xs
xsm
sm
md
lg

จ่อเชือด“เกศปรียา'กุข่าว-โจมตีรัฐขึ้นภาษีผ้าอนามัย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน 360 - สำนักนายกฯ แจ้งความ ปอท.เอาผิด “พรรณิการ์” หลังตัดต่อคำขวัญวันเด็กของนายกฯ เล็งจัดการโฆษกพรรคเพื่อชาติเป็นรายต่อไป หลังบิดเบือนปล่อยข่าว ครม.ขึ้นภาษีผ้าอนามัย "บิ๊กตู่" แจงภรรยานับถือศาสนาพุทธ วอนอย่าโพสต์กันเรื่อยเปื่อย "เกศปรียา" ยันบริสุทธิ์ใจ แค่หวังผู้หญิงใช้ผ้าอนามัยถูกลง อ้างไม่ได้บอกว่ารัฐบาลจัดเก็บภาษี

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวถึงกรณี น.ส.เกศปรียา แก้วแสนเมือง โฆษกพรรคเพื่อชาติ กล่าวโจมตีรัฐบาลว่า ครม.มีมติให้ผ้าอนามัยเป็นสินค้าฟุ่มเฟือย เก็บภาษีในอัตราสูงถึง 40% และไม่ควบคุมราคา รวมถึงการปล่อยข่าวออก พ.ร.ก.ฉุกเฉินในช่วงการชุมนุมของพรรคอนาคตใหม่ ว่า ทั้ง 2 เรื่อง ทางศูนย์ต่อต้านได้ประกาศให้เป็นข่าวปลอมแล้ว และอยู่ระหว่างที่เจ้าหน้าที่กำลังดำเนินคดี

ส่วนกรณีที่ น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ ทวีตภาพเอกสารคำขวัญวันเด็กของนายกรัฐมนตรี ซึ่งมีการตัดต่อเพิ่มข้อความเชิญชวนเยาวชนออกไปชุมนุมกับพรรคอนาคตใหม่ที่สกายวอล์กนั้น ล่าสุด ทางนิติกรของสำนักนายกรัฐมนตรี (นร.) ได้ไปแจ้งความดำเนินคดีและร้องทุกข์กล่าวโทษ ต่อกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) แล้ว เนื่องจากเป็นคำขวัญที่ออกในนามนายกรัฐมนตรี และสำนักนายกรัฐมนตรี

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมตรี และรมว.กลาโหม กล่าวหลังการประชุมครม. ว่า ใครเสนอข่าวเฟกนิวส์ออกมา ถ้ามันมีผลกระทบมากๆ มันต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย เพราะกฎหมายมีอยู่ ถ้าไม่ทำก็จะเป็นอย่างนี้ไปเรื่อยๆ ซึ่งกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ก็รายงาน และมีการชี้แจงว่า อะไรเป็นข่าวปลอม ขณะเดียวกันโฆษกรัฐบาลก็ไปหาเรื่องจริงมา ก็ไม่พบว่าเป็นอย่างที่นำเสนอเลย

และตนอยากชี้แจง กรณีเฟกนิวส์ ระบุ ภรรยาตนเป็นมุสลิม นับถือศาสนาอิสลาม เรื่องนี้ก็เห็นกันอยู่ ภรรยาตนไปใส่บาตร กราบพระ ไหว้พระ และตนเองก็เป็นไทยพุทธอยู่แล้ว การไปโพสต์แบบนี้ คิดว่าไม่เป็นธรรมกับตนและครอบครัว ขอให้ทำความเข้าใจกันด้วย อย่าไปแพร่กันเรื่อยเปื่อย มันไม่ใช่ข้อเท็จจริง

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข กล่าวถึงกรณีข่าวกรมสรรพสามิตเก็บภาษีผ้าอนามัยในอัตราภาษีสินค้าฟุ่มเฟือยถึง 40% ว่า ไม่คิดว่าจะมีประเด็นแบบนี้ขึ้นมา เรื่องของภาษีซื้อ ภาษีขาย ต้องใช้ทุกระบบอยู่แล้ว ไม่มีสินค้าอะไรเลยที่ยกเว้นการเก็บภาษี

ด้านน.ส.เกศปรียา แก้วแสนเมือง โฆษกพรรคเพื่อชาติ กล่าวถึงกรณีที่ตนออกมาให้ข่าวเรื่องผ้าอนามัยว่า ขอยืนยันถึงความบริสุทธิ์ใจที่พูดถึงประเด็นนี้ว่า ไม่ได้ต้องการโจมตีรัฐบาล ตนคิดผู้หญิงควรได้ราคาผ้าอนามัยที่ถูกกว่านี้ เพราะปัจจุบันในหลายประเทศได้มีการผ่านกฎหมายยกเลิกภาษีผ้าอนามัยแล้ว

กรณีของผ้าอนามัยที่เป็นสินค้าที่จัดอยู่ในหมวดของเครื่องสำอาง ซึ่งถือว่าเป็นสินค้าฟุ่มเฟือย สามารถมีเพดานภาษีได้ถึง 40% นั้น ในส่วนนี้ตนไม่ได้ก้าวล่วงไปบอกว่ารัฐได้จัดเก็บภาษีในส่วนตรงนี้แล้ว เพียงแต่แสดงความเป็นห่วงว่า เพดานภาษีที่ 40% สำหรับสินค้าฟุ่มเฟือยนั้น เป็นปลายเปิดทางช่องกฎหมายที่สำคัญพ.ร.ก.ควบคุมราคา 2562 มีอายุความเพียง 1 ปี ซึ่งอีกไม่กี่เดือนก็จะหมดแล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น...