xs
xsm
sm
md
lg

Review: Monster Hunter World Iceborne ย่ำนรกแดนน้ำแข็ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แนว แอ็คชั่นล่ามอนสเตอร์
ระบบ PS4, Xbox One (PC ออก 9 ม.ค.)
เรตเกม PEGI: 16 เหมาะสำหรับผู้เล่นที่มีอายุ 16 ปีขึ้นไป
***จำเป็นต้องเคลียร์ภาคหลักก่อน ถึงจะสามารถเล่นเนื้อหา Iceborne***

ภาคเสริม Expansion ที่ถูกสร้างมาเพื่อเอาใจเหล่าสาวกนักล่า ผู้โหยหาความท้าทายอยากมีอะไรใหม่ๆสนุกๆทำต่อหลังจากจบเกม และมันก็ไม่ได้ทำให้เราต้องผิดหวัง

เรื่องราวของ Monster Hunter World: Iceborne จะดำเนินสืบเนื่องต่อจากตอนจบในเกมภาคหลักแบบฉับพลัน ภายหลังจากที่พวกเราต่อสู้ปกป้องโลก New World ให้รอดพ้นภัยพิบัติจากสัตว์ประหลาดลาวาขนาดยักษ์ และโค่นล้มเอลเดอร์ดราก้อนในตำนานลงได้สำเร็จ ไม่นานนักก็เกิดเหตุเภทภัยครั้งใหม่จากการย้ายถิ่นฐานของเจ้ามังกรน้ำแข็ง Legiana ที่พากันบินอพยพข้ามน้ำข้ามทะเลไปสู่ดินแดนเยือกแข็งตกสำรวจขนาดใหญ่ ที่ไม่เคยมีมนุษย์ผู้ใดเคยเหยียบย่างกรายเข้าไป จึงเป็นหน้าที่ของพวกเราเหล่าคณะ Research Commission ที่ต้องออกสืบเสาะค้นหาและทำลาย

การเข้าถึงเนื้อหา Iceborne ได้นั้น มันมีเงื่อนไขเพียงอย่างเดียว นั่นคือผู้เล่นต้องเคลียร์เกม Monster Hunter World ภาคหลักให้จบเสียก่อน โดยตัวเกมจะมอบชุดเกราะ Guardian Armor ที่มาพร้อมสกิลเอาตัวรอดยอดนิยมอย่าง Health Boost ขยายหลอดเลือดพลังชีวิต และ Divine Blessing ลดทอนแดมเมจการโจมตีทุกประเภทลงครึ่งหนึ่งมาให้ตั้งแต่เริ่มเกม เพื่อเป็นตัวช่วยเซฟประหยัดเวลาสำหรับผู้เล่นหน้าใหม่ให้สามารถไล่ทันชาวบ้านที่รุดหน้าไปไหนต่อไหนอย่างรวดเร็ว รวมถึงผู้เล่นหน้าเก่าๆที่เลิกราไปนานแล้วไม่ได้อัปเกรดจัดชุดเทพเอาไว้รอต้อนรับภาคเสริม ชุดเกราะเหล็กสำหรับเด็กน้อยแบเบาะนี้ หากอัปเกรดจนสุดก็ยังพอใช้ต่อกรกับเหล่ามอนสเตอร์ในช่วงแรกๆของ Iceborne ได้บ้าง

