xs
xsm
sm
md
lg

เมินเสียงค้าน!! ‘ทรัมป์’ อภัยโทษ-คืนยศทหารมะกันที่ตกเป็นผู้ต้องหาก่อ ‘อาชญากรรมสงคราม’

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี – ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ประกาศอภัยโทษให้แก่ทหาร 2 นายซึ่งตกเป็นผู้ต้องหาก่ออาชญากรรมสงครามในอัฟกานิสถาน และยังคืนยศให้แก่อดีตผู้บัญชาการหน่วยนาวีซีลที่ถูกลดชั้นลงจากการกระทำความผิดในอิรัก ซึ่งก่อให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่า ทรัมป์ กำลังบั่นทอนกระบวนการยุติธรรมของฝ่ายทหาร ใช้อำนาจเกินขอบเขตที่รัฐธรรมนูญกำหนด และยังทำให้สหรัฐฯ ถูกมองว่าเพิกเฉยไม่เอาผิดกับผู้ที่ก่อความรุนแรงในสนามรบ

ทรัมป์ ได้สั่งถอนความผิดฐานฆาตกรรมโดยเจตนาแต่ไม่ได้ไตร่ตรองไว้ก่อน (second degree murder) ให้แก่ร้อยโท คลินท์ ลอเรนซ์ ซึ่งรับโทษจำคุกมาแล้ว 6 ปีจากทั้งหมด 19 ปี ฐานสั่งให้ทหารยิงชายชาวอัฟกันไร้อาวุธ 3 คนจนเสียชีวิต 2 คนเมื่อปี 2012

“ชาวอเมริกันจำนวนมากต้องการเห็น ลอเรนซ์ ได้รับการอภัยโทษ ซึ่งรวมถึงประชาชน 124,000 คนที่เข้าชื่อเรียกร้องต่อทำเนียบขาว และสมาชิกสภาคองเกรสอีกจำนวนไม่น้อย” ทำเนียบขาวระบุในถ้อยแถลงวานนี้ (15)

ทรัมป์ ยังอภัยโทษให้แก่ แมตต์ โกลสตีน อดีตหน่วยรบพิเศษกรีนเบอเรต์ที่โดนข้อหาฆาตกรรมโดยไตร่ตรองไว้ก่อน หลังไปยิงผู้ต้องสงสัยเป็นมือทำระเบิดของกลุ่มตอลิบานจนเสียชีวิตเมื่อปี 2010

ทรัมป์ ทวีตข้อความยกย่อง โกลสตีน ว่าเป็น “วีรบุรุษของสหรัฐฯ” ซึ่งอาจจะถูกตัดสินประหารชีวิต “ด้วยมือของรัฐบาลสหรัฐฯ เอง”

ผู้นำสหรัฐฯ ยังเพิกถอนคำสั่งลดยศของ เอ็ดเวิร์ด กัลลาเกอร์ อดีตหน่วยซีลซึ่งถูกครหาว่าใช้มีดแทงนักโทษวัยรุ่นที่เป็นสมาชิกกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) เสียชีวิตในอิรัก และมีส่วนเกี่ยวข้องกับการตายของพลเรือนอีกหลายคน

อันที่จริงศาลได้ยกฟ้องข้อหาหนักๆ ต่อ กัลลาเกอร์ ไปแล้วตั้งแต่เดือน ก.ค. เหลือเพียงความผิดฐานถ่ายรูปหมู่คู่กับศพนักรบที่ถูกฆ่าตาย

“ขอแสดงความยินดีกับ เอ็ดดี กัลลาเกอร์ สมาชิกหน่วยซีล, แอนเดรีย ภรรยาที่สุดยอดของเขา และสมาชิกในครอบครัวทุกคน พวกคุณผ่านอะไรกันมามาก ผมยินดีที่สามารถช่วยได้!” ทรัมป์ ทวีตข้อความ

ทางด้าน กัลลาเกอร์ ก็ได้โพสต์ข้อความขอบคุณผู้นำสหรัฐฯ ผ่านทางอินสตาแกรม โดยกล่าวว่า “ ผมและครอบครัวรู้สึกซาบซึ้งใจจนเหลือจะกล่าวที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ เจ. ทรัมป์ ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ และตัดสินเช่นนี้”

พล.ร.อ. เจมส์ สตาฟริดิส อดีตผู้บัญชาการสูงสุดของกองกำลังพันธมิตรนาโต เป็นหนึ่งในเจ้าหน้าที่ฝ่ายทหารที่ออกมาคัดค้านตั้งแต่ผู้นำสหรัฐฯ เริ่มเกริ่นเรื่องการอภัยโทษเมื่อเดือน พ.ค.

“ผมเคยเป็นผู้บังคับบัญชาทหารหลายนายที่ ทรัมป์ อาจจะอภัยโทษให้” สตาฟริดิส ระบุในบทความที่เขียนลงนิตยสารไทม์ “การปล่อยพวกเขาออกมาเท่ากับบ่อนทำลายกองทัพ”

พีท บัตติเกียก นายกเทศมนตรีเมืองเซาท์เบนด์ รัฐอินดีแอนา ซึ่งเป็นอดีตทหารเรือและหนึ่งในผู้สมัครชิงประธานาธิบดีสายเดโมแครต ชี้ว่าการอภัยโทษในลักษณะนี้ “ขัดต่อระเบียบและวินัยทหาร และไม่สอดคล้องกับหลักนิติธรรม”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...