xs
xsm
sm
md
lg

โพลคาดปีใหม่ 63 เงินสะพัด 1.37 แสนล้าน ชาวบ้านอยากให้ของขวัญ “บิ๊กตู่” มากสุด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจเผยผลสำรวจการใช้จ่ายปีใหม่ 63 คาดเงินสะพัด 1.37 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้น 1.9% ถือเป็นอัตราการขยายตัวต่ำสุดนับตั้งแต่มีการสำรวจมา เหตุประชาชนกังวลเศรษฐกิจ ทำให้ระมัดระวังการใช้จ่าย ระบุ “บิ๊กตู่” คือรัฐมนตรีที่ชาวบ้านอยากให้ของขวัญมากที่สุด ดารา “ณเดชน์-ญาญ่า” นักร้อง “ตูน-ต่าย” ส่วน “ธนาธร”ติดโผคนอยากไปเที่ยวด้วย

นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึงผลการสำรวจพฤติกรรมการใช้จ่ายของผู้บริโภคในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2563 จากการสำรวจกลุ่มตัวอย่าง 1,223 ตัวอย่างทั้งประเทศ ว่า ประชาชนจะมีการใช้จ่ายรวม 137,809 ล้านบาท เป็นมูลค่าสูงสุดในประวัติศาสตร์ เพิ่มขึ้น 1.9% โดยเป็นอัตราการขยายตัวที่ต่ำสุดในรอบ 14 ปี นับตั้งแต่มีการสำรวจมา เนื่องจากประชาชนกังวลภาวะเศรษฐกิจที่ยังไม่ฟื้นตัว จึงใช้จ่ายอย่างระมัดระวัง

สำหรับมูลค่าการใช้จ่ายของประชาชนช่วงปีใหม่ 137,809 ล้านบาท แยกเป็นการเลี้ยงสังสรรค์กว่า 11,006 ล้านบาท , ทำบุญ 9,613 ล้านบาท , การซื้อสินค้าอุปโภคบริโภค 17,436 ล้านบาท , สินค้าฟุ่มเฟือย 1,166 ล้านบาท ท่องเที่ยวในประเทศ 60,449 ล้านบาท และท่องเที่ยวต่างประเทศ 35,843 ล้านบาท

โดยของขวัญยอดนิยมในช่วงปีใหม่อันดับหนึ่ง คือ ของรับประทาน รองลงมา ได้แก่ เครื่องใช้ไฟฟ้า , เครื่องดื่มบำรุงร่างกาย , กระเช้าของขวัญ , เครื่องประดับและทอง , กระเช้าผลไม้ , จัดเลี้ยงและสังสรรค์ , เสื้อผ้า เป็นต้น ส่วนปัจจัยสำคัญในการเลือกซื้อของขวัญจะพิจารณาเรื่องคุณภาพ ราคา ประโยชน์ในการนำไปใช้งาน และโปรโมชัน เป็นต้น

ทั้งนี้ สิ่งที่ประชาชนอยากให้รัฐบาลดำเนินการในปี 2563 มากที่สุด คือ การแก้ปัญหาหนี้ครัวเรือน ด้วยการควบคุมราคาสินค้าที่จำเป็นต่อชีวิตประจำวัน และจัดหาแหล่งเงินทุนดอกเบี้ยต่ำ รองลงมา เป็นการเร่งพัฒนาการศึกษาด้วยการส่งเสริมครูรุ่นใหม่ที่ดี , การดูแลค่าครองชีพให้เหมาะสม , การเข้าถึงแหล่งเงินทุนและเงินกู้ , การดูแลให้มีงานทำ , การดูแลค่าเงินให้มีเสถียรภาพ , เร่งการลงทุนภาครัฐและเอกชน , เร่งรัดการเบิกจ่ายงบประมาณปี 2563 , ความมีเสถียรภาพทางการเมือง เป็นต้น

นายธนวรรธน์กล่าวว่า สำหรับรัฐมนตรีที่ประชาชนอยากให้ของขวัญเป็นกำลังใจมากที่สุด คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รองลงมา คือ นายอนุทิน ชาญวีรกุล , พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ส่วนนักการเมืองที่ประชาชนอยากเนทางไปท่องเที่ยวด้วยมากที่สุด คือ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ รองลงมา คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

ขณะที่นักแสดงที่ประชาชนอยากให้ของขวัญมากที่สุด ฝ่ายชายอันดับหนึ่ง คือ ณเดชน์ คูกิมิยะ รองลงมา คือ เกรท วรินทร และมาริโอ้ เมาเร่อ ส่วนฝ่ายหญิง อันดับหนึ่ง คือ ญาญ่า อุรัสยา รองลงมา คือ อั้ม พัชราภา และใหม่ ดาวิกา ขณะที่นักร้องฝ่ายชายอันดับหนึ่ง คือ ตูน บอดี้สแลม รองลงมา เบิร์ด ธงไชย และไผ่ พงศธร ส่วนฝ่ายหญิงอันดับหนึ่ง คือ ต่าย อรทัย รองลงมา ปาล์มมี่ และอาม ชุติมา


กำลังโหลดความคิดเห็น...