Guardian Armor ชุดเกราะฟรีช่วยเหลือมือใหม่ (เก่งแล้วอย่าลืมถอดละ อายเขา)
สำหรับลูกเล่นใหม่ที่เพิ่มมาพร้อมในภาคเสริมดังกล่าว หลักๆที่เห็นเด่นชัดสุดคงจะเป็นระบบ Clutch Claw อุปกรณ์เครื่องยิงกรงเล็บที่สามารถดึงตัวเราขึ้นไปเกาะอยู่ตามจุดต่างๆของมอนสเตอร์ (สามารถทำได้ด้วยการกดปุ่ม L2+O) โดยเมื่อเราขึ้นไปเกาะอยู่บนตัวมอนฯแล้วจะปรากฏออพชั่นสองทางเลือก คือหนึ่งกดปุ่มสามเหลี่ยมตามทันทีจะเป็นการฟัน-ยิงโจมตีทำลายลดเกราะเฉพาะตรงจุดนั้นบนตัวมอนฯ หรือสองเลื่อนขยับตำแหน่งไปเกาะที่หัวมอนฯแล้วกดปุ่มวงกลม เพื่อเบนเข็มเปลี่ยนทิศทางให้มอนสเตอร์หันหน้าเข้ากำแพงแล้วกดปุ่ม R2 ระเบิดกระสุนสลิงเกอร์อัดใส่บ้องหูให้มันตกใจวิ่งพุ่งชน ซึ่งจะสามารถสร้างแดมเมจและน็อกมันลงไปนอนชักดิ้นชักงอกับพื้นให้เรามีเวลาเข้าไปรุมกระหน่ำซ้ำเติม จัดได้ว่าเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์เด็ดสำคัญในการพิชิตมอนสเตอร์ หลังจากที่เมื่อก่อนเราต้องคอยหาจังหวะกระโดดขึ้นหลังมันอย่างเดียว ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่จะกดติดทำกันได้บ่อยๆและค่อนข้างเสียเวลา

เกาะหน้ามอนฯแล้วหันเข้าหากำแพง
ทางด้านอาวุธทั้ง 14 ชิ้นจากภาคหลัก ยังคงอยู่ครบถ้วนเท่าเดิมไม่เปลี่ยนแปลง แต่ที่เพิ่มเติมเข้ามาจะเป็นแอ็คชั่นท่าโจมตีใหม่ๆอย่างละนิดอย่างละหน่อยให้ใช้งานได้ลื่นไหลคล่องตัวมากยิ่งขึ้น อันดับแรกเลยคือท่าจบสามเหลี่ยมหลังจากใช้ Clutch Claw ขึ้นไปเกาะบนตัวมอนสเตอร์ ซึ่งแต่ละอาวุธก็จะมีท่าผละตัวออกจากมอนสเตอร์อันเป็นเอกลักษณ์ดูเท่ไม่แพ้กันเลยโดยเฉพาะธนู ต่อมาคือท่าคอมโบผสม Sling Burst (กด L2 ในระหว่างการโจมตี) ที่เป็นการฟันสลับกับยิงกระสุนสลิงเกอร์ไปด้วยเพื่อให้มอนฯชะงัก และสุดท้ายกับท่าไม้ตายเผด็จศึกใหม่ของอาวุธบางชนิดที่มาช่วยเติมเต็มอุดช่องว่างที่ขาดหาย โดยวิธีการกดท่าใหม่ๆทั้งหมดของอาวุธทุกชิ้นในเกม สามารถดูได้ตามคลิปวิดีโอที่แปะอยู่ด้านล่าง

ในส่วนของ สกิลและเพชร บรรดาชุดเกราะใหม่ๆที่พบในเนื้อหา Iceborne ส่วนใหญ่จะมาพร้อมกับ ช่องใส่เพชรเลเวล 4 เพื่อรองรับเพชรเม็ดเป้งที่มอบสกิลอย่างใดอย่างหนึ่งระดับขั้น 2 ให้กับเรา (หรือไม่ก็มาทีเดียวสองสกิลสกิลละหนึ่งขั้น) เช่น สกิลจำพวก Resistance กันธาตุทั้งหลาย เพียงแค่ใส่เพชรเลเวล 4 เม็ดเดียวเราก็จะได้การป้องกันธาตุนั้นถึงขั้นสองเลยทีเดียว นับเป็นการเซฟประหยัดพื้นที่ช่องใส่เพชรที่มีอยู่จำกัดไปได้มาก และช่วยให้เราสามารถจัดเซตแม็กซ์สกิลที่ต้องการได้ง่ายดายขึ้น

