xs
xsm
sm
md
lg

Review: Ghost of Tsushima สู่วิถีใหม่ ซามูไร 'New Normal'

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แนว แอ็คชั่น
ระบบ PS4
เรตเกม PEGI: 18 เหมาะสำหรับผู้เล่นที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปเรื่องราวการต่อสู้ของวีรบุรุษยอดนักรบ ที่ต้องละทิ้งเกียรติยศและศักดิ์ศรีเอาไว้เบื้องหลัง เพื่อชะล้างประเทศจากกลุ่มศัตรูผู้รุกราน ในหนทางเดินที่ไม่มี ซามูไร คนไหนเคยย่างไป

นับเป็นเวลากว่า 6 ปีมาแล้ว ที่เกมเมอร์ไม่ได้สัมผัสประสบการณ์ความสนุกไอเดียข้นคลั่กจากฝีมือทีมงาน Sucker Punch Production สตูดิโอลูกรักของ โซนี่ ผู้อยู่เบื้องหลังแฟรนไชส์เกมดังอย่าง inFamous ซึ่งการกลับมาในคราวนี้ พวกเขาก็ไม่ได้ทำให้เวลาทุกวินาทีอันมีค่าที่พวกเราอุตส่าห์ตั้งตารอคอยต้องสูญเปล่า ด้วยผลงานเกมระดับมาสเตอร์พีซน้องใหม่ซึ่งมีแววสูงจะคว้ารางวัลเกมแห่งปีไปครอง ที่มีชื่อว่า Ghost of Tsushima

เนื้อหาของเกมนั้นจะกล่าวอ้างอิงตามประวัติศาสตร์ที่เคยเกิดขึ้นจริง โดยพาเราย้อนอดีตกลับไปไกลในช่วงยุคสมัยที่ จักรวรรดิมองโกล กำลังเหิมเกริมในอำนาจรุกรานบุกเขาไปทั่ว และเหยื่อรายสำคัญในการขยับขยายอาณาจักรก็หนีไม่พ้นประเทศญี่ปุ่น ประเทศที่มีทะเลโอบล้อมยากต่อการเข้าตี แต่ด้วยการนำทัพของ “โคตุน ข่าน” ขุนศึกจอมจิตวิทยาที่ศึกษาทำการบ้านมาเป็นอย่างดี จึงทำให้พวกมองโกลสามารถบรรลุเป้าหมายขั้นแรกได้สำเร็จ กับการยึดครอง เกาะสึชิมะ

จิน ซาไค บุรุษหนุ่มผู้ทิ้งวิถีเก่าไว้เบื้องหลัง
ผู้เล่นจะได้สวมบท “จิน ซาไค” ซามูไรหนุ่มที่เข้าร่วมในศึกสงครามปกป้องชายหาด แต่ด้วยยุทธวิธีชั้นเชิงและพละกำลังการรบที่แตกต่างกัน จึงทำให้เขาเป็นฝ่ายที่พลาดพลั้งเสียเอง และเป็นเหตุให้ลุง “ชิมูระ” ผู้นำแห่งสึชิมะถูกศัตรูจับตัวไปเป็นเชลยเพื่อใช้ต่อรอง เมื่อวิถีสู้รบประจันหน้าโดยตรงแบบเดิมๆใช้ไม่ได้ผล ซามูไรหนุ่มผู้เต็มไปด้วยบาดแผลทั้งกายและจิตใจ จึงต้องโยนทุกสิ่งอย่างที่เคยเชื่อทิ้งไป และถือกำเนิดเกิดใหม่ในฐานะ ”นักรบผี” ที่พร้อมใช้ทุกวิธีเพื่อชัยชนะ

