้ เมาเร่อ และใบเฟิร์น พิมพ์ชนก ที่ได้ร่วมโปรโมทเกม ร่วมแสดงเป็นตัวละครในเกม รวมถึงร่วมพากย์เสียงให้ฮีโร่ในเกม และคอสเพลย์สกินของตัวละคร
ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ถือว่าให้การยอมรับเกม MOBA บนมือถือสูงมาก นอกเหนือจากรายละเอียดภายในเกม RoV ที่โดดเด่นกว่าเกมคู่แข่งในตลาด เกม RoV ยังปรับตัวเพื่อเข้าสู่ตลาดใหม่อย่างประเทศไทย โดยการทำเอฟเฟกต์พิเศษ รวมถึงแสดงระยะเวลาโดยประมาณในการเล่นเกมไว้อย่างชัดเจน เพื่อลดความกดดันของผู้เล่น ทำให้ฐานผู้เล่น RoV เติบโตมากยิ่งขึ้น รวมถึงการนำเสนอคอนเทนต์ที่คนไทยคุ้นเคย และเข้าถึงผู้คนจำนวนมากด้วยการร่วมมือกับหน่วยงานภายในประเทศไทย ด้วยการจัดแคมเปญตามเทศกาลสำคัญเพื่อส่งเสริมผู้เล่น รวมถึงการใช้คนดังในประเทศไทยในการเข้าถึงผู้เล่นใหม่ ทำให้ RoV ประสบความสำเร็จอย่างที่เห็นทุกวันนี้

การเข้าถึงผู้เล่นและการปรับตัวเกมให้เข้ากับวัฒนธรรมไทย ทำให้เกม RoV เป็นที่นิยมของผู้เล่นมาตลอดระยะเวลา 4 ปี ในอนาคตอันใกล้นี้ คงกล่าวได้ว่าแทบไม่มีเกมประเภทเดียวกันกับ RoV เกมไหนที่จะประสบความสำเร็จ และเป็นที่นิยมทั่วประเทศไทยได้อย่างเกมนี้

สำหรับใครที่ยังไม่เคยลองเล่น RoV ทางการีนาได้จัดกิจกรรมต้อนรับผู้เล่นใหม่ ด้วยการแจกฮีโร่ถาวร 26 ตัว พร้อมรูน 60 ชิ้นฟรี! นับเป็นกิจกรรมส่งเสริมผู้เล่นใหม่ให้มีทางเลือกในการเล่นฮีโร่หลากหลายมากยิ่งขึ้น เพื่อทำให้ผู้เล่นได้ค้นหาตำแหน่งที่ตัวเองชื่นชอบและถนัด และยังทำให้ผู้เล่นเก่าได้พบเจอเพื่อนใหม่ในเกมมากขึ้นอีกด้วย พบกับกิจกรรมแจกฮีโร่ฟรีแบบจัดเต็มได้ในเกม RoV อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมที่ https://garenarov.page.link/freehero

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น