xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: บริษัทไฮเทคนิวยอร์กแอบขาย "อุปกรณ์ความมั่นคงเมดอินจีน" ให้กองทัพสหรัฐฯใช้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - บริษัทเอเวนทูรา เทคโนโลยีส์ (Aventura Technologies)ที่มีฐานอยู่บนเกาะลองไอร์แลนด์ รัฐนิวยอร์ก ถูกฟ้องดำเนินคดีแอบหลอกขายอุปกรณ์ด้านความมั่นคงที่ถูกผลิตในจีนให้กองทัพสหรัฐฯใช้ แต่โกหกว่าสินค้าเหล่านี้ผลิตในอเมริกา

CBS News สื่อสหรัฐฯ รายงานเมื่อวานนี้(7 พ.ย)ว่า บริษัทเอเวนทูรา เทคโนโลยีส์ (Aventura Technologies)ที่มีฐานอยู่บนเกาะลองไอร์แลนด์ รัฐนิวยอร์ก ถูกกล่าวหาว่าได้นำเข้าสินค้าความมั่นคงจีนอย่างผิดกฎหมาย

โดยในคำฟ้องระบุว่า นับตั้งแต่ปี เอเวนทูรา เทคโนโลยีส์ ได้ดำเนินแผนการให้การนำเข้ากว่า 1,000 ครั้งสำหรับซอฟต์แวร์ความมั่นคงทางเครือข่ายและฮาร์ดแวร์ที่ทำในจีนนั้นถูกปิดป้ายว่า "ทำในสหรัฐฯ" และขายให้กับรัฐบาลกลางสหรัฐฯ

ซึ่งอุปกรณ์ทางความมั่นคงรวมไปถึง ระบบการสอดแนมที่ถูกซื้อโดยกองทัพบกสหรัฐฯ กองทัพอากาศสหรัฐฯ กองทัพเรือสหรัฐฯ เรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐฯ กระทรวงพลังงานสหรัฐฯ และสำนักงานรัฐบาลสหรัฐฯอื่นๆ ซึ่งทางเอเวนทูรา เทคโนโลยีส์สามารถทำเงินได้เกือบ 90 ล้านดอลลาร์

NBC NEWS รายงานว่า สินค้าที่ถูกจำหน่ายให้กับสหรัฐฯรวมไปถึง กล้องจับภาพเวลากลางคืนที่มาพร้อมระบบเลเซอร์ราคา 13,500 ดอลลาร์ถูกสั่งโดยกองทัพเรือสหรัฐฯ และกล้องติดลำตัวอีก 25 ตัวของกองทัพอากาศสหรัฐฯ

ซึ่งทางเอเวนทูราได้รับความร่วมมือจากบริษัทต้นทางที่จีนซึ่งได้มีการออกคำสั่งห้ามติดแบรนด์บริษัทจีนบนเซอร์กิจบอร์ดล็อตที่จะส่งให้กับเอเวนทูราในสหรัฐฯ

อัยการสหรัฐฯ ริชาร์ด ดอนนาฮิว( Richard Donoghue) เรียกการต้มตุ๋นครั้งนี้ว่าเป็นภัยต่อความมั่นคงสหรัฐฯ

"เอเวนทูราไม่เพียงแต่ฉ้อโกงลูกค้าของตัวเอง แต่กลับเปลือยตัวเองต่อความเสี่ยงทางความมั่นคงทางไซเบอร์ และยังสร้างช่องทางให้กับศัตรูต่างชาติและผู้เล่นอื่นๆสามารถเข้าถึงต่อระบบที่อ่อนไหวมากที่สุดของเราและเครือข่ายคอมพิวเตอร์"

โดยในจุดที่เกิดเหตุในช่วงเช้าวันพฤหัสบดี(7)มีเจ้าหน้าที่รัฐบาลกลางสหรัฐฯอยู่เป็นจำนวนมาก และไม่กี่ชั่วโมงหลังการบุกเกิดขึ้น ผู้ต้องหา 7 รายที่เป็นทั้งอดีตพนักงานและพนักงานปัจจุบันถูกดำเนินคดีในข้อหาฉ้อโกงทางอิเลกทรอนิกและจดหมาย(wire and mail fraud)นั้นพบเดินทางออกไปจากศาล

การจับกุมเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่สหรัฐฯมีความวิตกเกี่ยวกับสินค้าอิเลกทรอนิกจากประเทศจีน

เจ้าของบริษัทเอเวนทูรา แจ็ค คาบาสโซ (Jack Cabasso)และภรรยา ฟรานเซส (Frances) ต้องเผชิญหน้าต่อข้อกล่าวหาฉ้อโกงเพิ่มเติม โดยอัยการรัฐบาลกลางสหรัฐฯกล่าวว่า ทางบริษัททำให้เกิดการสำคัญผิดว่าเป็นบริษัทที่มีสตรีเป็นเจ้าของเพื่อช่วยให้ได้รับสัญญาการจัดซื้อจัดจ้างจากทางรัฐง่ายขึ้นSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...