xs
xsm
sm
md
lg

Review: Sniper Ghost Warrior Contracts สัญญาฉับไว ฉบับสไนไฮเทค

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แนว ชูตติ้งลอบยิง
ระบบ PS4, Xbox One, PC
เรตเกม PEGI: 18 เหมาะสำหรับผู้เล่นที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป

เกมภาคใหม่เอาใจสายซุ่มยิง ที่ให้คุณรับบทมือสไนเปอร์รับจ้างในโลกอนาคตยุค 4.0 ที่ทุกอย่างล้วนปุบปับรวดเร็วฉับไว แม้จะมีหลายสิ่งที่ดูขัดหูขัดตาอยู่บ้างก็ตาม

สำหรับเหตุการณ์ในเกมซุ่มยิงภาคล่าสุดนี้ จะพาผู้เล่นกระโดดข้ามเวลาไปไกลยังโลกอนาคต ในยุคสมัยใหม่ที่ ไซบีเรีย ตัดสินใจประกาศแยกตัวอิสระออกจากประเทศ รัสเซีย เป็นที่เรียบร้อย ภายใต้การนำของ Nergui Kurchatov ผู้ก้าวขึ้นมาเป็นนายกฯคนแรกของ ไซบีเรีย แต่แล้วชะตากรรมก็ซ้ำรอยเหมือนกับอีกหลายประเทศทั่วโลก จากผู้นำที่ครั้งหนึ่งประชาชนต่างยกย่องให้เป็นฮีโร่ นานวันเข้ากลับหลงระเริงในอำนาจฉกฉวยกอบโกยทรัพย์สินเงินทอง จนผองประชาผู้โกรธแค้นและถูกหักหลังต้องรวมตัวกันเป็นกลุ่ม Siberian Wolves เพื่อล้มล้างชิงประเทศของตนกลับคืน และได้กลายมาเป็นลูกค้าใหม่รายสำคัญของเราในครั้งนี้

ไซบีเรียยุคใหม่ หลังแยกตัวออกจาก รัสเซีย
แม้ยุคสมัยจะเปลี่ยนไป แต่ระบบการเล่นอะไรต่างๆนั้นยังคงเดิม ที่เราต้องคอยควักกล้องส่องทางไกลขึ้นมาล็อกตำแหน่งศัตรูเป้าหมายทุกครั้งก่อนเข้าทำ (กล้องสไนล็อคเป้าไม่ได้นะเออ) จากนั้นก็วางแผนไล่เก็บทีละตัว บางคราอาจต้องพึ่งพาสภาพแวดล้อมทำลายกล่องยิงแผงไฟหลอกล่อให้เหยื่อแยกลำพังออกจากฝูง ด้วยระยะการยิงที่ค่อนข้างไกล เราจึงต้องคอยหมั่นสังเกตแรงลมและเผื่อจุดตกของกระสุนอันเกิดจากแรงโน้มถ่วงเอาไว้ด้วย ซึ่งรายละเอียดทุกอย่างแบบเรียลไทม์จะมีบอกไว้ภายในกล้องซูมสไนให้ครบเสร็จสรรพ โดยแสดงออกมาเป็น แนวเส้นประแสดงวิถีโค้งของกระสุน ให้เราคาดคะเนกะจุดตกกระทบกันเอาเอง แตกต่างจากเดิมที่มีตัวช่วยเป็นจุดด็อตวงกลมให้แลเห็นชัดเจน ดังนั้นแล้วการยิงให้เข้าเป้าแบบ One Shot One Kill ในภาคนี้จึงทำได้ยากลำบากกว่าภาคก่อนๆมากนัก

เส้นประบอกแนวกระสุนตก ทำเอาเราปวดหัวมาก
หลังเข็ดขยาดจาก โอเพ่นเวิลด์ ที่เคยทำเอาพวกเขาเจ็บปางตายมาในภาคสาม ดูเหมือนทางทีมพัฒนา CI Games จะได้รับบทเรียนตระหนักรู้สถานะทีมงานเล็กๆของตนว่าไม่เหมาะที่จะรับผิดชอบทำเกมฟอร์มใหญ่ไกลเกินตัว ถึงได้เปลี่ยนแนวทางหันกลับมาสู่สิ่งที่ตนเองถนัดพอทำได้ กับเกมแนวชูตติ้งเล่นเคลียร์ไปทีละภารกิจมิชชั่นบนฉากหลังแผนที่ปิดขนาดไม่ใหญ่มากนัก แต่อาศัยการรีไซเคิลเวียนวนรับสัญญาว่าจ้างใหม่ๆในฉากเดิมๆซ้ำแล้วซ้ำเล่า ทำภารกิจหนึ่งเสร็จก็ไปยังจุดรับส่งอัปโหลดข้อมูล แล้วรับภารกิจใหม่มาทำต่อได้เลยในทันทีไม่ต้องเสียเวลาโหลดฉากใหม่ เรียกได้ว่าทั้ง 5 แม็พแผนที่ในเกมถูกใช้งานคุ้มค่าจนหยดสุดท้ายกันเลยทีเดียว