สำหรับเกมเพลย์จะถูกแบ่งออกเป็นสองสไตล์หลักๆสามารถเลือกพลิกแพลงสลับเปลี่ยนได้ตามสถานการณ์ สไตล์การเล่นแรกคือ วิถีแห่งบูชิโด ตามแบบฉบับซามูไรที่ติดอยู่กับตัวเอกมาตั้งแต่เริ่ม ซึ่งเน้นการวางท่าตั้งองศาดาบให้เหมาะสมกับศัตรูที่เราสู้ด้วย โดยเกมนี้จะมีท่า Stance ให้เราเลือกใช้ถึง 4 รูปแบบด้วยกัน (เยอะกว่าเกมต้นคิดอย่าง Nioh อีกนะเนี่ย) ซึ่งในแต่ละรูปแบบก็จะมีกระบวนท่าคอมโบที่แตกต่างกันออกไป เช่นท่าจ้วงแทงที่เหมาะทะลวงศัตรูสายดาบ ท่ากระหน่ำฟันอย่างรุนแรงเหมาะกับศัตรูผู้ใช้โล่ หรือท่าหมุนตัวเตะยันหน้าเหล่าผู้ถือหอก ซึ่งหัวใจหลักของสไตล์การเล่นแบบ ซามูไร นี้จะอยู่ที่การตั้งรับปัดป้องแล้วคอยหาช่องโจมตีสวนกลับเพื่อทำลายการ์ดของศัตรู ยิ่งถ้าหากใครเซียนๆหน่อยกะจังหวะปัดป้องได้เพอร์เฟกต์ ก็จะบังเกิดเป็นเอฟเฟกต์ สโลว์โมชันเท่ๆ ให้เราสังหารศัตรูได้ในดาบเดียว

รอจังหวะแล้วฟันสวนกลับไปแบบเท่ๆ
ขณะเดียวกัน ฝั่งสไตล์ที่ตัวเอกต้องฝึกฝนเรียนรู้เพิ่มเติมอย่าง “นักรบปีศาจ” นั้น จะตรงข้ามสวนทางกับสไตล์ซามูไรด้านบนอย่างสิ้นเชิง โดยเปลี่ยนจากการปะทะซึ่งๆหน้า มาเป็นลอบเร้นแฝงกายย่องเชือดจากด้านหลังตามรอยซีรีส์มือสังหาร “แอสซาซิน ครีด” แต่เป็นเวอร์ชันที่เราต้องอาศัยหัวคิดและจินตนาการสูงซักเล็กน้อย เนื่องจากสิ่งที่คุณต้องทำมันมิได้มีเพียงแค่ขึ้นหลังคา กระโดดลงมาฆ่า แล้วปีนกลับขึ้นไปใหม่ เวียนวนอยู่แค่นั้นเหมือนเกมรุ่นพี่ที่อยู่มานานหรอกนะ เพราะตัวเกมจะบีบบังคับให้คุณต้องใช้อุปกรณ์ตัวช่วยทุกอย่างที่มี รวมถึงสภาพแวดล้อมรอบข้างกาย อาทิ คบเพลิงที่สามารถยิงเผาใส่ศัตรูที่อยู่ด้านล่าง รังต่อที่พร้อมรุมต่อยเหยื่อหากถูกรบกวน กองไฟ-ถังดินระเบิดตามพื้นที่ลดจำนวนข้าศึกได้อย่างรวดเร็ว หรือว่าจะเป็นเทคนิคที่หลายคนนิยมใช้กัน กับการโยนปะทัดเรียกแขก แล้วปาลูกระเบิด-ยิงธนูบอมบ์ใส่กลางวง เรียกได้ว่าค่อนข้างอิสระหลากหลายมากเลยทีเดียว

