xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: บอสเพนตากอนรับ “ทรัมป์” สั่งการให้ “กัลลาเกอร์” ทหารสหรัฐฯใช้มีดแทงนักโทษ ISในอิรัก ต้องเกษียณอายุในหน่วยซีล

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - มาร์ค เอสเปอร์ รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯให้สัมภาษณ์วันจันทร์(25 พ.ย)ว่า ผู้นำสหรัฐฯให้ เอ็ดดี กัลลาเกอร์ สามารถเกษียณอายุในฐานะทหารหน่วยรบพิเศษซีลส่งผลทำให้การสอบสวนเขาต้องสิ้นสุด หลังอดีตรัฐมนตรีทบวงทหารเรือสหรัฐฯ ริชาร์ด สเปนเซอร์ ทบวงทหารเรือสหรัฐฯถูกไล่ออกฟ้าผ่า

NPR สื่อสหรัฐฯรายงานเมื่อวานนี้(25 พ.ย)ว่า ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์แถลงกับนักข่าวว่า เขาต้องการปกป้องทหารสหรัฐฯ และคิดว่าจะยังคงยึดติดอยู่กับกองกำลังในคำสั่งอภัยโทษทหารสหรัฐฯของเขา

พบว่าทรัมป์ได้ยื่นมือเข้ามาแทรกแซงในคดีนายทหารเรือสหรัฐฯสังกัดหน่วยรบพิเศษซีล “เอ็ดดี กัลลาเกอร์” โดยรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ มาร์ค เอสเปอร์ กล่าวว่า ผู้นำสหรัฐฯได้ออกคำสั่งเขาในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาอนุญาตให้กัลลาเกอร์ยังคงสามารถเกษียณอายุราชการในหน่วยรบพิเศษซีลได้

คำสั่งออกมาจากผู้นำสูงสุดกองทัพสหรัฐฯส่งผลทำให้กระบวนการสอบสวนการสั่งถอดเข็มกลัดไทรเดนท์ซึ่งเป็นเครื่องหมายความเป็นสมาชิกหน่วยซีลต้องยุติไปโดยปริยาย NPR ชี้

และในวันจันทร์(25)เอสเปอร์ได้ออกมาย้ำถึงเหตุผลในการขอให้อดีตรัฐมนตรีทบวงทหารเรือสหรัฐฯ ริชาร์ด สเปนเซอร์ ลาออกจากตำแหน่งในวันอาทิตย์(24) โดยเขากล่าวหาสเปนเซอร์พยายามใช้ช่องทางประตูหลังรวมทั้งผ่านตัวเอสเปอร์เอง ในการเข้าเจรจากับทำเนียบขาวโดยตรงในการจัดการคดีกัลลาเกอร์

“ข้อเสนอนี้แตกต่างอย่างสิ้นเชิงจากในสิ่งที่เราตกลงร่วมกันและอีกทั้งยังตรงกันข้ามกับจุดยืนทางสาธารณะของรัฐมนตรีสเปนเซอร์ ที่ต้องการให้กระบวนการสอบสวนของกองทัพเรือสหรัฐฯไม่ถูกแทรกแซงจากภายนอก” เอสเปอร์แถลง และเสริมต่อว่า เขาไม่รู้เลยถึงเรื่องราวเหล่านี้ “และทำให้ตระหนักได้ว่า สิ่งนี้ได้บั่นทอนทุกสิ่งที่พวกเราได้หารือร่วมกันกับประธานาธิบดีสหรัฐฯ”

โดยในเรื่องนี้หนังสือพิมพ์ยูเอสเอทูเดย์รายงานในรายละเอียดว่า อดีตรัฐมนตรีทบวงทหารเรือสหรัฐฯเสนอแผนการลับสำหรับการรับรองผลของการสอบของบอร์ดกองทัพเรือสหรัฐฯที่มีกำหนดในวันที่ 2 ธ.ค ในการที่จะพิจารณาว่ากัลลาเกอร์ยังสามารถอยู่ในหน่วยรบพิเศษซีลต่อไปได้หรือไม่

“(เขา)ได้เสนอข้อตกลงที่ว่าประธานาธิบดีสหรัฐฯจะอนุญาตให้กองทัพเรือสหรัฐฯสามารถจัดการคดีนี้ เขาจะรับรองว่าเอ็ดดี กัลลาเกอร์จะกลับคืนสู่ตำแหน่ง ยังคงประดับเข็มกลัดไทรเดนท์ได้ และอนุญาตให้เกษียณอายุราชการ” เอสเปอร์แถลง

CNN สื่อสหรัฐฯรายงานเพิ่มเติมว่า เอสเปอร์ชี้ว่า ทั้งตัวเขาและประธานเสนาธิการร่วมสหรัฐฯ พลเอกมาร์ค มิลลีย์ ได้รับข้อมูลจากคนในทำเนียบขาวว่า สเปนเซอร์ได้พยายามเข้าหาทำเนียบขาวด้วยข้อเสนอที่จะสามารถยุติปัญหาคดีกัลลาเกอร์ ที่กำลังเผชิญหน้าจากการถกขับออกจากหน่วยรบซีลจนกระทั่งทรัมป์ยืนมือเข้ามาแทรกแซง

เอสเปอร์แถลงว่า ทรัมป์ได้ออกคำสั่งเขาให้กัลลาเกอร์สามารถยังคงมีสถานะอยู่ในหน่วยซีลได้ต่อไปถึงแม้จะได้รับการต่อต้านจากบรรดาผู้บังคับบัญชาระดับสูงกองทัพเรือสหรัฐฯ

อย่างไรก็ตามรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯกล่าวว่า กัลลาเกอร์จะเกษียณอายุราชการจากหน่วยรบพิเศษซีลในสิ้นเดือนพฤศจิกายนนี้

กัลกาเกอร์เป็นสาเหตุทำให้เกิดความตรึงเครียดระหว่างทำเนียบขาวและบรรดาผู้นำกองทัพ เขาถูกลงโทษจำคุกหลังจากที่ได้โพสต์ภาพของตัวเองข้างศพนักรบ IS ซึ่งเป็นนักโทษในอิรักเมื่อปี 2017 เป็นความผิดฐานละเมิดกฎกองทัพ และถูกลดชั้นในความผิดนี้ แต่ถูกสั่งให้พ้นผิดในข้อหาใช้มีดแทงนักโทษ IS ที่ได้รับบาดเจ็บและกราดยิงพลเรือนชาวอิรัก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...