ทำภารกิจเสร็จก็มองขึ้นฟ้าเพื่อส่งเควสต์ ยังกะหนังสตาร์เทรค
นอกเหนือจาก หน้ากากไฮเทค ที่สามารถสแกนสภาพแวดล้อมรอบตัวแล้ว ภายในเกมยังมีคลังอาวุธยุทโธปกรณ์สมัยใหม่มากมายมาให้ผู้เล่นได้เลือกลิ้มลองกัน ตั้งแต่โดรนบินสำรวจตรวจตรา, ป้อมปืนสไนอัตโนมัติ ที่สามารถสั่งยิงกำจัดเป้าหมายได้จากระยะไกล ไปจนถึงหัวกระสุนสไนนานารูปแบบที่มีคุณสมบัติเฉพาะแตกต่างกัน นับเป็นการเพิ่มเติมสีสันความแปลกใหม่ ถึงลึกๆในใจเราเองจะแอบหวังให้พวกเขาบรรจุใส่ของเล่นไฮเทคลงไปให้มากกว่านี้ก็ตาม

ขึ้นชื่อว่าโลกอนาคตแล้ว หลายคนคงนึกไปถึงประสบการณ์เกมยิงสไนที่ตื่นเต้นลุ้นระทึกสนุกเร้าใจยิ่งกว่าเดิม ซึ่งความจริงมันก็ควรจะเป็นเช่นนั้น หากไม่ติดปัญหาตรง AI ที่ถูกตีกรอบป้อนโปรแกรมคำสั่งกำหนดเส้นทางเดินมาให้แบบจำกัด แบ่งโซนพื้นที่รับผิดชอบของใครของมันไม่ยุ่งเกี่ยวกัน ดังนั้นจึงไม่แปลกหากว่าเราจะเห็นพวกมันยืนปักหลักอยู่ที่ตำแหน่งเดิม ต่อให้ลูกกระสุนของเราจะพุ่งเฉี่ยวแฉลบหัวไปกี่ที มันก็ไม่มีทางยกโขยงพากันมาห้อมล้อมคุณได้ หนำซ้ำศัตรูตัวที่อยู่ใกล้ๆก็ดันเอ๋อทำทีเดินไปเดินมาตามสคริปต์ที่เขียนไว้ให้คุณปวดหัวเล่นซะงั้น ฉะนั้นหากเราเริ่มรู้แกวจับแนวทางพวกมันได้เมื่อไหร่ การซุ่มหลบซ่อนอำพรางตัวแทบจะหมดความหมายในทันที

เสียงไซเรนดังกึกก้องทั้งฉาก แต่รอตั้งนานกลับไม่มีใครมา
เรื่อง ภาพกราฟิก ก็เป็นอีกหนึ่งประเด็นที่โดนโจมตีหนักเช่นกัน ทั้งๆที่ตัวเกมได้เอนจิ้นดัง CryEngine มาช่วยยกระดับ แต่กลับไม่สามารถดึงขุมพลังมันมาใช้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ด้วยภาพระดับเกมพีซีทุนต่ำราคาถูก โมเดลตัวละครที่ทำมาแบบหยาบๆง่ายๆ รายละเอียดไม่ค่อยเน้น เห็นความแตกต่างชัดเจนหากนำไปเปิดเปรียบเทียบกับบรรดาเกมออกใหม่ในยุคปัจจุบัน จนบางทีก็แอบรู้สึกว่านี่เรากำลังเล่นเกมโมบายอยู่หรืออย่างไร?

"หากพูดตามความจริงแบบไม่อวย Sniper Ghost Warrior Contracts มันเป็น "เกมยิงหลงยุค" ที่ให้ความรู้สึกเหมือนเราย้อนเวลากลับไปเล่นเกมพีซีเก่าๆในอดีต ด้วยระบบกลไกอะไรต่างๆที่หยุดย่ำอยู่กับที่ถูกสตาฟไว้ไม่ก้าวทันตามสมัย ถ้าจะให้ระบุชี้ชัดถึงปัญหาของพวกเขาเหล่าทีมงาน CI Games มันคงไม่ใช่เรื่องไอเดียความคิดสร้างสรรค์ แต่ติดตรงฝีมือการพัฒนาเกมที่มิอาจนำเสนอถ่ายทอดสิ่งต่างๆที่อยู่ในหัวออกมาได้ดั่งใจปรารถนา ซึ่งเราเองก็จนปัญญาไม่รู้จะบอกให้เขาแก้ไขปรับปรุงตรงจุดนี้ได้ยังไง"

เกมการเล่น7
กราฟิก7
เสียง7
ความคิดสร้างสรรค์7
ภาพรวม7


ข้อดี : ระบบรับจ๊อบแบบใหม่รวดเร็วทันใจ, เล่นวนซ้ำได้หลายรอบ และราคาบนสตีมที่ถูกมาก
ข้อเสีย : กราฟิกระดับเกมมือถือ, AI ไม่มีความเฉลียวเลยสักนิด, เส้นบอกแนววิถีกระสุนตกดูลำบาก และการเล่นที่โบราณล้าหลังขัดกับตีมบรรยากาศโลกอนาคต

Shin
สนับสนุนบทความรีวิวโดยบริษัท Ripples


*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น