xs
xsm
sm
md
lg

In Clip:รมว.ทบวงทหารเรือซัดทรัมป์ “แค่ทวีตไม่ถือเป็นคำสั่ง” หลังให้หยุดสอบทหารหน่วยซีลแทงนักโทษ IS ในอิรัก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



เอพี - ริชาร์ด สเปนเซอร์ (Richard Spencer ) รัฐมนตรีทบวงทหารเรือสหรัฐฯแถลงเมื่อวานนี้(23 พ.ย)ว่า เขาไม่ถือว่าการทวีตของประธานาธิบดีสหรัฐฯเป็นคำสั่งและต้องการคำสั่งอย่างเป็นทางการในการหยุดการสอบ นายทหารหน่วยซีลสหรัฐฯ เอ็ดดี กัลลาเกอร์(Eddie Gallagher) ที่ถูกกล่าวหาว่า สังหารนักโทษสมาชิกก่อการร้าย IS ระหว่างถูกจับในอิรัก และการสอบอาจทำให้เขาหลุดออกจากหน่วยรบพิเศษนี้

เอพีรายงานวันนี้(24 พ.ย)ว่า ริชาร์ด สเปนเซอร์ (Richard Spencer ) รัฐมนตรีทบวงทหารเรือสหรัฐฯ (The secretary of the U.S. Navy) แถลงในวันเสาร์(23)ว่า “ผมต้องการคำสั่งเป็นทางการสำหรับการปฎิบัติ” และยังเสริมโดยชี้ไปที่การทวีตของผู้นำสหรัฐฯว่า “ผมไม่ถือว่าสิ่งเหล่านี้เป็นคำสั่งอย่างทางการแต่อย่างใด”

ทั้งนี้ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ในวันพฤหัสบดี(21)ยืนยันว่า กองทัพเรือสหรัฐฯจะต้องไม่เรียกคืนเข็มกลัดเกียรติยศซีลไทรเดนท์ (Trident Pin)จากฮีโร่สมรภูมิรบและนายทหารหน่วยซีล เอ็ดเวิร์ด กัลลาเกอร์(Edward Gallagher) เอพีชี้ว่า ผู้นำสหรัฐฯได้นำตัวเองเข้าแทรกแซงการสอบสวนทางการในการประเมินความสามารถนายทหารเรือที่จะมีคุณสมบัติได้ประดับเข็มกลัดไทรเดนท์ที่จะนำไปสู่การได้เป็นนายทหารสังกัดหน่วยรบพิเศษซีลในที่สุด

เมื่อวันพุธ(20)พบว่ากองทัพเรือสหรัฐฯได้แจ้งไปยังกัลลาเกอร์ว่า เขาจะถูกสอบสวนในต้นเดือนหน้าเพื่อดูว่าเขาจะยังคงมีคุณสมบัติที่จะยังคงเป็นสมาชิกของหน่วยรบพิเศษซีลต่อไปได้หรือไม่

ที่ผ่านมากัลลาเกอร์ถูกตัดสินให้พ้นโทษในความผิดฆาตรกรรมฐานแทงสมาชิกกลุ่ม IS ที่ถูกควบคุมไว้เสียชีวิต แต่ทว่าคณะลูกขุนกองทัพสหรัฐฯตัดสินโทษจำคุกเขาในความผิดโพสต์รูปกับศพผู้เสียชีวิตในอิรักปี 2017 เท่านั้น และหลังจากนั้นเขาถูกลดตำแหน่งลง

เอพีรายงานว่า สเปนเซอร์ได้กล่าวในนอกรอบการประชุมด้านความมั่นคงระหว่างประเทศฮาลิแฟ็กซ์ฟอรัม (Halifax International Security Forum)ที่แคนาดา โดยยืนยันว่า หากประธานาธิบดีสหรัฐฯต้องการที่จะให้กระบวนการสอบสวนหยุด กระบวนการจะหยุดลงทันที

“ลำดับที่ดีและระเบียบวินัยจำเป็นต้องเคารพต่อคำสั่งของประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา” เขากล่าว

ซึ่งถึงแม้ว่าสเปนเซอร์จะเห็นต่างจากทรัมป์ในการจัดการกับเคสนี้ แต่เขายืนยันกับนักข่าวว่า เขาไม่ได้พยายามข่มขู่ด้วยการลาออกเพราะปัญหานี้

“ประธานาธิบดีสหรัฐฯเป็นผู้บังคับบัญชาสูงสุด เขาเกี่ยวข้องในทุกแง่ของรัฐบาลและเขาสามารถตัดสินใจและสั่งการได้ตามความเหมาะสม” สเปนเซอร์กล่าว

ทนายความของกัลลาเกอร์กล่าวหากองทัพเรือสหรัฐฯว่า พยายามที่จะถอดการเป็นสมาชิกหน่วยซีลเพื่อตอบโต้ในคำสั่งของทรัมป์ที่คืนยศให้กับลูกความ โดยทางกัลลาเกอร์ได้ยื่นคำร้องต่อผู้ตรวจสอบโดยกล่าวหาว่า ผู้บัญชาการหน่วยรบพิเศษซีลของกองทัพเรือสหรัฐฯ พลเรือตรี คอลลิน กรีน(Collin Green) ฝ่าฝืนคำสั่งทรัมป์





Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...