ช่องเพชรเลเวล 4 ช่วยให้เราเซตสกิลได้ง่ายขึ้น
นอกจากนี้ทาง แคปคอม ยังมีการนำเสนอระบบถ่ายรูปแชะเก็บภาพที่เรียกว่า Lynian Research Request เข้ามา อันเป็นเควสต์ย่อยให้เราได้ไปออกท่องตามหาตามถ่ายภาพเหล่าแมวป่าที่อาศัยอยู่ตามฉากจากคำบอกใบ้ ซึ่งบางภาพจำเป็นต้องสังเกตช่วงเวลาของวันและสภาพอากาศ มิเช่นนั้นอาจเสียเที่ยวไม่ได้ภาพตามโจทย์ ตบท้ายด้วยมินิเกม Steamworks ของคุณลุงผู้ดูแลเครื่องจักรไอน้ำ ที่เราต้องคอยเดาทางกดปุ่มสามปุ่มให้ถูกต้องเรียงตามลำดับที่จะมีการสุ่มสลับไปมาตลอดเวลา เดาผิดได้ของธรรมดา เดาถูกได้ของแรร์ พูดไปแล้วมันก็คล้ายกับการเล่นกดสุ่มตู้กาชาปองที่ต้องอาศัยพึ่งพาดวงล้วนๆ เพียงแค่ต่างกันตรงที่เราไม่ต้องเสียเงิน หากแต่เป็นวัตถุดิบแร่ธาตุอย่างพวก Dragonvein Coal หรือ Dragonvein Shard ที่เก็บไว้กับตัวก็ไม่ได้เกิดประโยชน์อันใด จัดว่าเป็นมินิเกมที่มีแต่ได้กับได้ไม่มีอะไรต้องเสีย

แค่สามปุ่มเท่านั้น เดากันให้ถูกละ
ในเมื่อเรื่องราวดำเนินต่อเนื่องจากตอนจบของภาคหลัก มอนสเตอร์ที่พบเจอย่อมต้องโหดดุดันยิ่งกว่าเดิม จากความยากที่ถูกยกสูงขึ้นไปอีกขั้นในระดับ Master Rank ซึ่งมีความยาวอัดแน่นพอๆกับการนั่งเล่นเคลียร์เนื้อหามอนฮันฯภาคหลัก โดยมันจะพาคุณไปสัมผัสความร้ายกาจของมอนสเตอร์หน้าใหม่ๆในเขตโซนพื้นที่อันหนาวเหน็บ Hoarfrost Reach สลับกับการแวะเวียนกลับไปทักทายมอนสเตอร์หน้าเดิมๆในฉากเก่าๆ ที่ผ่านการโมดิฟายอัปเกรดยกเครื่องเพิ่มท่าใหม่ๆ โจมตีแรงขึ้น และอยู่ไม่สุขยิ่งกว่าเดิม โดยเฉพาะที่เห็นชัดเจนสุดคงเป็นเรื่องของหลอดเลือด HP ของมันที่เพิ่มพูนสูงขึ้นมากจากเดิมหลายเท่าตัว ใช้เวลาโค่นนานกว่าเมื่อคราวก่อนที่พบเจอ หากถามว่ายากไหม? มันก็เหมือนกับตอนคุณเพิ่งขึ้น High Rank ใหม่ๆโดยที่ยังคงใช้อาวุธชุดเกราะ Low Rank นั่นแหละ แต่พอทุกอย่างเริ่มเข้าที่เข้าทางได้อาวุธชุดเกราะในระดับที่ทัดเทียมกัน มันก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป แถมยิ่งถ้าใครเคยผ่านประสบการณ์มอนฯม่วง-มอนฯส้มมาจนชินแล้ว ก็คงไม่มีอะไรในเกมภาคเสริมนี้ที่คุณต้องหวาดกลัว

