xs
xsm
sm
md
lg

ไมโครซอฟต์ แจง Xbox รุ่นใหม่ไร้เงา VR เพราะไม่มีใครอยากได้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ฟิล สเปนเซอร์ กับรอยยิ้มยียวน
"ฟิล สเปนเซอร์" ออกสื่อตอบกรณีที่เครื่องคอนโซลรุ่นต่อไปของตน ยังคงยืนกรานไม่รองรับสนับสนุนเทคโนโลยีวีอาร์ด้วยเหตุผลสุดกวน งานนี้ โซนี่ จึงไม่อาจอยู่นิ่งเฉย

แม้อุปกรณ์ของเล่นใหม่อย่าง "เพลย์สเตชัน วีอาร์" จะพอขายได้สามารถทำกำไรให้บริษัท โซนี่ ได้ในระดับหนึ่งจากตัวเลขยอดขายกว่า 4.2 ล้านชุด แต่นั่นมันก็ยังไม่เพียงพอที่จะทำให้คู่แข่งอย่าง ไมโครซอฟต์ รู้สึกหวั่นสะท้านนึกอยากเปลี่ยนใจเจริญรอยตาม

เมื่อในบทสัมภาษณ์ล่าสุดกับเว็บไซต์ Stevivor ทาง "ฟิล สเปนเซอร์" (Phil Spencer) ได้ออกมาเปิดปากชี้แจงถึงเหตุผลที่ว่า ทำไมพวกเขายังละเลยเมินเฉยในตัวเทคโนโลยี "เวอร์ชวลเรียลลิตี้" ทั้งๆที่ปัจจุบันต่างค่ายชั้นนำต่างพยายามแก่งแย่งลงแข่งขันชิงชัยในตลาดนี้กันน่าดู

แว่น PSVR ของ โซนี่ ที่ขายได้ 4.2 ล้าน จากฐานผู้เล่น PS4 นับร้อยล้านคนทั่วโลก
"ผมมีปัญหาบางอย่างกับ VR มันเป็นอะไรที่ปลีกแยกโดดเดี่ยว ซึ่งตัวผมคิดว่าเกมมันคือสังคม และเป็นประสบการณ์ที่ต้องแชร์ร่วมกัน เรามีหน้าที่ต้องดูแลรับผิดชอบในสิ่งที่ลูกค้าของเราเรียกร้อง และไม่มีใครที่ร้องขอ VR เนื่องจากฐานลูกค้าส่วนใหญ่ของเราต่างรู้ดีว่า หากพวกเขาต้องการสัมผัสประสบการณ์ VR มันก็มีสถานที่ที่เหมาะสมอยู่แล้วโดยเฉพาะบนพีซี หรือแพลตฟอร์มอื่น อย่างไรก็ดี ท้ายที่สุดเราเองอาจไปถึงจุดนั้นได้ แต่ยังไงซะมันก็ไม่ใช่เรื่องที่เราอยากโฟกัส" สเปนเซอร์ กล่าว

แน่นอนว่า คำพูดออกสื่อดังกล่าวของบอสใหญ่ Xbox ย่อมสร้างความไม่พอใจให้หลายฝ่าย โดยเฉพาะคู่แข่งอย่าง โซนี่ ที่เดือดลุกเป็นไฟจนถึงขนาด "ชูเฮย์ โยชิดะ" (Shuhei Yoshida) ผู้ปัจจุบันดำรงตำแหน่งหัวหน้าคุมแผนก Head of Independent Developer Initiative แห่งบริษัท Sony Interactive Entertainment ต้องออกมาทวีตตอบโต้ด้วยประโยคจิกกัดเจ็บๆคันๆว่า


"ปกติแล้ว พวกเรามักทำงานกันอย่างหนัก เพื่อสรรสร้างสิ่งต่างๆที่ไม่มีลูกค้าคนไหนเรียกร้องถามหามัน" โยชิดะ กล่าวผ่านทวิตเตอร์ของตน โดยที่มีเหล่าสาวกแฟนคลับแห่กันมากดไลค์ พร้อมกับแสดงความขอบคุณชื่นชมในความตั้งใจพยายามนำเสนอประสบการณ์แปลกใหม่อยู่เสมอ

สำหรับศึกสงครามคอนโซลเจเนอเรชันใหม่ที่กำลังจะเปิดฉากขึ้นในปี 2020 นั้น ตามรายงานที่ออกมาระบุทางบริษัท โซนี่ มีแผนพยายามลงทุนทุ่มเทให้กับ เทคโนโลยี VR มากขึ้นกว่าเดิมหลายเท่าตัว กลับกันในขณะที่ทางฝั่ง ไมโครซอฟต์ ดูเหมือนพวกเขาจะเน้นหนักให้ความสำคัญในตัวเทคโนโลยีคลาวด์เป็นพิเศษ

ข้อมูลและภาพประกอบจาก
playstationlifestyle
stevivor

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...