ทุกสิ่งรอบกายสามารถหยิบนำมาใช้เป็นอาวุธได้หมด
สภาพของ “สึชิมะ” เกาะโอเพ่นเวิลด์ที่เราจะได้ขี่ม้าตามสายลมตะลอนเที่ยวชมตระเวนรับภารกิจนั้น ก็ถูกดีไซน์ออกแบบมาได้อย่างสวยงามวิจิตร ตามแบบฉบับธรรมชาติผสมกลิ่นอายแฟนตาซีนิดๆ ท้องทุ่งหญ้าเขียวชะอุ่มตัดกับโทนสีสันฉูดฉาดของดอกไม้นานาพันธุ์ แสงอาทิตย์ที่สาดส่องผ่านท้องฟ้าในแต่ละช่วงเวลาของวัน ก็สร้างอารมณ์ที่แตกต่างกัน โดยสีสันทั้งหมดในเกมจะถูกใช้อย่างพอประมาณ ตรงนั้นสีหนึ่ง ตรงนี้อีกสีหนึ่ง ไม่ผสมกันมั่วจนดูเกร่อบาดสายตา ดูไปแล้วก็ชวนให้รู้สึกผ่อนคลายอย่างน่าประหลาดใจ ราวกับกำลังชมผลงานภาพเขียนศิลปะของจิตรกรชื่อดังยังไงยังงั้น แถมทั้งทุกเมืองทุกฉากสถานที่ที่เราได้ไปเหยียบ ก็ไม่มีที่ไหนเลยที่ดูซ้ำคล้ายกัน แต่ละแห่งล้วนมีเอกลักษณ์จุดเด่นเป็นของตัวเอง ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความใส่ใจพิถีพิถันของทีมงานได้เป็นอย่างดี ที่ไม่คิดมักง่ายใช้วิธีก็อปวางตัดแปะเหมือนกับที่หลายๆค่ายมักทำกัน

มันคือศิลปะ!!! (แต่ละฉากงามแต้ๆ)
นอกเหนือจาก สภาพแวดล้อมทุกตำบลหนแห่ง ที่ดูสดใหม่แปลกตาแล้ว เหล่าบรรดาเควสต์ที่มีให้เลือกทำในเกมเอง ก็มีความหลากหลายน่าสนใจไม่แพ้กัน ตั้งแต่การปีนป่ายค้นหาสถานที่ลับ ช่วยเหลือชาวบ้าน ปราบโจร ดักตีพวกมองโกลตามรายทาง ไปจนถึงดวลดาบ บุกฆ่าหัวหน้าผู้นำในป้อม เผาทำลายตีค่าย ลอบช่วยตัวประกัน ยันกระทั่งไซด์เควสต์ที่มีการสอดแทรกสตอรี่ หรือตำนานเรื่องเล่าขานของญี่ปุ่น ที่คอยบิ๊วอารมณ์ทำเอานั่งไม่ติดโซฟา ซึ่งนี่นับเป็นครั้งแรกของเราเลยที่มีความรู้สึกว่า เควสต์รอง มันไม่ได้น่าเบื่อชวนเมินข้าม แถมบางเควสต์เองก็ดูสนุกตื่นเต้นเร้าใจยิ่งกว่า เควสต์หลัก เสียด้วยซ้ำ

แค่เควสต์รอง ต้องลงทุนเล่าเรื่องขนาดนี้เลย?
อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ นั่นคือการอัปเกรดตัวละคร ซึ่งในเกมนี้ผู้เล่นสามารถอัปเกรดได้ทั้งดาบคาตานะ ธนูคู่กาย ไปจนถึงชุดเกราะที่มีให้เลือกสวมใส่มากมายเหมาะกับงานคนละแบบ โดยสามารถเลือกปรับเปลี่ยนสีสันลวดลายได้ตามต้องการ ซึ่งเสบียงวัตถุดิบต่างๆที่จำเป็นล้วนหามาได้จากการทำเควสต์หรือเก็บเอาตามฉาก ในส่วนของ แต้มทักษะ ที่ได้รับมานั้นจะเอาไว้ใช้อัปเกรดสายสกิล ปลดล็อคกระบวนท่า และอุปกรณ์ของเล่นใหม่ๆให้กับตัวละคร จากแรกเริ่มที่เรามาตัวเปล่าต้องคอยหลบหนีหลีกเลี่ยงการเข้าปะทะ แต่พอเล่นไปสักพักคุณจะเริ่มสัมผัสได้ถึงพลังงานความเทพไหลเวียนในตัวที่ค่อยๆโผล่แสดงออกมา และในไม่ช้าคุณก็จะกลายเป็นนักรบอยู่ยงคงกระพันที่ศัตรูต้องยำเกรง