ภาคเสริม Iceborne นี้เป็นเหมือนกับการยำรวมมิตรเหล่ามอนสเตอร์สุดฮิตยอดนิยมจากเกมมอนฮันฯภาคเก่าๆ อาทิ Freedom / Portable 2nd G / Freedom 2 / Tri / Tri Ultimate / Generations ที่พร้อมใจตบเท้ายกขบวนกันมาให้พวกเราได้หายคิดถึง ในขณะที่มอนสเตอร์หน้าเดิมๆจากภาคหลักหลายต่อหลายตัว ก็ได้ถูกทาง Capcom ปรับโฉมรูปลักษณ์แต่งสีย้อมแมวจนกลายเป็นตัวใหม่ ที่มีการโจมตีและการแพ้ธาตุที่แปรเปลี่ยนไป ซึ่งเท่าที่เห็นคงจะมีเพียงบอสใหญ่-บอสลับประจำภาคเสริม กับเหล่ามอนสเตอร์หางแถวไม่กี่ตัวเท่านั้นแหละ ที่สามารถกล้าพูดได้เต็มปากว่าเป็นมอนสเตอร์ใหม่เอี่ยมอ่องแกะกล่องจริงๆ

งานรวมญาติมอนฮันฯ และยังมีตามมาอีกเรื่อยๆ
ด้วยความที่มันเป็นเกมภาคเสริม ใช้เอนจิ้นตัวเดียวกันกับตัวเกมภาคหลักที่ออกมาเมื่อปีกลาย เราจึงไม่สามารถแยกแยะได้ถึงความแตกต่าง หรือมองเห็นพัฒนาการทางด้านกราฟิกที่เด่นชัดนัก จนอาจพูดได้ว่ามันยังคงรักษาคุณภาพความสวยงามเอาไว้เท่าเดิม แต่ที่เพิ่มเติมคงจะเป็นเรื่องของ เฟรมเรตของภาพ ที่ถูกปรับปรุงใหม่ให้ดูสมูธลื่นไหลมากยิ่งขึ้นหากเปิดเล่นบนเครื่องคอนโซล PS4 Pro แต่สำหรับใครที่ยังเล่นบนเครื่องรุ่นเก่าอยู่ ก็คงต้องยอมรับสภาพอดทนกับปัญหาเฟรมตกภาพกระตุกกันไปในบางฉากบางสถานการณ์

หลังเล่นจบเคลียร์เนื้อเรื่องแล้ว แน่นอนว่าสิ่งที่เหล่านักล่าทุกคนมองหา ก็คือเหล่าคอนเทนต์ End Game ที่จะดึงดูดเราให้ติดอยู่กับเกมไปได้นานๆ ซึ่งครั้งนี้ดูเหมือนทาง Capcom จะทำการบ้านมาเป็นอย่างดี และได้มีการหยิบนำปัญหาที่ผู้เล่นบ่นอุบกันมาปรับแก้ในภาค Iceborne ด้วยการนำเสนอดินแดนพิเศษเอาใจเหล่านักล่าสายฟาร์มโดยเฉพาะที่มีชื่อว่า Guiding Land แม็พแผนที่ขนาดใหญ่ที่รวบรวมเอาสภาพพื้นที่ทุกรูปแบบในเกมมาเชื่อมต่อรวมไว้ด้วยกัน มีทั้งโซนป่าดงดิบ, ทะเลทราย, แดนเน่าเปื่อย และลาวาภูเขาไฟ ให้คุณได้ไล่ล่ามอนสเตอร์แบบมาราธอนข้ามวันข้ามคืนเพื่อฟาร์มวัตถุดิบมา Augment อัปเกรดอาวุธชุดเกราะจนหนำใจ โดยไม่มีเวลาจำกัดหรือเกมโอเวอร์ ซึ่งเหล่ามอนสเตอร์สุดแกร่งจะค่อยๆสุ่มปรากฏขึ้นมาในฉาก หากเรานั่งเล่นสะสมเลเวลพื้นที่โซนนั้นบ่อยๆ และอาจต้องใช้เวลานานซักหน่อย แต่อย่างน้อยๆหนทางยาวไกลที่มองเห็นเส้นชัย มันก็ยังดีกว่าการนั่งฟาร์มสุ่มของไร้จุดหมายแบบเก่า คุณว่าจริงมั้ย?