แต่งชุดอุปกรณ์ให้เข้าเซต สอดรับบรรยากาศ

วิชาเจ๋งๆเยอะแยะมากมาย
Ghost of Tsushima นับเป็นเกมตัวล่าสุดของ โซนี่ ที่รองรับภาษาไทยทั้งคำบรรยายซับไตเติ้ลและเมนูข้อความอธิบาย ซึ่งพวกเขาก็ยังรักษามาตรฐานการแปลที่สูงส่ง เลือกใช้ถ้อยคำได้สละสลวยสมบูรณ์ครบถ้วนทุกประโยค แถมมีการเล่นสัมผัสสระคล้องจองกันอ่านแล้วลื่นไหลไพเราะคล้อยฟินอินตาม จนบางทีก็แอบเผลอหลงคิดว่าตัวละครในเกมเป็นคนไทย ทั้งๆที่เสียงพูดออกจากปากตัวละครที่หูเราได้ยินนั้นมันเป็นภาษาญี่ปุ่น

เกมสนุกแถมซับไทยด้วย จะมีอะไรดีไปกว่านี้
"จากคำชมทุกย่อหน้าที่เขียนมา เราคงไม่มีอะไรจะกล่าว นอกจากอยากจะบอกว่า นี่คือเกมแอ็คชั่นซามูไรที่ดีที่สุดเท่าที่โลกใบนี้เคยรู้จัก แม้ว่ามันจะมีปัญหาติดขัดอยู่บ้างในเรื่องของแอนิเมชั่นการปีนป่าย กับมุมกล้องที่มักไปโฟกัสผิดจุดอยู่บ่อยๆ ไม่ค่อยเอื้ออำนวยความสะดวกยามต่อสู้สักเท่าไหร่ แต่นั่นมันก็เป็นเพียงร่องอุปสรรคขรุขระเล็กๆน้อยๆ ที่พอเล่นไปเรื่อยๆแล้วเดี๋ยวเราก็ปรับตัวได้และชินไปเอง"

เกมการเล่น10
กราฟิก10
เสียง10
ความคิดสร้างสรรค์10
ภาพรวม10


ข้อดี: แอ็คชั่นฟันดาบตื่นเต้นเร้าใจ, ท่วงท่าคอมโบต่อเนื่องลื่นไหล, สกิลปลดล็อคแต่ละอย่างสุดเมพ, ระบบลอบเร้นเน้นใช้สมอง, อุปกรณ์แกดเจ็ตของเล่นเพียบ, สภาพแวดล้อมฉากหลังไม่ซ้ำกันเลย, สนุกทุกเควสต์ไม่ว่าหลักหรือรอง, เรื่องราวสตอรี่พิถีพิถันใส่ใจทุกรายละเอียด, ตัวละครปรับแต่งได้อิสระถูกใจสายแฟชั่น, งานภาพสวยวิจิตรชวนผ่อนคลายอารมณ์, ดนตรีเสียงซาวด์เอฟเฟกต์ชั้นเลิศ, โหลดฉากค่อนข้างไว, เลือกใช้คำแปลไทยสัมผัสนอก-ในได้สละสลวย และไม่มีช่วงเวลาไหนเลยในเกมที่่น่าเบื่อ

ข้อเสีย: มุมกล้องช่างขัดใจซะเหลือเกิน

Shin
สนับสนุนบทความรีวิวโดยบริษัท โซนี่ อินเตอร์แอคทีฟ เอนเตอร์เทนเมนต์ ฮ่องกง สาขาสิงคโปร์ (หรือ SIES)
*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*

ผ่อนคลายสบายอารมณ์อย่างบอกไม่ถูก


กำลังโหลดความคิดเห็น...