"ด้วยเนื้อหาความยาวที่เทียบเท่ากับตัวเกมภาคหลัก และระบบต่างๆที่ถูกปรับปรุงใหม่ตามเสียงเรียกร้องของแฟนๆ จึงอาจพูดได้ว่า Monster Hunter World: Iceborne มันคือภาคใหม่ที่มาช่วยตอบโจทย์ต่อลมหายใจให้กับสุดยอดเกมแอ็คชั่นอาร์พีจีแห่งยุคอย่างแท้จริง ซึ่งหากใครยังไม่เคยลิ้มลองสัมผัส ทาง Capcom ก็ได้จัดแพคเกจมัดรวมภาคหลักกับภาคเสริมไว้ให้ในราคาเกมเดียว เรียกว่าคุ้มค่ากว่านี้คงไม่มีอีกแล้ว"

เกมการเล่น10
กราฟิก9
เสียง9
ความคิดสร้างสรรค์10
ภาพรวม9.5


ข้อดี : เกมเพลย์ล่ามอนฯยืนหนึ่งในใต้หล้า, ท่าใหม่สุดคูลของอาวุธแต่ละชิ้น, บิลด์สกิลเต็มแม็กซ์ได้ง่ายขึ้น, สารพัดลูกเล่นอำนวยความสะดวกในการล่า, เฟรมเรตไหลลื่นสำหรับ PS4 Pro, คอนเทนต์เอนด์เกมดีกว่าเก่า และอัดแน่นเนื้อหาคุ้มค่าทุกบาททุกสตางค์
ข้อเสีย : การเล่าเรื่องแข็งทื่อลอกสูตรเดิมเป๊ะไม่คิดปรับปรุง, เหล่าอสูรย้อมแมวตีเนียนเป็นตัวใหม่ และระบบจับคู่จอยห้องที่ยังดูยุ่งยากลำบากเหมือนเดิม

Shin
สนับสนุนบทความรีวิวโดยบริษัท ไซคอม Sicom


*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*

ชุดเทพแค่ไหน ก็ต้องมาเริ่มต้นกันใหม่หมดทุกคน

Layer Armor แจกฟรี มีใครไม่อยากได้

ปิ้งย่างท่ามกลางหิมะ

เควสต์สุดโหดเพียบพร้อมรอต้อนรับ

Seliana ฐานแห่งใหม่ของผองคณะ Research Commission

มอนฯเก่าหน้าเดิมยังอยู่ครบ

เจ๊แมว ผู้คอยเสิร์ฟอาหาร

ปล่อยให้โจ๋ตีกัน อย่าเอาชีวิตเข้าไปเสี่ยง

เควสต์เสริมของเจ้าแมวป่า

ทำเสร็จแล้วจะได้อุปกรณ์ใหม่ไปใช้

เล่นคนเดียวแต่เรียกพวกมาช่วย กลายเป็น 4 รุม 1

เจ้าเสือเขียวดาบ ผู้ไม่เคยหยุดนิ่ง

แทงข้างหลังคืองานถนัดของเรา

ฉากน่ารักๆของเจ้าแมวเหมียว

เกล็ดไผ ใครทำหล่น?

การต่อสู้อันดุเดือดในด่านลาวา

Health Booster ภาคนี้เขาอัปเกรดแล้ว อย่ามองข้ามเชียว

เอ๊ะ ฉากนี้ทำไมมันคุ้นๆ เหมือนเดจาวู

มองมาอยากไฝว้หรอ!

ชุดเกราะเท่ๆมากมาย (แม้มอนฯเก่าก็เปลี่ยนใหม่ให้)

อสูรเรืองแสง เหมือนสู้อยู่ในผับ

??? ตัวอะไรเนี่ย ใหญ่เกินไปแล้ว

มังกรสายฟ้ายอดฮิต

แต่จอดสนิทเมื่อเจอเรา

Rajang ร่างไหนเนี่ย ภาคต่อไปคงขนฟ้าใช่มั้ย?

ระบิดไม่ออกแล้วสิท่า

เอ็งว่าคนไทยขี้เก๊กหรอ? (แต่ก็จริงของเขานะ)

อีเวนท์ใหม่ๆจ่อต่อคิวรออีกเพียบ อย่าลืมเข้ามาสนุกกันละ


กำลังโหลดความคิดเห็น...